TOP giống gà chọi ở miền Nam nức tiếng cả nước

GIONG-GA-DA-CAO-LANH-DONG-THAP

Ở miền Bắc và miền Trung thiên về gà đòn thì giống gà đá ở miền Nam lại ưa chuộng gà đá cựa sắtGà đá cựa sắt ở miền Nam có hình dáng nhỏ hơn gà đòn; thường được gắn thêm cựa sắt hoặc cựa dao. Giống gà đá cựa sắt nghiêng về khả năng đá rất tốt, nhờ hình dáng nhỏ và khả năng né đòn rất linh hoạt. Chúng rất giỏi cả về khả năng tấn công lẫn phòng thủ.

Dòng gà đá miền Nam phải điểm danh những khu vực: Gà ở Chợ Lách – Bến Tre; gà Cao Lãnh – Đồng Tháp; gà Bà Điểm; gà Châu Đốc – An Giang,…

Các Giống Gà Chọi Nức Tiếng Cả Nước

Từ khi nào mà giống gà cựa sắt ở khu vực miền Nam đã trở nên nổi tiếng? Bạn có biết, các giai thoại khi nói về đá gà Cao Lãnh được truyền từ đời này sang đời khác đã làm nao nức lòng biết bao sư kê. Hãy cùng điểm qua một số dòng gà chọi nổi tiếng tốt nhất khu vực miền Tây sông nước cùng Gà Chọi Việt.

Giống gà đá Chợ Lách – Bến Tre

GIONG-GA-DA-O-CHO-LACH-BEN-TRE
Giống gà đá ở Chợ Lách – Bến Tre

Sự ra đời của giống gà đá Chợ Lách

Giống gà đá (gà nòi) ở Chợ Lách – Bến Tre có nguồn gốc lâu đời; được ông Trương Vĩnh Ký (Pétrus Trương Vĩnh Ký) mang về giống gà chọi Mã Lai từ Malaysia. Khi được lai tạo giống gà lai (gà chạ lai giống gà tre) của Cái Mơn, ra giống gà mới chính là giống gà nòi Bến Tre. Mặc dù phần gà chọi lai gà tre có thư thế dáng đá rất đẹp nhưng thực tế vóc dáng lại khá nhỏ con. Sau khi lai tạo thì giống gà có sức bền tốt, và kỹ thuật đá tương đá tương đối ổn.

Dân thời đó gọi là “hùng kê” hay còn gọi là “kì kê”. Một trong những tên gọi gà đá ở khu Chợ Lách tốt nhất bắt đầu tự việc chọn gà mái khỏe mạnh và có tính cách hung hăng. Như vậy đặc tính của gà mẹ sẽ di truyền cho gà con tính máu chiến. Đặc điểm của gà trống ít nhiều bị ảnh hưởng trực tiếp từ gà mẹ. Đối với những chiến kê có tính gan lỳ, chịu đòn tốt, khả năng né đòn nhanh thì mới có thể thi đấu được. Một khi gà đá cứng cáp , tiếng gáy tốt thì có thể huấn luyện thành gà đá

Thương hiệu gà Chợ Lách phát triển như thế nào ?

 Thương hiệu gà đá Chợ Lách – Bến Tre được các dân chơi gà tìm đến xem tại các trại gà đá chợ lách bến tre và chọn lựa nhờ vào kỹ thuật chọn gà cũng như nuôi gà đá chuyên nghiệp từ lâu đời. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng

Gà đá Cao Lãnh (Đồng Tháp) – Huyền thoại và chiến tích

Khi nhắc đến gà đá ở miền Nam, thì chúng ta hoàn toàn không thể không kể đến giống gà đá Cao Lãnh (Đồng Tháp). Với nhu cầu xem gà tiền chợ lách và Giống gà nòi ở Cao Lãnh đã nức tiếng từ lâu, người xưa còn truyền tụng câu ca dao dân gian lưu truyền “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh/ Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân” cho thấy độ nổi tiếng và dũng mãnh của giống gà này ở miền Nam.

GIONG-GA-DA-CAO-LANH-DONG-THAP
Giống gà đá Cao Lãnh nức tiếng Nam Kỳ

>>>>> Các giống gà miền Bắc – miền Trung được sư kê truy tìm 

Bởi vì giống gà này có khả năng đá giỏi, chính vì thế các sư kê thường xuyên lai tạo giống gà với gà Miên mái và giống nòi trống Việt, đại diện là con lai vang danh là giống gà Cao Lãnh. Hầu hết giống gà đá Cao Lãnh đều sở hữu các lối đá đẹp, cú đá độc đáo riêng biệt, ngoài ra các chiến kê gà nòi còn có khả năng đá song phi, tấn công đối thủ dồn dập. Hiện tại, việc lai tạo giống gà không còn đem lại quá nhiều lợi ích nên gà Cao Lãnh dần trở nên suy và lụn bại.

