Chim khướu – Ăn gì? Giá cả? Luyện khướu hót

tiếng khướu kêu

Chim khướu có tên khoa học là Timallidae thuộc bộ Sẻ với nhiều loài khướu đa dạng khác nhau. Ở nước ta, con khướu được phân bố rộng rãi ở khắp các tỉnh như Lào Cai, Bắc Cạn, Huế, Hà Tĩnh, Lâm Đồng…

con khướu
Chim khướu

Tiếng chim khướu kêu

Khướu thuộc loại hót hay, có khi hót chỉ một lúc, có khi hót lửa thì hót một mạch mới nghỉ ngơi. Lúc con Khướu ru hồn theo tiếng hót du dương của mình, nó đứng trên cầu, mỏ chếch lên trên trời, hót nhiệt tình thả trôi hồn vào tiếng hót mà quên đi mọi thứ xảy ra xung quanh.

>>> Một số loại chim hót hay như chim sơn ca, chim họa mi,…

Muốn cho chim được vậy thì cần đảm bảo cho chim cuộc sống đầy đủ, không cần bận tâm đến đồ ăn, thức uống, chuyện sinh sản,… Cũng giống như con người, khi đầy đủ không thiếu thốn; bận tâm điều gì, con người ta mới sẽ dễ dàng thả hồn vào nghệ thuật.

tiếng khướu kêu
Tiếng những con khướu kêu

Có lẽ bởi bắt chước nhanh, hót nhanh hót được nhiều màu giọng; đặc biệt nổi tiếng với độ hót vang – hót khỏe mà người ta từ lâu đã có câu “’hót như khướu”. Mặc dù nghĩa bóng ám chỉ đến những người hay “hót” những câu xu nịnh nhưng dùng chim khướu để ví von chắc bạn cũng biết độ hót của khướu như thế nào rồi!

Chim khướu ăn gì?

Có 4 yếu tố giúp khướu căng lửa, bao gồm: Đồ ăn tươi, khướu mái, tắm đều đặn và yếu tố môi trường (từ 20 – 25 độ là thích hợp nhất). Như vậy, việc quan tâm đến chim khướu thích ăn gì, thức ăn ra sao là một trong những nguyên nhân quan trọng quyết định độ hót của chim khướu.

chim khướu ăn gì
Chim khướu ăn gì?

Thức ăn chim khướu khá đơn giản. Vì là loài chim ăn tạp, không bị kén ăn nên khướu có thể ăn đa dạng các nguồn thức ăn từ động thực vật khác nhau.

  • Nguồn thức ăn từ thực vật như gạo (có thể cho khướu ăn gạo rang), cám trộn, các loại hoa quả như táo, chuối, cam… cho đem lại vitamin, giúp tăng sức đề kháng.
  • Nguồn thức ăn từ động vật như sâu quy, dế, cào cào, thằn lằn…

Để chim căng lửa có thể cho chim ăn sâu quy trộn với cám nếu nuôi nhiều. Nếu bạn nuôi số lượng ít có thể cho riêng. Cám là thức ăn chủ yếu, mồi tươi là thức ăn cho kèm để giúp cho chim lông mượt, hót căng lửa. Tuy nhiên, nếu con khướu không bao giờ ăn đồ tươi; có bệnh tiêu hóa thì không nên cho chúng ăn nguồn thức ăn từ động vật.

Luyện khướu hót hay

Dùng khướu mái kích trống

Để chim hót căng lửa, hót múa, hót nhiều thì nên chọn những con khướu mái. Bản chất khướu mái cũng có thể hót căng lửa, múa; tuy nhiên nhiều người chơi chim thường thích tiếng hót của chim trống hơn. Bạn có thể mua chim mái về, để cạnh chim trống. Chim mái sẽ hót thúc chim trống hót căng lửa, múa,… Nếu không có chim mái cũng không có nhu cầu mua, bạn có thể mở tiếng hót khướu mái trên Youtube để khướu nghe. Khướu mái càng siêng kêu thì  chim khướu trống kêu càng hăng càng hay.

Bắt chước

Nhiều người bắt chước giọng kêu của khướu mái, hay huýt gió nhát theo để “mồi” Khướu trống. Khướu trống không nhận ra sẽ hót theo, hót nhiệt tình ngay. Nếu không huýt sáo được, bạn có thể ghi âm; mở file giọng chim mái đã tải về cho chim trống nghe, kích thích trống hót.

Đưa chim đến các tụ điểm chơi chim

Con chim hót hay một phần là bản chất nó sở hữu được giọng hót tốt. Phần còn lại là nhờ vào việc tập luyện thường xuyên. Người nuôi nên cho chúng đến các tụ điểm chơi chim; các ngày dợt hội để hót đấu. Bạn nên lưu ý nếu lần đầu đưa chim tới nên mang theo áo lồng để tránh việc chim bị “ngộp”, sợ hãi hay quá khích mà đâm vào lồng. Bạn nên để chim trong lồng kín; cho chúng nghe tiếng hót của con khướu khác rồi quan sát phản ứng. Nếu chúng sợ thì chỉ hé ít áo lồng hoặc đem về luôn; lần khác lại đem tới. Dần dần luyện tập, nghe được nhiều tiếng hót của chúng sẽ ngày càng đa dạng và hay hơn.

Chim khướu giá bao nhiêu?

Giá cả chim mà Gà Chọi Việt đưa ra cho bạn dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo vì giá còn tùy thuộc vào người bán, chất lượng chim khướu và nhiều yếu tố khác.

  • Khướu da bò: Khướu có màu vàng đẹp, số lượng chim khá ít nên giá cao khoảng từ 2 đến 3 triệu.
  • Khướu bạc má: Số lượng khướu bạc má dần ít nên giá cũng tăng lên cao do người ta săn bắt nhiều, trên dưới 1 triệu.
  • Khướu mun: Loại khướu này ít được ưa thích bằng 2 loại còn lại nên giá rẻ, khoảng 800K-900K. Nếu mua của thợ bẫy sẽ rẻ hơn mua ở cửa hàng khoảng 200-400K.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chim khướu . Hi vọng cung cấp được cho bạn đọc những thông tin có giá trị. Truy cập Website Gà Chọi Việt để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích nhé!

>>> Theo dõi trực tiếp các loại chim cảnh hiện nay.

Thông tin liên hệ tại:

Gmail: gachoiviet68@gmail.com
 Điện thoại: 0931315148
 Fanpage: Gà Chọi Việt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x