Cách Rào Lưới Nuôi Gà Siêu Hiệu Quả Và Tiết Kiệm

Cách rào lưới nuôi gà

Rào lưới làm khu vực nuôi gà là một cách hiệu quả và tiết kiệm cho bà con trong việc xây dựng chuồng trại. Đặc biệt, phương pháp này được áp dụng rộng rãi trong mô hình nuôi thả vườn ở nước ta. Mô hình nuôi gà thả vườn giúp gà có không gian rộng rãi để vận động, nhờ vậy mà chất lượng thịt sẽ tốt hơn. Nếu bà con chưa biết cách rào lưới nuôi gà như thế nào thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn của Gachoiviet.com nhé.

Cách rào lưới nuôi gà
Cách rào lưới nuôi gà

Xác định mục tiêu làm chuồng nuôi

Tùy theo yêu cầu chăn nuôi của bà con, chuồng nuôi sẽ có một chút khác biệt về thiết kế. Các mục tiêu chính khi xây chuồng nuôi bao gồm:

  • Làm nơi cư trú cho gà
  • Nơi cho gà đẻ thu nhặt ấp trứng
  • Khu vực tiêm phòng và cho gà uống thuốc
  • Nơi cách ly gà bệnh

Dù xây chuồng vì bất kỳ mục đích gì thì cũng cần đảm bảo độ thông thoáng. Ngoài ra, chuồng cần phải đủ rộng để gà vận động, và đảm bảo về chiều cao để người nuôi ra vào dễ dàng. Trước khi tìm hiểu cách rào lưới nuôi gà, chúng ta hãy khám phá một số loại lưới thông dụng nhé.

Các loại lưới thông dụng cho việc nuôi gà

Sau khi lấy ý kiến của nhiều bà con chăn nuôi, Gà Chọi Việt đã tổng hợp được danh sách các loại lưới được đánh giá là hiệu quả nhất trong cách rào lưới nuôi gà.

Lưới mắt cáo

Lưới mắt cáo được làm từ những dây thép mạ kẽm bện lại với nhau tạo ra những khoảng trống hình lục giác. Đây là một trong những loại lưới được sử dụng rộng rãi nhất hiện tại.

Những sợi thép này tuy mỏng nhưng độ bền lại cực kỳ cao. Cả sức người trưởng thành cũng không thể làm hư hại loại lưới này.

cách tào lưới mắt cáo nuôi gà
Dùng lưới mắt cáo làm rào nuôi gà

Ngoài ưu điểm chắc chắn, trọng lượng của lưới mắt cáo rất nhẹ nên di chuyển rất dễ dàng. Khoảng hở giữa các mắt lưới rất nhỏ, gà và các hầu hết các loài động vật khác không thể ra vào tự do.

Lý do lớn nhất mà loại lưới này được đông đảo bà con sử dụng trong cách rào lưới nuôi gà chính là giá thành thấp. Bà con có thể xây dựng một chuồng gà quy mô lớn mà không mất quá nhiều tiền.

Lưới thép hàn (lưới chuồng thỏ)

Nếu bạn muốn bảo vệ đàn gà của mình tốt hơn thì hãy sử dụng lưới thép hàn. Đây là một loại lưới chuyên dụng để làm chuồng thỏ. Lưới được làm từ thép mạ kẽm, đan lại với nhau thành các mắt hình chữ nhật.

Các mắt lưới nhỏ hơn so với mắt của loại lưới cáo, giúp ngăn chặn tốt hơn những loài động vật cỡ nhỏ xâm phạm vào chuồng gà.

lưới thép hàn quốc
Làm chuồng gà với lưới thép hàn quốc

Lưới thép hàn dày và chắc chắn hơn loại lưới mắt cáo. Vì thế, loại lưới này được nhiều người yêu thích hơn. Nhược điểm duy nhất của nó là giá thành cao hơn lưới mắt cáo nên không được dùng phổ biến bằng.

Lưới nhựa an toàn

Đây là loại lưới mỏng được làm bằng tấm nhựa PE có đục lỗ lớn. Loại lưới này thường được dùng vây quanh các công trường xây dựng hoặc sân chơi. Nhiều bà con đã sử dụng chúng để làm chuồng gà.

Lưới nhựa rất hiệu quả trong việc ngăn chặn các loài động vật và côn trùng nhỏ. Tuy nhiên, chúng lại không đủ chắc chắn để bảo vệ đàn gà khỏi các con vật lớn như chó, mèo.

dùng lưới nhựa làm chuồng
Làm chuồng nuôi gà bằng lưới nhựa an toàn

Trong các cách rào lưới nuôi gà thì loại lưới này có giá thành rẻ, phù hợp để dựng những chuồng gà tạm thời. Về lâu dài, bà con nên thay bằng các loại lưới thép ở trên. Dù xung quanh không có động vật lớn nào, nhưng nếu những con gà bay đậu trên lưới sẽ khiến lưới bị chùng xuống.

Định hình hàng rào

Sau khi chọn được thiết kế và loại lưới phù hợp, chúng ta sẽ chuyển sang công đoạn xây dựng. Trước tiên, bạn cần neo chặt lưới vào các trụ góc. Sau đó, đóng chặt các trụ góc này xuống đất. Các trụ này có thể làm bằng gỗ hay sắt. Đóng các trụ đủ sâu để bảo chịu được sức nặng của lưới và không bị đổ ngã.

Vùi lưới xuống đất

Không chỉ các trụ được chôn sâu, bà con cũng cần chôn luôn cả lưới. Nhiều loài động vật có khả năng đào sâu, dễ dàng lọt qua lớp lưới nếu được chôn quá nông. Trong quá trình chăn nuôi, bà con cũng nên kiểm tra thường xuyên vị trí chân lưới xem có bị đào bới gì không nhé.

Một số lưu ý trong cách rào lưới nuôi gà

Với mô hình nuôi thả vườn, bạn nên xây dựng chuồng nuôi có diện tích rộng rãi để gà vận động được thoải mái.

Trước khi xây chuồng, bà con cần xem xét đến hướng gió để tránh tình trạng mùi hôi từ chuồng gà theo gió bay vào nhà.

Ngoài lưới thép làm chuồng, bào con cũng cần xây dựng hàng rào kiên cố để đề phòng kẻ gian lẻn vào đánh cắp gà. Để an tâm hơn, bà con có thể phủ lên chuồng một lớp mái hoặc lưới sắt để người ngoài không thể trèo vào bên trong.

lưu ý trong cách rào lưới nuôi gà
Những lưu ý khi vây lưới làm chuồng gà

Trong trường hợp dựng chuồng nuôi gà lấy trứng, bà con cần bố trí khu vực tổ ở chỗ tối để gà cảm thấy thoải mái khi đẻ.

Trong quá trình sử dụng chuồng gà, thỉnh thoảng sẽ có những phần của hàng rào bị hư. Bà con cần kiểm tra định kỳ và sửa chữa nếu phát hiện hỏng hóc.

Trên đây là hướng dẫn cho bà con cách rào lưới nuôi gà hiệu quả và tiết kiệm. Chúc bà con xây được chuồng gà chắc chắn với chi phí thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x