Chim ngũ sắc ăn gì và kỹ thuật nuôi

Chim ngũ sắc

Chim ngũ sắc là loài chim có bộ lông vô cùng bắt mắt. Chúng còn được biết đến với tên gọi khác là tương tư mỏ đỏ hay tương tư ngũ sắc. Chúng có tên như vậy vì bộ lông có 5 màu sắc lông sặc sỡ. Loài chim này rất chung thủy với nhau và chúng thường sống theo cặp, tương tự như chim bồ câu. Bài viết này chia sẽ về kỹ thuật chăm sóc chinh ngũ sắc tốt nhất mà bạn cần biết. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

ngũ sắc tương tư

Tìm hiểu về chim ngũ sắc

Chim ngũ sắc thuộc họ chim chích. Chúng thường sống thành 1 cặp rất chung thủy và có bộ lông rất sặc sỡ. Do đó, tên gọi của chúng cũng bắt nguồn từ đó.

Hằng ngày, chim ngũ sắc thường phân chia khu vực sinh sống rõ ràng, khi vào mùa giao phối thì chúng mới tập trung lại. Chúng phân bố ở những nơi có khí hậu mát mẻ như miền Nam châu Á, Đà Lạt và các tỉnh miền bắc của Việt Nam.

Chim ngũ sắc cái và đực đều có bộ lông sặc sỡ nên rất khó nhận ra đâu là chim trống và đâu mà chim mái.

Đặc điểm

Loài chim này có một số đặc điểm nổi bật như:

 • Kích thước của chúng nhỏ và chỉ to hơn chim sẻ một tý.
 • Mỗi khu vực sống của chúng khác nhau sẽ mang lại màu sắc khác nhau.
 • Chúng có mỏ màu đỏ hoặc màu vàng.
 • Thời gian của chúng tồn tại đến 20 năm nếu khu vực sống của chúng không có loài chim ăn thịt và không ảnh hưởng từ môi trường.

Chim ngũ sắc tương tư sinh sản

chim ngũ sắc tương tư sinh sản

Mùa sinh sản của chim ngũ sắc thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm. Đến mùa sinh sản, chúng sẽ làm tổ và đẻ trứng ở các khu vực vách núi sâu.

Mỗi lần giao phối, chúng thường đẻ từ 4 – 6 trứng. Trứng của chúng có màu xanh nhạt rất đặc biệt. Sau khoảng 14 – 15 ngày, trứng của chúng sẽ nở thành chim non. Sau 15 ngày, chim non đủ lông đủ cánh và có thể rời khỏi tổ tự đi kiếm ăn.

Phân biệt ngũ sắc mái và trống

Để phân biệt được chim trống và mái thì người ta có thể dựa vào một số đặc điểm như hình dáng, tính cách, điệu bộ, giọng hót,…

Chim ngũ sắc trống

ngũ sắc đực
 • Về hình dáng, ngũ sắc trống không khác ngũ sắc mái là bao nhiêu.
 • Về đặc điểm, lông dưới cằm có màu vàng đỏ, phần lông trên đầu dài hơn, đầu cũng to hơn, màu ở mỏ tươi hơn con cái. Mình con trống dài hơn con mái. Phần đuôi phía dưới phao câu có màu đỏ.
 • Về tính cách, con trống hung dữ, biết cách bảo vệ trước nguy hiểm.
 • Về tiếng hót, con trống sắc nét, độ trầm bổng, luyến láy rõ ràng, hút hồn người nghe.

Chim ngũ sắc mái

ngũ sắc cái
 • Kích thước của con mái nhỏ hơn con trống.
 • Phần cằm của chim có lớp lông màu vàng nâu chứ không phải màu đỏ nhưng chim trống. Phần lông đầu thường ngắn hơn, kích thước đầu nhỏ hơn so với chim trống. Đuôi của con mái có màu vàng.
 • Về tính cách, con mái hiền lành, ít khi tấn công và không hoạt động nhiều.
 • Tiếng hot, con mái đơn điệu và không đa dạng như con đực.

Cách chăm sóc chim ngũ sắc

Lồng chim

Kích thước của chúng nhỏ nên bạn chỉ cần một cái lồng đơn giả, không quá nhỏ để chúng có thể tự do, thoải mái bay nhảy, vận động. Bạn nên để lồng của chúng ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Để lồng dưới những gốc cây xanh là điều hợp lý nhất bạn nên làm.

Thức ăn

Thức ăn của chúng giống như những loài chim khác. Chúng rất thích ăn hoa quả và những loại côn trùng như sâu bọ, cào cào, bọ ngựa, …

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm sâu quy, nhộng và châu chấu để bổ sung thêm hàm lượng đạm, bột và các chất dinh dưỡng cho chim.

Đến cuối ngày, bạn nên dọn những thức ăn thùa trong lồng của chúng để tránh những bệnh tật ảnh hưởng đến chúng.

Nước uống

Bạn nên cẩn thận về nước uống của chúng để đảm bảo sức khỏe. Nên sử dụng nước đun sôi để nguội, vệ sinh cốc đụng nước uống thường xuyên để tránh rong rêu.

Nước uống của chúng không nên để quá 3 ngày và thường xuyên thay nước cho chúng vì loài chim này rất dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Lời khuyên, bạn không nên để cốc uống nước và thức ăn gần nhau để tránh trường hợp thức ăn bị hỏng và nước bị đục.

Giữ ấm

Tuy chim ngũ sắc quen sống ở thời tiết lạnh nhưng do hinhf dáng chsung nhỏ bé nên bạn cần chú ý đến vấn đề giữ ấm.

Vào những ngày đông, bạn nên giữ kín hoặc chùm khăn che nửa lồng khi nhiết độn ngoài trờ quá thấp để tránh trường hợp chúng bị cảm lạnh.

Tắm cho chim ngũ sắc tương tư

Loài chim này rất thích nước nên khi nhiệt độ tăng bạn nên tắm cho chúng lần/ngày vào mùa hạ và lần/tuần vào mùa đông. Đặc biệt là bạn nên tắm vào những ngày có nắng ấm. Sau khi tắm xong, lông của chúng sẽ tự khô nên bạn không cần can thiệp vào nhều.

Phòng bệnh

Loài chim này cũng giống như nhưng chim cảnh khác rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột, nấm da, bọ chét, … Vì vậy, bạn cần vệ sinh lồng chim, đồ đựng nước và thức ăn cho chúng thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

Giá mua chim ngũ sắc tương tư

Loài chim này có bộ lông bắt mắt và đặc sắc nên được giới người chơi chim cảnh rất thích thú và yêu thích. Giọng hót của chúng như những bản giao hưởng xua tan không khí yên lặng ở những nơi chúng sinh sống.

Thị trường hiện nay, giá của chúng từ 230 – 300 nghìn/con. Mức giá của chúng còn phụ thuộc vào màu sắc và nguồn gốc của chim.

Trên đây là những thông tin về loài chim ngũ sắc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có kinh nghiệm chăm sóc một chú chim ngũ sắc của bạn khỏe mạnh. Chúc bạn thành công.

-> TẠI ĐÂY giúp anh em cập nhật các giống chim cảnh thịnh hành nhất hiện nay.

facebook ▏gachoiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x