Chim khuyên – Ăn gì, giá nhiêu? Luyện khuyên líu chòe

Chim khuyên

Chim khuyên là một loài chim thuộc bộ Sẻ; tên tiếng Anh là White-eye (mắt trắng) bởi đôi mắt có viền trắng bao quanh. Riêng phần đầu và cánh có màu xanh rất nổi bật.

Chim khuyên
Chim khuyên

Chim.khuyên chuẩn

  • Hình dáng: Mỏ dưới thẳng, không dày. Đầu tròn, phần gáy dài. Chim cổ phải to, đuôi lớn, ngắn để lúc líu chim xòe sẽ đẹp.
  • Giọng hót: Chim già sẽ có giọng hót hay hơn chim bánh tẻ. Chúng hót có vần điệu và tiếng líu dài. Những người chơi chim thường quan sát chân chim để phân biệt chim lâu năm và chim bánh tẻ. Con nào có vẩy sừng cứng, dày thì đó là chim già.

Tiếng hót

Chim khuyên sở hữu tiếng hót cao, trong. Cũng giống như chim họa mi, chim vàng anh; chim khuyên cũng có thể bắt chước tiếng hót của những giống chim khác loài.

Bạn có thể tham khảo tiếng chim khuyên hót líu qua đoạn video dưới đây:

Phân biệt chim vành khuyên trống, mái

khuyến trống khuyên mái
Khuyên trống và Khuyên mái

Chim khuyên trống

Phần lưng có lông màu xanh tươi, đầu ánh vàng.  Phần lông đuôi, lông cổ khuyên trống mang màu vàng tươi. Khuyên trắng ở mắt đậm, đều. Đuôi tựa vây đuôi cá. Thường thân chim trống sẽ to, dài hơn chim mái. Màu lông tổng thể chim trống tươi hơn, mỏ và đầu đầu lớn hơn.

Chim khuyên mái

Màu xanh ít tươi và tối hơn. Phần lông đuôi, lông cổ khuyên mái mang màu vàng nhạt hơn. Khuyên trắng ở mắt nhạt, thưa. Đuôi con cái thường là đuôi bằng. Màu lông tổng thể chim mái tối hơn,  thân, đầu nhỏ hơn.

Luyện khuyên líu chòe

  • Ép chòe cho chim non: Chim non học giọng rất nhanh. Chim bắt đầu hót chuyền khi được khoảng 12 – 15 ngày, bạn nên bắt đầu ép chòe cho khuyên. Nếu nhà có chòe, bạn để chim ở gần chỗ chòe hót thì chim sẽ hót được. Nếu nhà không có chòe, bạn có thể mở file ghi âm tiếng chòe hót ở trên Youtube. Cứ rảnh cho chim nghe chòe hót, nghe càng nhiều càng tốt. Lưu ý trong quá trình luyện khuyên líu chòe, nên cách ly khuyên với những con khuyên líu thường. Tuyệt đối không để chim nghe lẫn tiếng chim líu bình thường, khả năng cao chim sẽ mất chòe. Sau khi thay vụ lông đầu tiên, chim non vẫn líu giọng chòe thì đó là một con khuyên líu chòe thành công.
  • Ép chòe cho chòe bổi: Bạn nên chăm cho chim đi dượt, nghe clip vào sáng sớm. Đồng thời bạn nên đảm bảo chế độ ăn uống, vệ sinh, ngủ nghỉ của chim hợp lý. Muốn chim dạn nên treo ở nơi đông người qua lại (chiều cao lồng bằng chiều cao đến vai người). Ngoài ra có thể bổ sung thêm mật ong cho chim uống hàng ngày sẽ giúp chim căng lửa, không bị khàn giọng khi hót nhiều.

Chim khuyên ăn những gì?

Giống như chim khướu thì chim khuyên ăn cám là cốt yếu. Tuy nhiên nếu muốn chim khỏe mạnh, siêng hót thì cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho chim. Bạn có thể tham khảo một số loại thức ăn cho chim.khuyên như sau:

Các loại thức ăn

  • Thức ăn chính: Cám là thức ăn chủ yếu. Có rất nhiều loại cám dành cho chim trên thị trường. Một số loại cám dành riêng cho khuyên bạn có thể tham khảo như cám khuyên Thúy Tuấn, cám khuyên Sơn Nhật Thành,..
  • Thức ăn kèm: trái cây, hoa quả chuối, dưa chuột, cà rốt, cà chua, cam. Cho ăn cam ở lượng vừa phải sẽ giúp lông chim đẹp hơn, lưu ý khi cho ăn nếu thấy phân chim hơi loãng, không theo khuôn thì nên ngừng cho ăn ngay.

Nên thay đổi loại trái cây thường xuyên, không nên chỉ cho ăn một loại suốt thời gian dài. Không nên lưu trữ nhiều hoa quả để lâu, hoa quả sẽ lên men ảnh hưởng đến sức khỏe chim

  • Thức ăn tươi: sâu quy (không nên cho nhiều, chim sẽ dễ bị nóng và làm quăn lông khuyên), cào cào, dế (nên vặt hết chân, càng). Tốt nhất bạn nên cho khuyên ăn dế, mát và dễ ăn

Một số lưu ý

  • Ngủ nghỉ: Treo chim ở nơi yên tĩnh, không treo chim ở chỗ quá nắng.
  • Vệ sinh: Ngoài việc cho ăn, để chim líu hay bạn nên rửa lồng sạch sẽ hàng ngày; phơi nắng từ 10 – 15 phút trước và sau khi tắm. Khi đó lông chim tơi ra, cơ thể chim bông và màu sắc lông đẹp hơn.
  • Chim ăn hoa quả nhiều sẽ líu kém, nên ăn cách ngày hoặc 2-3 ngày cho ăn 1 lần. Chủ yếu là ăn cám; có thể trộn thức ăn tươi với cám, ăn kèm hoa quả để làm mát cơ thể, điều hòa thân nhiệt do cám nóng.

Nên đảm bảo đầy đủ các yếu tố trên để chim đảm bảo đủ sức khỏe, không bị bận tâm bởi những thứ khác thì sẽ tập trung hót, siêng hót, hót hay.

Chim vành khuyên giá bao nhiêu

Giá thành chim khuyên trên thị trường hiện nay tương đối đa dạng, khoảng từ 150K đến trên dưới 1 triệu tùy vào độ “xịn” của chim.

Chim khuyên giá bao nhiêu ?
Chim khuyên giá bao nhiêu ?

Trên đây là những thông tin cơ bản về chim khuyên. Hi vọng cung cấp được cho bạn đọc những thông tin có giá trị. Truy cập Website Gà Chọi Việt để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích nhé!

Thông tin liên hệ tại:

Gmail: gachoiviet68@gmail.com
 Điện thoại: 0931315148
 Fanpage: Gà Chọi Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x