Đá Gà Tre Là Gì? Đặc Điểm Nhận Dạng Chiến Kê Gà Tre Đá Tốt

đá gà tre

Đá gà tre, một trong những bộ môn giải trí khá thú vị, tương tự với lối đá gà cựa sắt hiện nay. Trên thị trường đá gà Việt Nam có rất nhiều giống gà nòi đá rất tốt, đặc biệt là dòng gà tre. Tuy nhiên, với sự phát triển và hội nhập quốc tế, làng đá gà có thêm rất nhiều sự lựa chọn về dòng gà, chẳng hạn như gà mỹ, gà philippines,…

Tuy nhiên, nếu xét về một khía cạnh tổng thể khác, gà tre vẫn là một trong những đối thủ nặng ký trong làng đá gà trực tiếp, đặc biệt là hình thức đá gà cựa sắt. Có thể nói rằng, kẻ tám lạng người nửa cân, nếu đem gà tre so với các dòng gà khác hiện nay. Một chiến kê tốt sẽ được chứng minh bằng cách nó trình diễn trên trận đấu, đó chính là lý do mà những người đam mê dòng gà tre vẫn làm.

đá gà tre

Vậy gà tre là gì? để hiểu rõ hơn về dòng gà này, Gà Chọi Việt mời anh em đọc qua bài viết sau, nếu anh em vẫn còn thắc mắc về gà tre hoặc hình thức đá gà tre ở Việt Nam, đừng chần chừ mà hãy liên lạc với Gà Chọi Việt, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đến cho bạn.

Đặc điểm nhận dạng dòng gà tre

Gà tre, được dịch trong tiếng khơ me là mon-che, gà tre dần nổi lên nhờ hình thức đá gà, và dần dần lan rộng ra khắp mọi miền trên cả nước. Gà tre được nuôi phổ biến ở vùng Tây Nam Bộ ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi ra đến miền Bắc, người ta lại sử dụng thành gà tre, và dần dần tên gọi đó lại quen thuộc với người dân ở nơi đây và trở thành tên chính thức của dòng gà này.

đá gà tre

Khi xét về ngoại hình, có thể nói rằng gà tre là dòng gà chọi có hình dáng tương đối thấp bé và nhẹ cân nhất. Đối với gà mái trưởng thành chỉ nặng từ 400-600g còn gà trống nặng từ 500-800g. Nhiều dân chơi đá gà chuyên nghiệp cho rằng, đối với chuẩn gà tre tham gia đá gà thì cân nặng khoảng 600g là tốt nhất.

Những chú gà tre có bộ lông óng mượt tuyệt đẹp, lông khá dài bao phủ hết thân mình, màu sắc đa dạng trên cùng một con gà. Đầu nhỏ; mặt nhỏ; mỏ nhỏ gần giống hình tam giác; bờm ở cổ to dài, có độ phùng phình suôn mượt. Ngực rộng, hông to, cánh không quá dài. Mào gà có kích thước vừa phải, thẳng đứng. Chân tương đối cao, cẳng chân thon, nhỏ dài bằng với đùi; cựa khá phát triển, dài và cong vút.

Cách nhận biết gà tre đá hay

Đối với dòng gà tre cựa sắt, chúng ta rất dễ dàng nhận biết được đâu là giống gà tre đá tốt, gà nào đang trong thời kỳ đỉnh cao, đá chuẩn. Chỉ cần dựa trên một số đặc điểm ngoại hình, là anh em có thể dễ dàng phán đoán chính xác được liệu chiến kê đó có sức bền hay không, có đá tốt hay không.

đá gà tre

Khi chọn cọn gà giống để nuôi, anh em luôn phải nhớ “chọn mặt gửi vàng”, tìm ra loại gà tốt nhờ các đặc điểm về ngoại hình. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách, áp dụng cách ôm gà, sau đó sờ nén nhẹ bộ khung xương của gà, kéo cánh ra xem có đều không, kiểm tra kỹ xem có bị dị tật không. Kiểm tra phần bắp chân của gà xem có đều không, đồng thời các cơ có nở hay vị vấn đề dị tật bẩm sinh ở phần chân không. Đây sẽ là những tiêu chuẩn đầu tiên để giúp anh em có thể chọn ra được giống gà tốt.

Dư đoán thể lực cho gà tre

Để chiến kê khỏe mạnh, các sư kê phải thường xuyên luyện tập chúng để tăng sức bền. Một chiến kê mạnh, chính là kẻ trụ cuối cùng trong trận quyết chiến, để có thể duy trình đến tận giây phút cuối cùng thì đó chính là sức bền. 

Chúng ta có thể dự đoán được gà tre có sức bền hay không là dựa vào tiếng gáy của nó. Nếu như chúng cất tiếng vang hơi dài, gáy lên tục 6-7 lần , thì đó được xem là chiến ke có tin thần rất máu chiến và dũng mãnh, luôn sẵn sàng đương đầu với bất kỳ dòng gà nào. Nếu chọn những con gà này để đặt cược, thì tỷ lệ thắng cao hơn so với các con khác. Thậm chí chúng có thể thắng áp đảo đối thủ ngay từ những giây phút đầu tiên của trận đấu.

Tiêu chuẩn về kỹ năng của gà tre

Ngoài yếu tố về thể lực, vẫn còn 1 yếu tố rất quan trọng đối với chiến kê chính là kỹ năng. Kỹ năng tốt hay xấu đều do bàn tay huấn luyện của các sư kê uốn nắn chúng mà ra. Để gà tre có những đòn đá lực, sức bền tốt, vóc đáng săn chắc là cả một quá trình luyện tập khắt khe.

đá gà tre

Một trong những kỹ năng mà sư kê cần phải huấn luyện gà tre thạo chính là kỹ năng đạp chân sau và kỹ nạp hố. Cụ thể như sau

  • Kỹ năng nạp sâu chân: tức là khi đối thủ nạp, chú gà đó biết tránh né dạt sang bên khác hoặc có phản xạ chặn tốt.
  • Kỹ năng nạp hố biết thả bom: có nghĩa là khi đối thủ bom, chú gà đó biết chạy dạt hoặc trực tiếp hứng một cách chủ động.

Như vậy, đá gà tre không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà trên thế giới hình thức đá gà tre, đá gà tre cựa sắt cũng sôi động không kém gì và còn được tổ chức quy củ, bài bản. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là bạn có thể theo dõi các trận đấu đá gà tre trực tuyến tại trang Gà Chọi Việt của chúng tôi. Chúc các bạn chơi đá gà tre online vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x