Cách Nuôi Gà Con 1 Tháng Tuổi Lớn Nhanh, Tăng Tỷ Lệ Sống Cao

Để gà con khỏe mạnh, chóng lớn, thì chúng ta cần phải có một quy trình chăn nuôi rõ ràng, khoa học và cụ thể ngay từ khi lúc chúng còn chưa nở. Sau khi tổng hợp nhiều thông tin lại, Gà Chọi Việt nhân ra, có rất nhiều khâu quan trọng trong nuôi gà con, đặc biệt là phương pháp nuôi và trộn thức ăn cho gà con ở giai đoạn 1 tháng tuổi.

Chăn nuôi gia cầm là ngành nghề phổ biến ở các vùng nông thôn, để đánh giá được một đàn gà tốt, giống gà chất lượng, thịt ngon, thì cần phải tối ưu giai đoạn chăm sóc đàn gà con ở từng giai đoạn, đặc biệt là thời điểm gà con 1 tháng tuổi, đây sẽ là giai đoạn gây ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng.

Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn giai đoạn 1 tháng tuổi

Ở giai đoạn 1 tháng tuổi, gà con cần phải được được chăm sóc kỹ càng. Giai đoạn này, gà con phát triển rất nhiều cả về mặt vóc dáng, sức khỏe, đề kháng cùng khả năng sinh trưởng. Chính vì vậy, nếu chúng ta không tập trung, thì sẽ dẫn đến việc thiếu dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, dẫn đến chúng chậm phát triển.

Nơi chăn nuôi gà cần phải đảm bảo những chỉ tiêu về nhiệt độ, môi trường sạch sẽ, thoáng mát. Nên lựa chọn những nơi có gò đất cao để tránh bị đọng nước.

Chuẩn bị chuồng trại

Để thiết kế chuồng trại chuẩn, bạn cần phải thiết kế sao cho vị trí của sàn chuồng cách mặt đến xung quanh từ 30-50 cm. Phần cửa chính nằm ở hướng đông – năm để đảm bảo sẽ ấm áp vào thời điểm mùa đông và thoáng mát vào mùa hè.

Sàn chuồng gà, cần phải được thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ, khử trùng bằng formol 2% hoặc Crezin Halamid. Ngoài ra, bạn có thể lấy thêm tấm lót sinh học khoảng 45 cm để làm tấm quây. Tạo một lồng quây có đường kính vòng từ 2 đến 4m, tùy chọn theo mật độ lượng gà định úm.

Nền chuồng gà cần bổ sung thêm một lớp trấu có độ dày từ 10-15 cm. Phần chuồng gà để máng ăn, treo máng nước để tránh trường hợp bị vương vãi đồ ăn, lãng phí.

Chuồng úm cho gà con
Chuồng úm cho gà con

Khu vực xung quanh chuồng gà cần treo thêm đèn sưởi, để chúng ta có thể tự do điều chỉnh nhiệt độ trung bình trong chuồng gà. Hãy luôn quan sát động thái của gà để có thể đưa ra quyết định rằng có nên hạ nhiệt hay tăng nhiệt không.

Mật độ gà phù hợp với kích cỡ chuồng nuôi theo từng độ tuổi:

 • Gà 5 – 7 ngày  tuổi; Mật độ khoảng 30 – 45 con/m2
 • Gà 12 – 14 ngày  tuổi: Mật độ khoảng 20 – 30 con/mẻ
 • Gà 3 tuần tuổi: Mật độ khoảng 15 – 25 con/mẻ
 • Gà 4 tuần tuổi: Mật độ khoảng 12 – 20 con/ mẻ

Thức ăn cho gà con 1 tháng tuổi

Gà con ở giai đoạn 1 tháng tuổi có lượng tiêu thụ thức ăn tương đối ít, chính vì thế, chúng ta cần phẩn bổ sung hàm lượng chất dinh dưỡng cao, để đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn chất dinh dưỡng thiết yếu. Mặt khác, chúng ta cần phải quan sát lượng thức ăn cần cung cấp trong ngày để gà con luôn trong trạng thái có nguồn thức ăn mới. 

 • Thức ăn cung cấp bột đường

– Tấm gạo tẻ: chứa 8,4% protein, thường được dùng cho gà con chiếm tỷ lệ chiếm 10 – 15% trong khẩu phần

– Ngô:thức ăn tinh bột tốt nhất để nuôi gia cầm chiếm 30 – 50% khẩu phần. Gà ăn ngô cho thịt và lòng đỏ trứng vàng. Gà con ăn ngô xay thành bột, gà dò nên dùng máy nghiền ngô dạng mảnh, đến khi trưởng thành có thể để nguyên hạt.

– Kê: chiếm 15 – 20% trong khẩu phần ăn  với lượng protein cao 13,3% nhiều sinh tố A, gà con khi được 5 – 15 ngày tuổi ăn kê dễ tiêu, mượt lông. 

– Ngoài ra, còn có các loại khác như: thóc, khoai lang, sắn, khoai tây..

 • Thức ăn xanh

– Nhóm thức ăn xanh cung cấp vitamin cần thiết giúp cho quá trình trao đổi chất hiệu quả, bao gồm: các loại rau xanh, củ, quả…

 • Chất đạm

– Nhóm thức ăn không thể thiếu kích thích sự phát triển nó bao gồm các loại đậu, bột cám, bột cá…. đối với gà con lượng đạm trong khẩu phần ăn cần bổ sung là 19 – 21%

 • Chất khoáng

– Chất khoáng tham gia vào quá trình cấu tạo xương bao gồm các loại bột xương, vỏ trứng, vỏ ốc, cua, sò, tôm…

Giải pháp chăn nuôi hiệu quả 

Cung cấp đầy đủ lượng thức ăn sao cho đầy đủ nhất, bà con nông dân luôn phải tìm ra những phương pháp mới, khoa học hơn để rút ngắn thời gian, công sức và khả năng sơ chế lâu dài. Một trong những phương pháp mới tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí sản xuất thực phẩm chăn nuôi chính là ứng dụng máy móc vào trong chăn nuôi. Các loại máy thường được sử dụng bao gồm:máy băm chuối; máy nghiền ngô, máy trộn bột, máy ép cám viên…  điều này sẽ mang lại cho bà con:

 • Tiết kiệm thời gian và công sức
 • Tiết kiệm chi phí thuê nhân công
 • Đảm bảo chất lượng đầu vào cho vật nuôi

Trên đây là một số chia sẻ tới bà con trong việc phối trộn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi. Hy vọng bài viết cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích. 

Quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho gà

Khử trùng toàn bộ các trang thị bị chăn nuôi đàn gà, sấy khô các thiết bị. 

Thiết lập chế độ tiêm phòng, uống thuốc kháng sinh định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Các loại thuốc kháng sinh cần chú ý bao gồm kháng sinh cảm thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli trong 3 ngày đầu.

cách phòng bệnh cho gà con mới nở
Tiêm vắc xin đầy đủ cho gà con

Nếu phát hiện gà có có triệu chứng hở rốn, chúng ta nên sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dùng loại dung dịch blue metylen 1%.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x