Cách chọn gà chọi mái để đúc gà chọi được truyền thụ từ các Sư Kê Hà Thành

cách chọn gà chọi mái

Cách chọn gà chọi mái như thế nào, để có thể sản sinh ra thế hệ đàn gà con máu chiến nhất. Từ giữa, ông bà ta đã có câu lưu truyền : “Chó giống cha, gà giống mẹ”, chính vì vậy nếu anh em nào muốn sở hưu “đội quân” gà chọi bất khả chiến bại, thì khâu chọn gà mái nhất định không thể bỏ qua

Hôm nay tôi – PGS. TS Phạm Ngọc Thạch sẽ hướng dẫn anh em cách chọn gà mái chọi hay để đúc gà chọi con.

Cùng theo dõi ngay nhé !

hai con gà mái đang tạo dáng

Cách chọn gà chọi mái theo hình dáng

Theo nghiên cứu khoa học, gà con thừa hưởng lên đến 70% những đặc tính của gà mẹ, và chỉ có 30% là của gà trống. Chính vì thế để đúc gà cần phải có sự lựa chọn cực kỳ kỹ lưỡng. Cách chọn gà mái chọi tốt qua ngoại hình rất cần thiết để tìm ra được một con gà mái bổn dùng để đúc.

Cách chọn gà mái chọi hay qua phần đầu

Các sư kê thường rất chú ý đến đặc điểm ngoại hình của gà mái chọi, từ hình dáng đầu gà, mào, mắt, mỏ…. đây là 1 trong những yếu tố quan trọng trong cách chọn gà mái chọi để đúc gà. Việc xác định kỹ lương giống gà mái chọi tốt sẽ tạo một nền móng tốt cho sự phát triển của thế hệ đàn gà sau này. Sau đây là một vài đặc điểm cần phải lưu ý khi chọn gà mái.

Phần đầu của gà mái

Khi coi hình dáng gà mái chọi, chũng ta chỉ cần chọn những con gà mái có phần đầu thon đài về phía thân, cách tốt nhất là chọn theo tỷ lệ 1:1 giữa phần đầu và cổ. Khuôn mặt gà mái cần phải toát lên sự dữ dằn và lanh lẹ trước đối thủ.

đàn gà chọi khỏe mạnh đang kiếm ăn

Phần mào gà mái

Nên lựa chọn những gà mái có kiểu mồng dâu đỏ, đặc biệt là màu đỏ tươi. Phần mào gà phải dựng thẳng và không bị nghiêng ngả sang 2 bên

Cách chọn gà mái chọi chuẩn qua mắt

Mắt của những con gà chọi tốt thường rất sáng và tinh anh, đôi mắt đảo liên tục. Phần mắt có con ngươi đỏ, màu mắt hoang dã được các sư kê đánh giá cao nhất.

Cách chọn gà chọi mái hay qua dáng mỏ

Mỏ gà cần phải chắc chắn, cứng cáp để có thể ra đòn, và phải cân bằng với đầu gà, khi bạnh miệng gà sẽ thấy độ rộng.

Ngoài ra, nên lựa chọn các giống gà mái có cánh mũi to, hở, đây được xem là gà mái chuẩn để đúc

Cách chọn gà mái chọi làm giống qua phần cổ

Kinh nghiệm lựa chọn gà mái chọi theo bí kíp lưu truyền của các sư kê cho biết rằng: ôm gà mái một cách thoải mái nhất, dùng tay còn lại vuốt vào phần cổ gà ngược từ dưới lên. Nếu như thấy cổ gà liền mạch xương, cổ đặc thì đây là gà mái tốt, có thể chọn làm gà giống để đúc

cách chọn gà chọi mái

Những giống gà chọi mái thường có xương liền mạch với nhau, tạo nên độ chắc chắn. Phần đầu của gà mái phủ một lớn lông từ đầu đến cổ, được gọi là “liên mã đề” được đánh giá rất tốt

Thân hình chuẩn của một con gà mái chọi làm giống

Sau khi đã xét xong rất nhiều yếu tố chủ chốt về đầu và cổ của cà. Tiếp theo chúng ta cần quan tâm đến chính là hình dạng của thân gà mái. Đây là nhũng đặc điểm cần lưu ý:

