Cá vàng – Những sự thật ít ai biết về chúng

Cá vàng là một trong những dòng cá cảnh đẹp. Vơi vẻ ngoài của Cá vàng đẹp cũng giống như cá bảy màu khá dễ nuôi và được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Chúng không những được thu hút bởi màu sắc đặc trưng và vẻ bề ngoài nhỏ nhắn. Vậy chúng có đặc điểm gì mà bạn chưa biết hãy cùng Gachoiviet.com tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của cá vàng

Trong tiếng anh cá vàng có tên gọi là Carassius auratus, đây là dòng cá cảnh sống ở môi trường nước ngọt. Chúng là dòng cá ngoại đầu tiên du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của rất nhiều người nuôi cá cảnh.

Nguồn gốc của cá vàng
Nguồn gốc về chúng

Ngày nay, cá vàng được rất nhiều người nuôi có nguồn gốc từ dòng cá Giếc Phổ thuộc dòng cá diếc có màu nâu sẫm – Đây là một dòng cá bản địa nổi tiếng ở khu vực Châu Á thuộc họ cá chép. Hiện nay, những chú cá vàng được nhân giống và nuôi rộng rãi ở hầu hết các quốc gia thuộc khu vực Châu Á – trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm của cá vàng

Đặc điểm về hình thái

Đây là dòng cá có kích thước nhỏ so với dòng cá cảnh nước ngọt được nuôi trong các bể cá phong thủy. Khi chúng trưởng thành có thể dài từ 10 – 15cm, một vài cá thể có thể đạt đến 20cm (những trường hợp này hiếm).

Giống này có tuổi thọ khá cao, chúng có thể sống đến 20 năm (đã có trường hợp cá vàng sống được 49 năm).  Do điều kiện và cách chăm sóc chưa hợp lý, hầu hết cá vàng chỉ sống được khoảng 6 – 8 năm hoặc thấp hơn.

Mặc dù chúng có dáng nhỏ tuy nhiên phần đầu của chúng tương đối to. Nổi bật trong chiếc đầu to đó chính là đôi mắt lồi – đặc điểm này khiến nhiều người chơi cá cảnh rất thích.

Phần mang của chúng bé, phần vây mềm mại kết hợp cùng chiếc đuôi dài. Đuôi của cá vàng có rất nhiều loại: đuôi đơn, đuôi kép, đuôi ba và đuôi hoa anh đào.

Chúng có rất nhiều màu, một số màu phổ biến ở những chú cá vàng: màu đỏ cam, màu đỏ sẫm, màu đen, màu tam sắc (đỏ cam – trắng – đen, vàng – trắng – đen), màu trắng – đỏ cam…

Cá vàng có não không?

Câu hỏi này rất nhiều người thắc mắc thì câu trả lời là cá. Theo nhà khoa học chứng minh loài cá này có thể ghi nhớ mọi hiện tượng xảy ra trong thời gian khoảng 5 tháng.

Phân bố và sinh sản

Cá vàng là dạng đột biến của cá diếc bạc xuất hiện ở Trung Quốc vào khoảng 800 năm về trước, sau đó du nhập vào Nhật bản hơn khoảng 400 năm về trước. Hiện nay, chúng được sản xuất theo kiểu lai nhân tạo giống và không còn ở trong môi trường tự nhiên. Chúng được phân bố ở mọi nước.

Khi cá được một năm tuổi sẽ nhận biết cá đực qua các nốt sần trên nắp mang, thân và vây ngực, còn cá cái có bụng to, lỗ sinh dục lồi ra có màu đỏ hồng. Cá đẻ trứng dính vào giá thể mềm (rong thủy sinh, …) thụ tinh ngoài. Vớt trứng hoặc vớt cá bố mẹ ra để ấp riêng trứng, trứng nở sau 40 – 60 giờ ở nhiệt độ 28 – 300C. Sau khi nở 2 – 3 ngày cá tiêu hết noãn hoàng và bắt đầu ăn moina.

Các giống cá vàng hot nhất hiện nay

Cá vàng ranchu

Đặc điểm hình thái của cá vàng ranchu

Cá vàng ranchu thích hợp nuôi trong các hồ cá nhỏ vì kích thước của chúng nhỏ nhắn. Kích thước trung bình của chúng:

  • Loài trưởng thành có thân hình dài 12 – 15 cm, ngoài ra vẫn có một vài cá thể dài trên 20 cm.
  • Từ đầu, thân đến đuôi cá hài hòa và cân đối.
  • Đầu có dáng hình chữ nhật, mắt cá nhỏ và cách xa nhau. Dáng đầu không trơn như các con cá vàng khác và phồng lên như chùm hoa nhỏ rất ấn tượng và khác biệt.

Môi trường thích nghi

Cá vàng là loài cá sống môi trường nước ngọt. Nên chúng sống tốt lẫn trong nhà và ngoài trời. Về nhiệt độ và các yếu tố liên quan cần lưu ý:

  • Nhiệt độ thích hợp ở khoảng 18 đến 23 độ C
  • Môi trường nước: phải thường xuyên thay nước sạch với độ pH của nước phải trung tính trong khoảng 6,5 – 7,5. Còn độ dH khoảng 4 – 20. Cá vàng ranchu có hệ bài tiết rất tốt nên cần thường xuyên thay nước để đảm bảo sức khỏe của chúng một cách tốt nhất.
  • Không gian bể cá: Lựa chọn kích thước bể phù hợp với độ tuổi của chúng. Lời khuyên nên nuôi khoảng 5 con để tạo cho chúng không gian trao đổi khí tốt nhất.

