GÀ CHÍN CỰA – LINH KÊ TRUYỀN THUYẾT NGÀN NĂM CÓ MỘT

gà chín cựa

Gà chín cựa được phong cho tên gọi là vua của mọi loài gà. Bởi nó gắn với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Và gà 9 cựa là một trong những lễ vật thách cưới. Bởi vì lẽ đó mà chúng được coi là một con vật cao quý dùng để tiến vua. Cùng theo chân Gachoiviet.com tìm hiểu về gà 9 cựa bí quyết có thể chọn được gà chín cựa giống tốt từ chủ trại nuôi gà chín cựa.

“Gà 9 cựa” có nguồn gốc ở bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ – Quê hương đất tổ Hùng Vương. Vì quý hiếm và tiếng tăm được lưu truyền xa. Nên chúng được nhiều người quan tâm và hiệu quả kinh tế cao.

3 Lý do khiến cho gà 9 cựa trở nên quý hiếm

Theo các nhà khoa học nghiên cứu về cách chọn gà 9 cựa giống và các nhà dân tộc học cho biết. Gà càng nhiều cựa tỉ lệ chết càng cao do mắc cỏ cây, dây rừng.

Lý do gà chín cựa quý hiếm. Ảnh gà Phú Thọ.

Lý do thứ 2 là vì giống gà đá này được biến đổi để thích nghi cho phù hợp. Cho nên không phải cơ sở nào cũng có thể cho ra đời những chú gà 9 cựa thuần chủng.

Và theo như cách nói nôm na của bà con gà nhiều cựa ( gà chín cựa) ở đây. Đa phần là 6; 7 cựa còn 8 cựa đã hiếm rồi 9 cựa thì lại càng cực hiếm. Hiện nay cả nước người sở hữu số gà có đầy đủ chín cựa không nhiều.

>>> Anh em cũng có thể tham khảo thêm các giống gà đá mới nhất.

Đặc điểm khi chọn gà chín cựa giống

Đặc điểm nhận dạng gà giống 9 cựa nên có từ 6-8 cựa. Vì khi lớn lên chúng thường mọc ra thêm từ 1-3 cựa nữa. Do đó, nếu từ đầu gà con đã có khoảng 6-7 cựa. Thì sau này xác suất gà được 9 cựa sẽ cao hơn. Được 4 – 5 tháng tuổi, gà trống nặng chừng 8 – 9 lạng, bắt đầu trổ mã, tập gáy. Tiếng gáy rất vang và tư thế anh dũng, khỏe mạnh. Gà mái nặng chừng 7 – 8 lạng thì đã đòi nhảy ổ.

Tiếng gáy của chúng vang vọng núi rừng, đủ sức đánh thức cả bản. Loài này chúng chỉ ưa sống nơi hoang dã. Kiếm ăn ngay trong rừng rồi ngủ trên cây, nhiều khi cả tuần mơi về. Và chung nổi bật với khả năng kháng bệnh cao, màu sắc đẹp thu hút. Bà con còn tiết lộ thông tin khá thú vị: những con gà có đủ 9 cựa không bao giờ bị giết thịt và cũng chẳng thấy chúng chết. Và đến một ngày nào đó đột nhiên chúng biến mất và không bao giờ quay trở lại, thì biết là chúng đã… quy tiên 

gà chín cựa giống
Bí quyết chọn gà chin cựa giống

Hàng năm có nhiều người đi tìm gà 9 cựa giống hỏi mua gà nhưng cũng không mua được. Ai muốn mua phải đặt tiền cho bà con ở đây trước 1 năm. Thì may ra mới có cơ hội mua được gà giống chuẩn. Bạn đọc có nhu cầu mua gà chín cựa nên thăm hỏi những nơi mua bán uy tín, có điều kiện thì nên hỏi những người mua trước. Cách tốt nhất là trực tiếp đến nơi bán để kiểm tra để tránh mua phải gà “đểu”.

Bí quyết để mua được đúng gà 9 cựa.

Hiện nay, gà giống 9 cựa bán tại xã không dưới 300.000 đồng/con mà cũng không có để bán. Nhưng tôi thấy có nhiều nơi, kể cả một số trang mạng giao bán gà giống 9 cựa với giá rẻ chỉ trên dưới 100.000 đồng/con thì hơi khó tin. Người mua nếu không có kiến thức thì rất dễ bị lừ, mất tiền oan.

Nhiều chủ trang trại đang nhân nuôi trên dưới 100 con gà chín cựa. Để phát triển kinh tế gia đình vì cần đáp ứng nhu cầu thị trường đang tăng. Trung bình mỗi năm gia đình bán ra hàng chục con gà 9 cựa trưởng thành.

Chọn gà 9 cựa tận nơi các địa chỉ uy tín

Người mua cần có kiến thức và dành thời gian tìm đến các địa chỉ uy tín. Như các hộ nuôi gà 9 cựa tại xã Xuân Sơn. Hoặc nếu không có điều kiện đến trực tiếp mà mua ở các nơi khác. Thì bà con nên chú ý chọn mua gà giống có lông vàng, mịn.

Những điều ít ai biết về gà chín cựa

Gà chín cựa là giống gà rất hiếm hiện nay. Xã miền núi Xuân Sơn, Phú Thọ được coi là vương quốc của giống gà quý này. Gà chín cựa có đặc điểm là hiếu chiến và hung dữ. Giống gà này đặc biệt rất khôn, thậm chí có thể thay thế chó nhà khi chủ đi vắng. Chúng bay và chạy khỏe do có nguồn gốc từ gà rừng và chỉ sống trong môi trường bán hoang dã. Vì điều này nên gà chín cựa có chân rất to khỏe, chất lượng thịt tốt. Giống gà này thường đẻ khoảng 12 – 13 trứng mỗi lứa.

Cách phân biệt gà 9 cựa và gà nhiều ngón

  • Gà chín cựa: Một bên chân mọc bốn cựa, một bên chân mọc năm cựa. Gà chín cựa khi nhỏ sẽ giống như những loại gà bình thường khác. Khi đạt 6 tháng tuổi, chín cựa của gà mới hình thành rõ rệt
  • Gà nhiều ngón: Ngay từ khi còn nhỏ, ở chân của chúng đã mọc thêm nhiều ngón, có móng. Người nuôi gà cần lưu ý để tránh có sự nhầm lẫn không đáng có này.

Lời khuyên quý báu từ chủ trang trại nuôi gà chín cựa

Ngoài những đặc điểm trên, người mua gà 9 cựa cần chú ý kiểm tra sức khỏe của gà qua phân. Phân khô và không dính ở lông đuôi sau khi đi ngoài chứng tỏ đó là một chú gà khỏe mạnh. Còn ngược lại có thể đã gà bị bệnh nên tránh mua để không gặp rủi ro.

Hi vọng rằng sau khi tìm hiểu về gà chín cựa thông qua bài viết trên của Gachoiviet.com đã nắm được thông tin. Gachoiviet.com chúc anh em thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x