Đá gà nòi – Những giống gà nòi nổi tiếng

đá gà nòi

Chọi gà hay đá gà nòi là bộ môn giải trí được người dân khắp cả nước ưa chuộng. Vậy đá gà nòi là gì? Tại Việt Nam có các giống gà nòi nào nổi tiếng? Hãy cùng Gà Chọi Việt tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đá gà nòi những điều cần biết

Đá gà nòi là nét văn hóa của người Việt

Gà nòi là giống gà được người nuôi xem là gà thuần chủng của Việt Nam. Các dân chơi đá gà trực tiếp đều dùng danh xưng đá gà nòi để chỉ những chiến kê mà mình tự tay chăm sóc và cho chiến đấu. Tùy vào văn hóa của mỗi vùng miền mà tên gọi của gà nòi lại khác nhau:

  • Tại miền Bắc, đá gà nòi có nghĩa là đá gà chọi hay chọi gà. Bởi theo văn hóa và ngôn ngữ của người Bắc thì chọi có nghĩa là đánh nhau.
  • Tại miền trung, gà nòi sẽ được gọi là gà đá, việc dùng từ đá cũng ám chỉ việc 2 con gà lao vào đá nhau, đánh nhau.
  • Tại miền Nam, đá gà nòi được dùng để chỉ việc chiến đấu giữa 2 con gà chọi.

Đặc điểm của gà nòi 3 miền

Miền Bắc

Gà chọi miền Bắc được huấn luyện theo cách nuôi gà đòn. Vì thế, chúng có khả năng tấn công rất mạnh. Mặc dù tốc độ ra đòn không nhanh, nhưng lực sát thương là vô cùng lớn. Chỉ cần trúng một đòn là có thể dẫn đến mất mạng.

Khi nhắc đến những giống gà nòi nổi tiếng ở miền Bắc thì không thể bỏ qua những cái tên như à Thổ Hà (Bắc Giang), Đồ Sơn (Hải Phòng). Một số giống gà thiện chiến được nhiều người biết đến như Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội).

Miền Trung

Miền Trung là nơi tập trung nhiều giống gà đá thiện chiến hàng đầu cả nước. Một số lò gà tên tuổi khắp mọi miền như: gà Phan Rang ở Ninh Thuận, gà Vạn Giã ở Khánh Hòa, gà Sông Vệ và Sa Huỳnh ở Bình Định.

Trong nhiều cái tên thì gà nòi Khánh Hòa và Bình Định được xem là những cái tên đại diện cho gà chọi miền Trung. Trong giới đá gà Việt Nam truyền tai nhau rằng, khi gặp phải gà chọi Bình Định thì phải cực kỳ thận trọng.

Thay vì tập trung vào tấn công như cách huấn luyện gà ở miền Bắc, thì ở miền Trung các sư kê huấn luyện các thế đòn khắc chế. Mỗi con gà chiến sẽ được đào tạo cho những thế đòn riêng. Dù gà chọi có mạnh thế nào đi nữa, nếu gặp khắc tinh của mình thì vẫn sẽ bại trận. Điều này làm cho các trận đá gà nòi ở đây có nhiều màu sắc và cuốn hút.

Miền Nam

Miền Nam cũng có nhiều cái tên lẫy lừng như gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm. Tuy nhiên, các giống gà này chủ yếu được huấn luyện để đá cựa. Đá gà cựa là một hình thức chiến đấu giữa hai chiến kê, nhưng mỗi con gà được trang bị thêm cặp cựa sắt vào chân để tăng sát thương.

Vì chuyên về đá cựa nên gà nòi miền Nam còn được gọi là gà cựa. Các trận đá gà cựa có thời gian diễn ra ngắn hơn do chiến kê. Vì thế, người xem khó có thể chiêm ngưỡng được hết tài nghệ của các chú gà. Bù lại, trận đấu sẽ trở nên kịch tính hơn rất nhiều và khán giả có thể xem nhiều trận đấu hơn.

Các giống gà nòi nổi tiếng ở Việt Nam

Gà đòn Bình Định

Giống gà đòn Bình Định

Đây là một giống gà nòi có tiếng bởi tầm vóc cũng như hình dáng của đặc biệt của chúng. Đây là giống gà rất khỏe với cơ bắp chắc nịch. Loại gà này có khả năng chịu đòn rất tuyệt vời. Chúng cũng có sức bền rất tốt, đủ để tham gia hàng chục trận đấu liên tiếp.

Ngoài ra gà nòi cũng được các trường gà sử dụng để tạo ra những trận chiến đình KAO như đá gà cựa dao bên Phi, đá gà cựa sắt bên Cam. Chính vì giống gà này khỏe mạnh, hiếu chiến nên được rất đông anh em yêu thích.

Gà nòi Chợ Lách

Hình ảnh gà nòi Chợ Lách

Giống gà nòi này có đặc điểm nhận diện rất rõ ràng với hình dáng bóng bẩy, vạm vỡ, bộ lông dài, óng mượt cùng với bộ ngực uy nghi, đôi chân vuông vững chãi. Nó được mệnh danh là loại gà đẹp nhất trong các giống gà nòi. Gà nòi Chợ Lách cũng là loại gà có khả năng chịu đòn tốt, có sức khỏe và cơ bắp dẻo dai. Ngoài ra, đây cũng là loài gà rất tinh nhanh và có kỹ thuật chiến đấu điêu luyện nên chúng được xếp vào loại thần kê của Việt Nam.

Gà tre nòi Tân Châu

Hình ảnh gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu là loại gà nòi rất đẹp. Chúng có bộ lông óng mượt, đuôi dài dáng thanh cao chân hơi ngắn. Đây là giống gà vừa nuôi để làm cảnh nhưng cũng rất máu chiến nếu tham gia đá gà. Tuy nhiên, khó khăn nhất trong việc nuôi giống gà này là các sư kê phải bỏ công chăm sóc vô cùng tỉ mỉ.

Trên đây là một vài điều giới thiệu của chúng tôi về loại hình đá gà nòi cũng như các giống gà nòi nổi tiếng trong nước. Hi vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với anh em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x