Bạn nên lưu ý: Loài này tuổi thọ khá cao. Nếu chúng được chăm sóc kỹ và chu đáo, có thể sống được đến 20 năm.

Giá cá vàng ranchu bao nhiêu?

Giá của cá vàng ranchu đang được giới chơi cá cảnh quan tâm vì giá của chúng phải chăng. Thường một cặp cá có giá khoảng 1,5-2 triệu. Tùy vào màu sắc cũng như sức khỏe, nơi bán mà chúng sẽ có giá khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ vẫn giao động trong khoảng này.

Cá vàng sao chổi

Ngoại hình

Cá vàng sao chổi là dòng cá vàng được nuôi khá phổ biến. Chúng có có thân và đuôi tương đối dài. Chiều dài thông thường của cá loài này là từ 30 đến 50 cm nếu nuôi ngoài ao, và từ 15 đến 25 cm nếu nuôi trong hồ cảnh.

Cá vàng - Những sự thật ít ai biết về chúng
những sự thật về chúng dần hé lộ

Đặc điểm nhận dạng của dòng cá này là bộ vây rất dài. Đuôi thường dài bằng với thân và ở cá thể phát triển tốt, có khi còn gấp đôi thân. Những con cá này có thân dài hơn 30 cm và đuôi cũng dài cỡ đó trông rất ấn tượng. Đuôi, ngoài việc rất dài, còn chĩa ra như chiếc nĩa, có hơn 80% chiều dài đuôi là thùy đuôi. Ở những con cá đẹp chóp đuôi hầu như trong suốt tương phản với màu nền ở thân và vây. Vây lưng nên trương thẳng và bằng với độ rộng thân hay hơi lớn hơn. Vây hậu môn có một thùy, tương xứng với các vây còn lại.

Đặc điểm của cá vàng sao chổi

Cá dòng này bơi lội thanh thoát, điều khiến chúng trở thành loại cá được mọi người rất ưa chuộng. Cá vàng sao chổi có nhiều màu, gồm: cam, vàng, trắng, xanh lá cây nhạt, vàng-nâu và đen. Nếu cá vàng sao chổi có màu vải hoa thì nó được xếp vào loại cá vàng shubunkin vây dài. Về tuổi thọ của loại này có thể đạt 4 – 14 năm nếu bạn có kỹ thuật chăm sóc tốt.

Điều kiện hồ cá

Đối với cá vàng ranchu điều kiện nước là cần nước lạnh vì vậy bạn nên giữ hồ cá tránh xa các nguồn nhiệt và giữ nó những nơi mát mẻ. Nên giữ nước trong khoảng 50 – 75 độ F. Độ pH bận cần giữ trong khoảng 6,5 – 7,5

Quá trình lọc nước, một bể cá vàng thật sự không được lọc quá mức. Vì chúng sẽ tạo ra ô nhiễm sinh học có thể ảnh hưởng đến tình trạng của nước. Lời khuyên, bạn có thể sử dụng bộ lọc treo ngược.

Cá vàng Ping Pong

Cá vàng Ping Pong có khá nhiều tên gọi là cá vàng ngọc trai, cá ngọc trai nữ hoàng, cá Bing Boong bụng bự. Đây là loại cá hiền lành, có thân hình bụ bẫm kỳ lạ, chúng được nuôi trong các hồ cá nhỏ.

Đặc điểm

Cá Ping Pong có thân hình to béo về phần bụng phệ xuống. Chúng có chiều dài trung bình từ khoảng 9 – 15 cm. Có một số cá thể dài lên đến 25 cm nhưng với điều kiện tốt.

Thân của chúng ngắn và gọn, vây lưng không quá dài. Về màu sắc, chúng là vàng, cam, trắng, xanh biển, ánh kim, cùng các lớp vảy ngọc trai phủ đều khắp cơ thể. Cá vàng Ping Pong có 2 loại là gù trên đỉnh đầu và không gù trên đỉnh đầu.

Sinh sản của cá vàng ngọc trai

Mỗi lần giao phối trung bình chúng có thể đẻ khoảng 1000 trứng. Chúng rất dễ sinh sản, nhưng bạn cần lưu ý khi chúng chuẩn bị đẻ nên tách ra khỏi hồ. Vì để tránh trường hợp cá con bị các loài khác ăn.

Cá vàng Ping Pong có giá bao nhiêu?

Hiện nay, theo khảo sát cá Ping Ping có giá khoảng 20 nghìn/con. Chúng có chiều dài

Cá vàng mắt lồi

Ngoại hình

Nghe tên gọi của chúng bạn có thể hình dung ra được ngoại hình của chúng. Chúng có đặc trưng với con mắt lồi màu đen đậm, nhưng đôi khi có một số con lại có các mảng màu cam trên khắp cơ thể. Khi chúng còn nhỏ thường có màu sắc nhạt và dần trở nên tối màu hơn khi chúng trưởng thành.

Trên cơ thể, đôi mắt là điểm nổi bật của chúng. Khi chúng càng trưởng thành thì đôi mắt sẽ ngày càng lồi hơn và càng về sau mắt sẽ càng lồi ra khỏi phần đầu. Tuy nhiên, đôi mắt to như vậy nhưng thị lực của chúng rất kém.

Điểm khác biệt của chúng

là cơ thể tròn như quả trứng của chúng. Nên thế khiến chúng bơi rất chậm so với những loài khác.

Vây lưng và vây ngực của chúng khá lớn, nhưng đuôi và hậu mon của chúng dài hơn. Ngoài ra, con đực sẽ nhỏ hơn so với con cái. Chúng có thể đạt chiều dài từ 15 – 20 cm, chúng có thể phát triển dài hơn nếu được chăm sóc cẩn thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x