Đá gà nòi – Những giống gà nòi nổi tiếng

Chọi gà, đá gà hay đá gà nòi đều là các loại hình giải trí có tính sát phạt rất cao và được người chơi rất ưa chuộng. Vậy đá gà nòi là gì? Tại Việt Nam có các giống gà nòi nào nổi tiếng? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu.

Đá gà nòi những điều cần biết

Đá gà nòi là nét văn hóa của người Việt

Gà nòi là giống gà được người nuôi xem là gà thuần chủng của Việt Nam. Các dân chơi đá gà đều dùng danh xưng đá gà nòi để chỉ những chiến kê mà mình tự tay chăm sóc và cho chiến đấu. Tùy vào văn hóa của mỗi vùng miền mà tên gọi của gà nòi lại khác nhau:

  • Tại miền Bắc, đá gà nòi có nghĩa là đá gà chọi hay chọi gà. Bởi theo văn hóa và ngôn ngữ của người Bắc thì chọi có nghĩa là đánh nhau.
  • Tại miền trung, gà nòi sẽ được gọi là gà đá, việc dùng từ đá cũng ám chỉ việc 2 con gà lao vào đá nhau, đánh nhau.
  • Tại miền Nam, đá gà nòi được dùng để chỉ việc chiến đấu giữa 2 con gà chọi.

Các giống gà nòi nổi tiếng ở Việt Nam

Gà đòn Bình Định

Giống gà đòn Bình Định

Đây là một loại gà nòi có tiếng trong các cuộc đá gà nòi bởi tầm vóc cũng như hình dáng của gà đòn Bình Định. Đây là giống gà rất khỏe với cơ bắp chắc nịch. Loại gà này có khả năng chịu đòn rất tuyệt vời, chúng cũng có sức khỏe để tham gia hàng chục trận đấu liên tiếp.

Ngoài ra gà nòi cũng được các trường gà sử dụng để tạo ra những trận chiến đình KAO như đá gà cựa dao bên Phi, đá gà cựa sắt bên Cam. Chính vì giống gà này khỏe mạnh hiếu chiến nên được rất đông anh em yêu thích.

Gà nòi Chợ Lách

Hình ảnh gà nòi Chợ Lách

Giống gà nòi này có đặc điểm nhận diện rất rõ ràng với hình dáng bóng bẩy, vạm vỡ, bộ lông dài, óng mượt cùng với bộ ngực uy nghi, đôi chân vuông vững chãi. Nó được mệnh danh là loại gà đẹp nhất trong các giống gà nòi. Gà nòi Chợ Lách cũng là loại gà có khả năng chịu đòn tốt, có sức khỏe và cơ bắp dẻo dai. Ngoài ra, đây cũng là loài gà rất tinh nhanh và có kĩ thuật chiến đấu điêu luyện nên chúng được xếp vào loại thần kê của Việt Nam.

Gà tre nòi Tân Châu

Hình ảnh gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu là loại gà nòi rất đẹp. Chúng có bộ lông óng mượt, đuôi dài dáng thanh cao chân hơi ngắn. Đây là giống gà vừa nuôi để làm cảnh nhưng cũng rất máu chiến nếu tham gia đá gà. Tuy nhiên, khó khăn nhất trong việc nuôi giống gà này là các sư kê phải bỏ công chăm sóc vô cùng tỉ mỉ.

Trên đây là một vài điều giới thiệu của chúng tôi về loại hình đá gà nòi cũng như các giống gà nòi nổi tiếng trong nước. Hi vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với anh em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]