 • Ức gà: là phần ức ưỡn về phía trước, lườn không nghiên về phía nào cả
 • Vai của gà: hệ thông xương liền mạch, chắc chắn, phần vai nở và to
 • Thân hình gà: gà mái phải sỡ ưu thần hình giống như bắp chuối (phần đầu to, phần vai thuôn nhỏ dần về sau) được xem là chuẩn nhất
 • Cánh gà: chú ý đến phần lông cánh của gà mái, lông cánh cần phải to và dày. Đồng thời cánh phải ốp chặt vào thân gà bao phủ gần hết phao câu và lưng.
 • Phao câu gà: to và nhiều lông, che phủ hết phần “đuýt” của gà.
 • Xương ghim (2 miếng xương nhỏ nhô ra hai bên của hậu môn): nên chọn gà có ghim khít thay vì gà có ghim hở. Theo nhiều sư kê nhận định ghim hở dễ đá hụt đòn. Ngoài ra nên chọn con gà có ghim cứng và không bị lệch.
 • Chân gà: đầu tiên khi xem xét chân gà đó là phần vảy. Những con gà có vảy đẹp, độc chính là điều kiện tiên quyết khi các sư kê xem tướng gà mái chọi. Nếu anh em chưa nắm rõ cách xem vảy có thể tham khảo cách coi chân gà đá.
 • Tư thế đi dứng: cần chọn tư thế đi dứng cho phù hợp, thông thường những con gà có dáng giọt mưa sẽ được đánh giá là đá hay hơn gà có dáng đòn cân.
cách chọn gà chọi mái

Cách chọn gà mái chọi làm giống theo dòng

Các sư kê chia sẽ kinh nghiệm rằng, nếu như gà trống có giống tốt, thì lúc đúc đưa đầu tiên, không nên giữa lại gà mái trong lứa này để gây giống. Vì gà mái, trong lứa đầu vẫn còn mang 1 phần gen cũ của giống gà cồ trước đó, nên con do gà mái đẻ này mang tính hên xui cao. Không chứa hoàn toàn tính trạng của gà mái giống.

Nên để gà trống được chọn vào giống lứa con thứ 2, như vậy thì việc dùng gà mái chuẩn, đúc trong lứa này để gây giống là hợp lý nhất. Tránh tình trạng giao phối cận huyết, nếu không sẽ sản sinh ra những cá thể gà con biến dị với tỷ lệ dị tật rất cao.

Gà mái rặc nhìn chung sẽ có nhiều lưu điểm hơn là gà mái lai tạo. Vì gà con nhận được phần gen tốt đến từ mẹ (lên đến 70%). Nên việc chọn gà mái lai sẽ là giảm đi nguồn gen quý này

Cách chọn gà mái chọi kỹ năng

Kỹ năng ra đòn của gà mái là một trong những yếu tố quyết định chủ chốt khiến các sư kê phải cân nhắc lựa chọn làm gà giống. Thông thường, gà mái chuẩn để đúc cần có những yếu tố sau:

 • Sức đề kháng cao, khỏe mạnh, và ít khi bị bệnh
 • Bảng năng hung dữ, lỳ đòn, máu chiến
 • Đôi mắt gà gà mái phải tin anh sắc lẹm, ánh mắt hung ác khi gặp đối thủ.

Với những con gà mái đã đẻ ra nhiều lứa gà chọi con khỏe mạnh, thì đây chính xác là lựa chọn tối ưu để làm giống.

Đối với gà mái chọi, các chủ kê ít khi để chúng giao đấu với nhau, để tránh trường hợp chúng nắm được đòn lối, mảng miếng của nhau. Tuy nhiên, với bản tính hung hăng sẵn có từ gà chọi, thì việc gà mái đôi khi diễn ra đá nhau cũng là chuyện thường ngày như cơm bữa. Mặt khác, quan sát chúng đá nhau cũng có thể lựa chọn được con nào có đầy đủ yếu tố làm nên gà mái có đòn đá hay đẹp và chuẩn nhất

cách chọn gà chọi mái

Chú ý cách chọn gà mái chọi tốt

Khi nuôi gà chọi mái cần có chú ý gì hay không ?

 • Mặc dù 70% gen gà con từ mẹ tuy nhiên cũng cần phải có con trống giống tốt. Gà trống và mái nên tương xứng với nhau.
 • Khi nuôi gà mái chọi nên nuôi thả rông đừng nhốt suốt trong chuồng.
 • Khi nuôi thức ăn của gà mái nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các loại vitamin để tăng sức khỏe cho gà.
 • Không nên cho gà mái đá nhau nhiều để giảm thiểu sự tổn thương cho gà, đặc biệt là buồng trứng.

Để có bầy gà con chọi chất lượng thì cách chọn gà chọi mái rất quan trọng để tạo ra thế hệ kế thừa tốt nhất. Các sư kê rất coi trọng công tác lựa chọn gà mái chọi. Bài viết này đã giới thiệu một vài cách để tuyển được những em gà mái tốt nhất để đúc. Mọi ý kiến về cach chon ga choi mai hãy để lại bình luận cho Gà Chọi Việt.

Facebook | gachoiviet.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x