Thiên đường du lịch Hawaii – nơi cư trú của gà

gà rừng

Đảo thiên đường du lịch Hawaii đã thành đảo thiên đường…”gà rừng” với hàng nghìn con gà đi dạo khắp nơi.

Đảo thiên đường du lịch Hawaii

Đảo Kauai là một đảo thuộc quần đảo Hawaii, được mệnh danh là thiên đường du lịch. Tuy nhiên hiện tại nơi đây đã trở thành nơi cư trú của hàng nghìn con gà rừng nhỏ lớn khác nhau.

gà rừng
Thiên đường của những chú gà rừng

Một trong những nguyên nhân cho việc này có lẽ bởi cơn bão Iwa xảy ra vào năm 1982 và cơn bão Inik năm 1992 ập đến khiến hàng trăm ngàn chuồng gà bị phá hủy. Những con gà này đã xổng chồng rồi ra ngoài tự nhiên sống, sản sinh ra các lứa gà mới. Từ đó số lượng gà rừng đã tăng lên rất nhiều.

Đảo thiên đường của… gà

Theo một trang báo Oddity Central (Anh), từ bãi biển Lumbahai hoang sơ đến sân bay đông đúc, từ các trạm xăng hay những bãi đỗ xe đô thị, đâu đâu trên đảo Kauai người ta cũng nhìn thấy những con gà rừng. Chúng sống tự do, đi lang thang và đã thích nghi với lối sống trên hòn đảo thiên đường này. Gà rừng thường nhặt rác, nhặt thức ăn thừa, hay săn tìm các loài động vật có hại như sâu, bọ để kiếm thức ăn. Có lúc chúng cũng sẽ có được thức ăn từ những vị khách du lịch.

Những con gà này được cho là đã giúp người dân trên đảo Hawaii tiêu diệt loài rết, sâu bọ đáng ghét. Tuy nhiên, chúng cũng khiến người dân nơi đây khó chịu vì tiếng gáy to bất kể thời điểm và sức phá hoại vườn tược, đất đai đáng kinh ngạc.

Nếu ở Việt Nam, có lẽ chúng đã được nằm yên vị trong nồi nếu quá phá phách. Tuy nhiên tại nơi đây, gà rừng được bảo vệ như một loài vật quan trọng của tự nhiên. Một phần vì có nhiều người nuôi gà, họ khó khăn trong việc phân biệt gà mình nuôi và gà rừng nên tránh việc ăn linh tinh lại ăn trúng gà nhà. Một phần vì thịt những con gà hoang trên đảo rất khó nhai. Thịt của chúng nổi tiếng siêu cứng cực dai, có lẽ đến khi nhai đến khuôn mặt thon gọn hình chữ V thì mới ăn xong. Bởi vì những lí do này, gà rừng đã trở nên phổ biến và là một điểm đặc trưng của khu này.

Những con gà tung tăng khắp nơi trên hòn đảo xinh đẹp.
Những con gà tung tăng khắp nơi trên hòn đảo xinh đẹp.

Những chú gà này là khiến Kauai trở thành khu du lịch ấn tượng với khách tham quan và đặc biệt thu hút những người yêu gà. Việc số lượng gà rừng ngày càng tăng lên cũng trở thành lợi thế với người dân nơi đây. Khi khách du lịch phát cuồng vì những con gà rừng này thì các hoạt động kinh doanh liên quan đến gà nhờ vậy cũng phát triển, đem lại khoản thu nhập không nhỏ nền kinh tế đảo Kauai.

Bằng việc kinh doanh đồ lưu niệm như áo quần, cốc, ly, vòng tay,… có in hình gà, các cửa hàng đã có một thu nhập kha khá. Nhiều doanh nghiệp khác cũng được hưởng lợi khi một số người chơi gà đến hòn đảo Hawaii này mua gà giống. Vì vậy, mặc dù gà rừng cũng gây rất nhiều tổn hại đến người dân Kauai, họ cũng học cách chung sống với chúng thay vì ruồng bỏ, tìm cách tiêu diệt.

Trên đây là một số thông tin mà Gà Chọi Việt cung cấp đến bạn. Hy vọng mang tới cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị. Bạn có thể xem thêm tin tức khác tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x