Gà con mới xuống ổ cách chăm sóc tỷ lệ sống cao

Khi chăn nuôi gà thương phẩm hay gà chọi thì người chăn nuôi đều mong muốn đàn gà của mình luôn khỏe mạnh, ít bệnh. Yếu tố để tạo ra đàn gà khỏe mạnh là phải bắt đầu từ khi gà con mới nở. Vậy cách chăm sóc gà con mới xuống ổ đúng kỹ thuật sẽ như thế nào? Bởi vì trong giai đoạn vô cùng nhạy cảm này chỉ cần sơ suất một chút thôi thì có thể dẫn đến việc cả bầy gà “bay màu”.

Tôi – PGS. TS Phạm Ngọc Thạch sẽ hướng dẫn bà con cách chăm sóc gà con mới xuống ổ một cách chuẩn nhất nhé !

Khi gà con mới nở xuống ổ cần chuẩn bị gì?

Bí quyết chăm sóc gà con mới xuống ổ tỷ lệ sống cao
Bí quyết chăm sóc gà con mới xuống ổ tỷ lệ sống cao

Công tác nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi cho gà con mới nở xuống chuồng cần thời gian trước khoảng từ 10 đến 15 ngày. Cần đảm bảo môi trường sống sạch sẽ cho những chú gà con còn non yếu này, nhằm hạn chế các mầm bệnh gây hại gà trong giai đoạn này.

Công tác chuẩn bị trước khi tiến hành úm gà con mới xuống ổ

Khu vực chăn nuôi cần đảm bảo vệ sinh và được khử trùng sạch sẽ.

Làm chuồng quây úm gà con

Úm gà con là công việc vô cùng cần thiết sau khi gà con xuống ổ, lúc này chúng còn rất yếu và cần nơi để sưởi ấm kín gió. Chăn nuôi gà với số lượng càng nhiều thì bà con càng phải cẩn thận trong việc chăm sóc, bởi vì mật độ nuôi càng nhiều thì khi có mầm bệnh phát sinh sẽ rất dễ lây lan gây chết hàng loạt.

Vật liệu cần để chuẩn bị cho việc làm chuồng úm cần có:

  • Tấm cót tre: chiều dài 3 – 5m để quây chuồng.
  • Vôi bột: sát trùng nơi chăn nuôi, úm gà con (công việc này phải làm trước từ 10 đến 15 ngày).
  • Cần chuẩn bị máng ăn, uống phù hợp và tiến hành bố trí ở nơi hợp lý.
  • Đèn sưởi ấm, dựa theo số lượng gà con trong chuồng mà sử dụng số lượng bóng đèn cho phù hợp. Thông thường sẽ sử dụng những bóng đèn có công suất 40 – 60W.
  • Trấu sạch (dùng để làm chất độn chuồng).

Thức ăn và nước uống cho gà con

Cần mua các loại thức ăn phù hợp dựa trên lứa tuổi của gà con, trong giai đoạn gà con mới xuống ổ không cần quá cầu kỳ trong khâu chuẩn bị thức ăn.

Nên sử dụng thức ăn công nghiệp nhỏ hoặc cám dành cho gà con mới nở, những loại này được rất bán nhiều ở ngoài cửa hàng gia súc gia cầm. Nên cân nhắc số lượng gà con để mua làm sao cho hợp lý. Nếu chăn nuôi gà với số lượng vừa phải thì chỉ cần vài kí thức ăn/ lần là đủ, tránh tình trạng mua quá nhiều và để lâu thì thức ăn sẽ không còn thơm ngon và thậm chí tệ hơn là bị hư hỏng.

Chuẩn bị thuốc phòng bệnh gà con mới xuống ổ

Thuốc phòng bệnh không thể thiếu trong suốt quá trình nuôi gà; đặc biệt trong giai đoạn đầu đời của gà con. Thuốc vắc xin cần chuẩn bị ở cả dạng tiêm và uống. Ngoài ra cần có thêm gói thuốc điện giải để bổ sung vào nước uống hằng ngày cho gà.

Hướng dẫn cách chăm sóc gà con mới xuống ổ

Khi bắt đầu giai đoạn cho gà con xuống ổ, người chăn nuôi cần chú ý những gì ? Hệ tiêu hóa của gà con mới nở rất yếu, tránh cho chúng ăn các loại thức ăn khó tiêu hóa. Những điều cần chú ý nhằm đảm bảo cho đàn gà con của bạn luôn trong trạng thái khỏe mạnh, ăn tốt và hạn chế tỉ lệ chết non.

