Cách Nuôi Gà Chọi Khỏe Mạnh, Đá Lực Và Máu Chiến – Gà Chọi Việt

gà chọi có lực

Cách nuôi gà đá có lực, là một trong những bí quyết cần thiết để có thể hạ gục đối thủ trong các trận chiến quyết liệt và gây cấn. Thông thường, chúng ta sẽ dễ thấy nhất trong phương pháp nuôi gà chọi khỏe mạnh đó chính là quan tâm vào chế độ ăn uống và vần gà.

Gà chọi có lực là gì?

Gà chọi có lực là gà chọi có những cú đá (đòn cước) mạnh, áp đảo đối thủ bằng sức mạnh bản thân để giành chiến thắng. Để gà chọi có lực, cần phải có cách nuôi gà chọi khỏe mạnh, giống gà phù hợp và kỹ thuật chăm sóc tốt.

Phân loại gà chọi

Gà đòn là gà có trọng lượng 2.8 đến 4.0 kg, chân cao, cốt lớn, dùng để đá chân trơn, hoặc bịt cựa. Gà đòn có vóc dáng khá lớn, dũng mãnh và máu chiến, tuy tốc độ không nhanh nhẹn, nhưng bù lại lực ra đòn rất mạnh.

gà chọi có lực

Gà cựa, có trọng lượng tầm 3 kg, chơi gà cựa thiên về tính ăn thua may rủi, chính vì thế luyện đòn đá có lực là yếu tố quyết định trận đấu. Hình thức tham gia đá gà cựa phổ biến là đá gà cựa sắt, hoặc đá gà cựa dao. Với vũ khí là cựa sắt được buộc vào đằng sau chân cựa gà.

Kỹ thuật chọn gà chọi chiến

Một trong những khâu không kém phần quan trọng chính là chọn giống gà, để có thể lựa chọn được những giống gà khỏe mạnh thì cần phải lựa chọn những cá thể tốt nhất, mạnh nhất từ gà mẹ, để giống gà con thừa hưởng di truyền toàn bộ những đặc điểm vốn có của gà mẹ. Như vậy, giống gà chọi đời sau mới dần dần trở nên khỏe mạnh hơn đời trước.

gà chọi có lực

Cách chọn con giống

Người ta dùng cách gọi gà nòi để chỉ chung gà đòn và gà cực. Tuy nhiên cách gọi này sẽ thay đổi theo từng địa phương. Ví dụ miền Trung gọi là gà đá, miền Nam gọi gà nòi trong khi miền Bắc gọi là gà chọi. 

gà chọi có lực

Chọn gà khi đã được 1 ngày tuổi

  • Đầu tiên sau khi gà nở sẽ tiến hành tách trống mái riêng biệt rồi lấy 10% cả đàn cân lên để tính số cân trung bình của đàn đó. Tiếp theo trọn những con có trọng lượng gần trọng lượng trung bình nhất cả trống và mái.
  • Những con được chọn cũng cần đảm bảo thân hình cân đối, lông xốp và khô, bụng thon, không lộ rốn, khỏe mạnh, không dị tật, khỏe mạnh, phao câu không có.

Chọn gà bố mẹ để làm giống

  • Nếu là con trống thì chọn con có nhiều ngón đòn hay, sức khỏe tốt, dẻo dai và đẹp mã
  • Việc chọn con mái rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến đời sau cũng như chất lượng giống. Con nào thân hình nhỏ, trứng khi ấp không bị vỡ nhiều, đầu thon dài theo cổ. Mỏ cân bằng với đầu. Mũi to, cánh mũi nở nang là được. Ngực phải ưỡn không vẹo lười. Cánh úp vào thân, lông dày mượt, cánh to. Phao câu rõ to và sát thân. Những hộ gia đình nuôi gà lâu năm cho rằng nên chọn gà chọi mái từ thế hệ F2.

Cách nuôi gà chọi có lực hiện nay

Trước khi bắt đầu, Gà Chọi Việt muốn đề cập với anh em rõ về việc chúng ta cần phải có một chế độ chăm sóc hợp lý và quan tâm kỹ càng hơn, như vậy mới có thể theo dõi sát sao quá trình phát triển của đàn gà

Chế độ ăn uống của gà

Nhằm đảm bảo gà có sức khỏe và những cú đá lực, chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và khỏe mạnh. Đây là bước đầu tiên giúp bạn hình thành vóc dáng và sức mạnh của một chiến kê dũng mãnh.

gà chọi có lực

Thực phẩm chính

Thức ăn chính của gà thường sẽ là thóc, đôi khi thóc sẽ được ngâm để loại bỏ các hạt lép. Nếu như có điều kiện, thì nhiều người sẽ cho ăn thóc ngâm đã mọc mầm. Như vậy, phần chất dinh dưỡng sẽ cao hơn so với lượng thóc bình thường. Bởi vì có những chất dinh dưỡng mà chỉ khi thóc mọc mầm mới sản sinh ra, còn ở dạng thóc khô như thông thường thì sẽ không có.

Bổ xung mồi, chất tanh

Những thức ăn cho gà đá đều không thể thiếu đó chính là các mồi thêm vào. Chúng ta có thể bổ sung thêm mồi qua mỗi bữa ăn, chẳng hạn 2-5 miếng thịt bò, thịt lợn, hoặc là thịt loài bò sát như rắn và thằn lằn. Nhiều người quan niệm rằng, chúng ta không nên cho gà chiến ăn thịt ếch, nhái vì nó có thể làm chúng bị run chân. Các thức ăn bổ sung này thường sẽ cho vào các buổi chính như buổi trưa, để đảm bảo khả năng tiêu hóa ở trạng thái tốt nhất của gà

Bổ sung các loại chất sơ

Bổ sung chất sơ cho chiến kê, mặc dù không mang lại dưỡng chất, nhưng lại tăng cường hệ miễn dịch và giúp gà dễ dàng hấp thụ, tiêu hóa tốt hơn. Tăng cường khả năng sinh trưởng, phát triển.

Bổ sung khoáng chất

Vitamin là thành phần dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu, để gà chọi có thể phát triển toàn diện, thì phải thiết lập khẩu phần ăn cân đối, đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Phương pháp chăm sóc gà chọi khỏe mạnh

Để gà con khỏe mạnh, bạn nên dùng nước pha theo công thức 1 lít hòa với 5 gam đường glucoza và 1g vitamin C, để giúp nó nâng cao sức

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x