Chọi gà cựa sắt siêu hạng – Bạc tỷ nuôi chiến kê

Nuôi gà để đá cựa sắt là một công việc phức tạp và đầy gian nan. Chỉ những sư kê có kiến thức gà chọi sâu rộng mới có thể đào tạo nên những chiến kê mạnh mẽ. Sau khi học hỏi từ nhiều đàn anh thành công, gachoiviet.com chia sẻ với các anh em phương pháp chăm sóc và huấn luyện chiến kê chọi gà cựa sắt sau đây.

Chọn giống gà chọi cựa sắt

Khi chọn giống gà để nuôi, anh em nên ưu tiên chọn gà địa phương nhé, vì chúng thích nghi tốt với môi trường nên dễ nuôi hơn. Một số địa miền Bắc nổi tiếng với gà chọi như Hưng Yên, Tây Phương ( Hà Tây),…

Chọn giống gà đá cựa sắt
Chọn giống gà đá cựa sắt

Chọn giống bố mẹ rất quan trọng, đặc biệt là con mái. Các cụ có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Và đúng như vậy, gà con thửa hưởng nhiều đặc điểm từ gà mẹ hơn là gà bố. Sự gan lì, sức bền, thế đòn độc đều được di truyền chủ yếu từ mẹ của chúng. Gà mẹ tốt sẽ tạo ra đời con khỏe mạnh, hung dữ.

Nên chọn những con gà mái có trọng lượng từ 2,8 – 3,5 kg, vì tỷ lệ thu được đời con tốt sẽ cao hơn. Cứ mỗi vài lứa đẻ, sẽ xuất hiện một con gà xuất chúng, gan lì, đá hay và chịu đòn cực giỏi. Vì thế, anh em đừng bỏ cuộc khi 1 vài lứa đầu thất bại nhé.

Không chỉ riêng gà mái, gà trống cũng quan trọng không kém. Anh em hãy chọn những con mạnh, dáng đẹp và lỳ đòn để phối giống. Điều quan trọng là gà trống và gà mái không được cùng huyết thống với nhau.

Chuồng trại cho gà

Có nhiều cách xây dựng chuồng khác nhau, đa dạng sáng tạo. Nhưng vẫn cần đảm bảo các yếu tố về sự kiên cố, tiện ích và bảo vệ gà chống rắn, chuột… và chống trộm hiệu quả.

Chuồng ngủ sử dụng lưới nhuyễn chống muỗi, được thiết kế nhỏ gọn vừa đủ cho chú gà chọi cựa sắt nằm ngủ, tiết kiệm không gian và có thể để trong nhà phòng chống kê tặc.

Dinh dưỡng cho gà chọi cựa sắt

Muồn gà phát triển nhanh, khỏe mạnh thì cho ăn là khâu quan trọng nhất. Khác với gà nuôi lấy thị, để huấn luyện chọi gà cựa sắt sau này thì gà còn nhỏ đã phải ăn tấm. Khi lớn lên thì ăn lúc được ngâm qua nước. Thức ăn này rất dễ tiêu hóa, làm thịt săn chắc, ít mỡ, từ đó tăng độ linh hoạt khi di chuyển.

thức ăn cho gà đá
Dinh dưỡng cho gà đá

Lúa rất gần gũi với bà con nên việc tìm chúng rất đơn giản. Chọn những loại lúa chắc hạt, bỏ hạt lép, rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 30 phút. Không nên ngâm lúa qua đềm vì hạt sẽ nảy mầm và chứa nhiều độc tố, không tốt cho gà.

Ngoài ra, anh em cũng nên trộn thêm rau sau xanh để cung cấp đủ vitamin và chất khoáng cho gà. Những chất này giúp điều hòa thân nhiệt cho gà trong những ngày nóng. Với cà chua, nhiều người cho rằng loại quả này làm suy yếu đường ruột của gà, đi phân lỏng, không phù hợp để huấn luyện gà chọi cựa sắt.

Lưu ý về chế độ ngủ nghỉ

 • Không phơi đủ nắng sẽ khiến gà mệt mỏi và dễ mắc các bệnh như: rụng lông, chí rận, tái mặt, lác mồng, nấm… Người nuôi cần cho gà phơi nắng khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày, tốt nhất là vào khung giờ 7 – 10 giờ.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt giờ ăn để tránh việc gà bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến mắc các bệnh không tiêu, biếng ăn, đi phân trắng.
 • Cho gà ngủ nghỉ đúng giờ để tránh tình trạng ngủ gật vào ban ngày. Gà ngủ gật ban ngày thường là do muỗi cắn, giật mình vì tiếng ồn, bị bỏ đói… dẫn đến ngủ không ngon.

Lưu ý về các yếu tố vệ sinh

 • Vệ sinh: Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và thay chất độn chuồng. Khử khuẩn thường xuyên để ngăn ngừa mùi hôi và vi khuẩn phát triển.
 • Chuồng nuôi phải thoáng vào ban ngày và kín gió vào ban đêm.
 • Khử trùng và tiêu độc ít nhất 2 tháng/lần.

Phòng chữa bệnh

Môi trường và chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của gà chọi cựa sắt. Môi trường và dinh dưỡng là 2 yếu tố rất quan trọng nhằm phòng bệnh hiệu quả nhất. Một số điểm cần lưu ý dưới đây về chuồng trại, thức ăn và cách chăm sóc hiệu quả nhất trong vấn đề phòng chống bệnh cho Gà.

phòng bệnh cho gà đá
Phòng bệnh cho gà đá hiệu quả

Gà thường mắc các bệnh như sổ mũi, khò khè, ăn không tiêu, ăn chậm tiêu, sưng và phù đầu…
Tại đây, Gà Chọi Việt sẽ gợi ý một số loại thuốc cho người nuôi để cứu gà kịp thời nhanh chóng

 • Căn bệnh phổ biến và đầu tiên cần kể đến là bệnh sưng mắt, gà bị chảy mắt: Thuốc Doxy – Sone chuyên trị bệnh sưng phù đầu, sốt không rõ nguyên nhân.
 • Bệnh sốt: Trích một mũi thuốc trong chai hạ sốt Bio – Sone trước. Sau 1 tiếng, anh em lấy 1 xê thuốc Doxy – Sone chích vào gà cựa sắt.
 • Bệnh đỏ mắt, đục giác mạc: Anh em sử dụng thuốc Bio – Gentadrop. Anh em nhỏ 2 bên mắt gà, mỗi bên 1 giọt
 • Bệnh khò khè: Anh em chích cho gà loại thuốc Bio – Linco – S để đặc trị. Loại thuốc này cũng đặc trị thêm bệnh sổ mũi, phù đầu… Tuy nhiên, vì thuốc này khá mạnh nên có thể làm gà bị tác dụng phụ như khô lông.
 • Bệnh sổ mũi: Thay vì dùng loại thuốc mạnh như trên, anh em có thể sử dụng thuốc chuyên đặc trị gà sổ mũi và không gây tác dụng phụ như Amoxicillin
 • Bệnh gà chọi cựa sắt bị yếu trong người, bị tím đầu, miệng có nhớt, đờm..: Viêm ôn thanh kết hợp với Flosal.

facebook ▏ Gachoiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x