Cách chăm chào mào thay lông – Kinh nghiệm chăm chim đầy đủ và chính xác nhất

Cách chăm chào mào thay lông bằng việc tắm rửa và nghỉ ngơi

Cách chăm chào mào thay lông như thế nào? Anh em mới bắt đầu nuôi chim chưa biết cách chăm sóc chúng như thế nào thì hãy lội vào đây để xem bài viết này! Gachoiviet.com giúp anh em biết được những kỹ thuật nuôi từ những khâu nhỏ nhất trong quá trình chúng thay lông để chim được trổ mã đẹp nhất. Muốn biết chi tiết, anh em cùng theo dõi tiếp nhé!

Trước hết, anh em phải hiểu quá trình chào mào thay lông diễn ra như thế nào?

Chào mào thay lông
Thời điểm chào mào thay lông.

Chào mào thay lông

Để biết được chào mào có thay lông anh em cần để ý các dấu hiệu và cột mốc thời gian mà chúng lột xác sau đây.

Thời điểm cách chăm chào mào thay lông

Về sự thay lông của chúng vẫn chưa có một thời điểm chính xác. Tuy nhiên, sẽ có 2 cách phân chia thời điểm. Một là chim thả ngoài thiên nhiên, hai là chim nuôi nhốt trong nhà. Vào mỗi năm những con sống ngoài thiên nhiên sẽ thay lông 1 lần. Thường xảy ra từ tháng 8 đến tháng 11 dương lịch. Riêng những con nuôi nhốt thì sớm hơn, chúng thường thay lông vào đầu năm, tầm tháng 1 hoặc tháng 2. Trung bình mỗi năm chúng thay lông thường sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Dấu hiệu chào mào thay lông xong
Có thể thay lông đầu năm hoặc cuối năm.

Nhận diện chim thay lông qua thời gian vẫn còn hơi mơ hồ, anh em có thể tham khảo những dấu hiệu nhận biết sau đây.

>>> Xem thêm: Chim chào mào và những điều anh em chưa biết.

Dấu hiệu chào mào thay lông xong

Nó được biểu hiện qua những dấu hiệu trực tiếp mà bằng mắt thường chúng ta có thể quan sát được.

  • Vẫn là cách chăm sóc ấy, nhưng bỗng một ngày anh em thấy lông của chúng xơ xác, khô một cách vô lí.
  • Ngoài ra, thấy dưới phần đáy lồng có lông chứng tỏ chúng bắt đầu chu trình thay lông.
  • Lông mình và cánh ít dần đi. Thông thường, chúng sẽ rụng lông hai bộ phận này đầu tiên.
  • Lông mọc tách, mào dựng đứng cho thấy chim đang trong quá trình thay lông.
Cách chăm chào mào thay lông xong
Thường chúng có những biểu hiện có thể quan sát bên ngoài được.

Sau khi xác định được là chào mào đang thay lông nên thực hiện các bước chăm sóc hợp lí.

Cách chăm chào mào thay lông

Cách chăm chào mào thay lông bằng chế độ dinh dưỡng

Thức ăn chính

Cách chăm chào mào thay lông hay ở bất kì giai đoạn nào, việc cho chim ăn nên được chú trọng. Thành phần thức ăn chủ yếu trong lúc này là cám. Trong thời điểm này, các anh em nuôi chim lâu năm cũng cho biết có 1 loại cám dành riêng cho chúng.

So với cám thường thì loại cám này chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Một số các loại cám được nhiều anh em sử dụng hiện nay như Hiển Bảo Khánh, Thắng Mẹo Đà Nẵng,…

Một số lưu ý trong cách chăm sóc chào mào thay lông
Thức ăn chính là cám.

Hạt chứa chất béo

Anh em có thể cho chim bổ sung thêm đậu phộng. Hàm lượng lipid trong đậu phộng khá cao giúp cho lông được bóng và mềm mượt hơn. Nên pha lạc xay nhuyễn với cám theo tỉ lệ 1 : 2. Ngoài ra, có thể thay thế bằng những loại hạt chứa chất béo khác.