Bí quyết chăm sóc gà con mới xuống ổ tỷ lệ sống cao
Chăm sóc gà con mới nở sống tỉ lệ cao

Chuồng gà

  • Dùng những tấm cót tre bao bọc quanh thành chuồng, thả gà con vào với một mật độ phù hợp dựa trên diện tích của chuồng. Mở rộng dần diện tích của chuồng theo quá trình phát triển của gà.
  • Đảm bảo chuồng luôn được khử trùng một cách sạch sẽ. Lót thêm lớp chất độn chuồng vừa đủ nhằm giúp cho gà không bị cảm thấy lạnh chân cùng với đó là nên thường xuyên thay lớp độn chuồng.
  • Tùy thuộc vào thời tiết nóng hay lạnh mà bố trí số lượng bóng đèn úm sao cho cho phù hợp. Điều chỉnh độ cao của đèn cho phù hợp. Cần quan sát tình hình trong chuồng: nếu bạn thấy gà đứng tản ra xa các bóng đèn thì chắc chắn rằng nhiệt độ đang quá cao và cần giảm nhiệt độ chuồng úm; nếu gà đứng san sát vào nhau và gần các bóng đèn thì là thiếu nhiệt, nên tăng nhiệt độ lên. Còn nếu gà đứng tản đều xung quanh chuồng nuôi thì nhiệt độ đang ổn định.

Thức ăn và nước uống cho gà con mới

Khi gà mới ra khỏi vỏ, nên cho chúng uống nước pha với chất điện giải. Việc này sẽ giúp tăng thêm sức đề kháng cho gà con.

Cho gà ăn thức ăn 2 tiếng sau đó. Trong giai đoạn này chủ yếu cho gà ăn cám công nghiệp chuyên dụng. Không nên dồn thức ăn quá nhiều vào máng trong giai đoạn này bởi gà con mới xuống ổ chưa thể ăn nhiều và đang trong quá trình tập làm quen dần với thức ăn công nghiệp.

Khi gà đã bắt đầu lớn hơn, nên chuẩn bị khu vực vườn rộng cho gà chọi để chúng tha hồ đi kiếm ăn và không bị phụ thuộc vào nguồn thức ăn công nghiệp. Với gà nuôi chuồng thì di chuyển qua khu vực rộng hơn để chúng dễ dàng phát triển tiếp.

Cách nuôi gà con mới xuống ổ với vắc xin phòng bệnh

Vắc xin và thuốc phòng bệnh tuyệt đối không thể thiếu trong quá trình chăm sóc gà tre con mới nở và các giống gà khác. Những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm rất dễ tấn công đàn gà con trong giai đoạn này và gây ra hậu quả nghiêm trọng bằng việc làm chết hàng loạt trên đàn gà mới nở.

Pha các loại thuốc điện giải, vitamin C chuẩn theo công thức đã được hướng dẫn chi tiết trên bao bì.

Cần chú ý những gì khi chăm sóc gà con mới xuống ổ ?

Khi úm gà con mới xuống ổ cần phải quan tâm chú ý việc xây dựng chuồng trại thật kín kẽ, tránh để các loài động vật khác nhưchó, mèo, chuột, rắn,… xâm nhập vào chuồng và ăn thịt gà con.

Chú ý nhiệt độ, bởi vì từng vùng miền sẽ khác nhau. Cần theo dõi đàn gà sát sao để điều chỉnh nhiệt độ chuồng cho phù hợp.

Nếu có điều kiện nên sử dụng các loại bóng đèn hồng ngoại có bước sóng dài sẽ giup cho việc úm gà tốt hơn. Chú ý ánh sáng tỏa ra từ bóng đèn, tránh làm lóa mắt gà con.

Trên đây gachoiviet.com đã tập hợp chia sẻ anh em những kỹ thuật chăn nuôi gà con mới nở và những lưu ý phòng trị bệnh cho chú gà cụ thể chi tiết. Mong những điều gachoiviet.com chia sẻ sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích để anh em chăn nuôi gà con mơi nở tốt nhất và hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x