Gà Bà Điểm – giống gà đá có tiếng ở Nam bộ

Gà đòn hocmon Bà Điểm Thuộc một trong những giống gà chọi nổi tiếng ở khu vực miền Nam. Gà Đá ở Bà Điểm cũng sẽ có một sức hlớn đối với các anh em đam mê đá gà mãnh liệt. Với dáng vẻ oai phong, hùng dũng, tinh thần chiến đấu cao; gà Bà Điểm chắc chắn là một trong những sự lựa chọn tốt nhất của anh em phải không nào?

GA-DA-BA-DIEM
Gà đá Bà Điểm

Thuộc tuýp giống gà đòn có phần thân hình to lớn, phần chân có cựa ngắn, lú ra như phần hạt bắp, tuy nhiên  gà Bà Điểm có cơ bắp phát triển, cổ trụi lông, chân dài to khỏe, lớp trọng lượng ước chừng từ 2,8kg đến 5kg.

Giống gà chọi ở miền Nam Châu Đốc – An Giang

Khi nhắc đến gà Châu Đốc, chung ta không thể nào không biết đến vị huyền thoại trong giới đá gà cựa sắt phải không nào. Ở An Giang, 2 dòng gà chọi đó là gà tre Tân Châu và gà chọi Châu Đốc. Dồng loài gà chọi này có tốc độ nhanh nhẹn, khả năng di chuyển linh hoạt, với những loạt sút nhanh và dứt khoát có thể hạ gục đối thủ chỉ trong vài hiệp đấu.

Vì điều này, chúng ta sẽ thêm được danh sách những dòng gà tre hay nhất hiện nay bên cạnh các giống gà đá ngoại nhập khác như: gà tre Mỹ, gà tre Thái,…

Sư kê phải nuôi dưỡng giống gà chọi ở miền Nam như thế nào ?

Sau khi tham khảo và lựa chọn giống gà ưng ý, bước tiếp theo cần chuẩn bị là nuôi dưỡng và sự huấn luyện chúng thành chiến kê chuyên nghiệp.

Mỗi sư kê đều có những bí kíp riêng, và phải giấu bài rất kỹ các tuyệt chiêu huấn luyện gà đá. Về mặt cơ bản, các yếu tố nền tảng cần phải chăm sóc hiệu quả, cần được quan tâm và lưu ý.

  • Môi trường chăn nuôi hợp vệ sinh: điều này rất quan trọng, Trong điều kiện thuận lợi trong việc chăn nuôi sạch chúng ta nên hạn chế tối đa các nguyên nhân phát sinh mầm bệnh.
  • Thức ăn cung cấp cho gà chọi, chúng ta cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển. Chúng ta cần phải chọn những loại thức ăn tươi ngon, hấp dẫn bên ngoài và loại bỏ những vi khuẩn gây hại.
  • Xây dựng một chế độ luyện tập gà vừa sức, không nên đặt quá nặng bài tập lên gà. Mỗi giai đoạn khác nhau mà có những bài tập luyện khác nhau.
  • Không nên huấn luyện gà tơ quần quá sớm với gà đã trưởng thành. Việc ra trận lần đầu mà gặp đối thủ quá chênh lệch về thực lực thì sẽ gây ra tình trạng “gà rót”, con gà dễ lâm trận bỏ chạy.
  • Chú ý, nên chú ý kiểm tra lịch tiêm phòng định kỳ, chủ đồng phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm, tránh lây lan cả đàn gà.

Kiến thức tham khảo: Tuyệt chiêu chăn nuôi và huấn luyện gà chọi Bình Định

Đến với Gà Chọi Việt bạn sẽ được những gì ?

Qua bài viết tổng hợp giống gà chọi ở miền Nam này đã một phần nào đó cung cấp cho anh em vốn hiểu biết nhất định về dòng gà chọi hay nhất Việt Nam. Gà chọi việt là trang web chuyên cung cấp những kiến thức về đá gà, gà chọi; bệnh gà… Đặc biệt là những kiến thức gà chọi như gà đá chợ lách, gà chọi bình định; gà chọi mỹ, gà chọi peru, gà cao lãnh, gà lạc thủy, gà tàu vàng…. và rất nhiều giống gà khác. Theo dõi Gà Chọi Việt để cập nhật kiến thức thường xuyên.

facebook ▏gachoiviet.com 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x