Trái cây

Chào mào là loài chim rất thích ăn trái cây. Vận dụng đặc điểm này, vào giai đoạn chúng thay lông nên cho ăn trái cây nhiều hơn. Trong các loại quả này chứa rất nhiều hàm lượng vitamin và nó có tính ôn giúp cho việc mọc lông được nhanh hơn. Một số loại trái cây nên cho chim ăn như cà chua, cam, mướp, bình bát dây, đu đủ, trái gấc,…

Cách chăm chào mào thay lông bằng việc tắm rửa và nghỉ ngơi
Cho chào mào ăn trái cây.

Việc bổ sung các loại trái cây với đủ sắc tố cũng giúp hậu môn của chào mào và bộ lông tách tốt hơn.

Mồi cho chim

Các loại mồi như cào cào, châu chấu, trứng kiến,…có hàm lượng đạm và canxi dồi dào. Khi chào mào bắt đầu thay lông, chúng rất yếu nên bắt buộc chế độ dinh dưỡng cần được áp dụng khắt khe hơn. Vì chúng cần hấp thụ nhiều chất để phục vụ một mục đích đó chính là mọc lông.

Cách chăm chào mào thay lông bằng việc tắm rửa và nghỉ ngơi

Việc thay lông tưởng đơn giản nhưng nó mất rất nhiều sức lực của chim. Anh em nên lập một danh sách về lịch trình nghỉ ngơi và tắm rửa cho chúng để thực hiện chính xác.

Lông rụng.
  • Vào 7h sáng sớm nên cho tắm nắng hằng ngày, khoảng 30 phút mỗi ngày. Tắm nắng sáng giúp bổ sung vitamin D rất tốt cho việc mọc lông và lấy lại sức cho chim.
  • 1 – 2 giờ trưa cho chào mào tắm nước, phơi nắng 30 phút. Đối với những vùng lạnh nên pha một ít nước ấm để chim không bị cảm lạnh. Sau khi tắm xong, bỏ 1 ít vỏ cam, quýt dưới đáy giúp giữ nhiệt độ lồng thích hợp.
  • Thời gian để chim nghỉ ngơi tốt nhất là vào lúc 6 giờ tối. Nó sẽ ngủ ngon và hồi phục lại sức nhanh hơn nếu được nghỉ ngơi tốt.
Nên tắm rửa, phơi nắng và nghỉ ngơi hợp lí.

Tuy nhiên, việc chăm chim anh em thường nghe người này người kia chỉ, nên nhiều thông tin cũng bị sai lệch đi. Nuôi chim chào mào cần lưu ý một số vấn đề sau.

Một số lưu ý trong cách chăm sóc chào mào thay lông

Không được cho chim ăn cám lên lửa khi nó đang thay lông. Nếu như ăn cám loại này sẽ làm hỏng cả bộ lông của chim vì nó có tính hàn, hàm lượng protein rất cao.

Sâu gạo là món mồi mà chim nên tránh, lông chúng sẽ trở nên quăn quéo, không còn giữ độ mượt.

Một điều quan trong nhất đó là không ủ chim trong lồng. Đây là lỗi sai nhiều người mắc phải của anh em nuôi chim. Nên để việc thay lông diễn ra một cách tự nhiên, cho chim vào lồng kín chả khác nào ép chúng. Khiến chúng bị căng thẳng khi tới mùa thay lông.

Không để gần những con chim khác.

Treo lồng ở những khu vực yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn. Không treo chung hay gần với những con chim khác. Theo bản năng của một loài chào mào trống hay hót đấu chúng sẽ đáp lại, điều này gây mất sức cho chim.

Không đem hoặc di chuyển lồng quá nhiều, nên để yên ở một nơi cố định.

Ngưng lại các hoạt động giao lưu của chim chào mào. Đến khi nào chúng kết thúc việc thay lông thì anh em có thể đem đi các hoạt động đấu giao lưu.

Bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất.

Cách chăm chào mào thay lông không khó nhưng cần thực hiện đúng cách như bài viết trên. Anh em đảm bảo đủ 3 yêu cầu cho chim khi chăm sóc chúng như chế độ dinh dưỡng; tắm rửa và nghỉ ngơi hợp lí. Gachoiviet.com là nơi cung cấp các kiến thức về việc nuôi chim cảnh một cách chi tiết nhất. Hỗ trợ anh em trong các thú vui tao nhã này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x