Gà đẻ trứng – Top 4 cách làm chuồng đơn giản siêu trứng

gà đẻ trứng

Chuồng nuôi gà đẻ trứng thương phẩm không chiếm nhiều diện tích và phải đáp ứng tiêu chuẩn dễ thu thập trứng. Việc làm chuồng nuôi gà đẻ trứng khá đơn giản, bạn chỉ cần nắm vững các kiến thức mà gachoiviet.com cung cấp sau đây.

Địa điểm xây dựng chuồng nuôi gà đẻ trứng

Gợi ý làm chuồng cho gà đẻ trứng đạt lợi nhuận
Gợi ý làm chuồng cho gà đẻ trứng đạt lợi nhuận

Nên xây chuồng ở vị trí cao ráo, có ống thoát nước, để dễ dàng vệ sinh. Tránh đặt chung với các loại chuồng nuôi khác như chuồng lợn, chuồng bò. Khử khuẩn sạch sẽ trước khi cho gà vào nuôi để tránh tình trạng gà nhiễm bệnh. Chuồng cần đảm bảo độ thông thoáng.

Bố trí thêm rèm che để giữ ấm cho gà. Giữ chuồng tránh xa các con vật khác như chó, mèo, chuột… để tránh làm gà sợ hãi. Xây chuồng ở nơi có bóng mát, có thể đặt gần những nơi có cây xanh.

Một số kiểu chuồng nuôi gà đẻ trứng

Có 4 loại chuồng chăm sóc gà đẻ trứng phổ biến. Tùy theo điều kiện kinh tế, bạn có thể chọn xây 1 trong 4 loại chuồng dưới đây:

Chuồng gà 4 mái

Đây là loại chuồng có cấu tạo đơn giản, thoáng mát, được sử dụng phổ biến trong ngành nuôi gà lấy trứng. Chuồng được dựng đơn giản bằng khung thép hoặc tre, rồi lợp mái bằng tôn. Phía 2 đầu hồi thì được dựng bằng gạch. Các mặt trước và sau dùng lưới sắt hoặc đan bằng tre nứa. Chuồng được xây cách mặt đất khoảng 30 – 40 cm. Bố trí thêm rèm che các mặt trước, sau chuồng để giữ ấm và chắn nắng mưa khi cần.

Cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng
Cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng thành công

Thiết kế làm chuồng nuôi gà đẻ trứng đặc biệt ở chỗ là mái được chia làm hai tầng mái. Có mái phụ ở nóc và tường. Ở 2 phía đầu hồi được khoét 2 lỗ to để tạo sự thoáng khí. Lượng khí nóng sinh ra sẽ tản ra ngoài theo khe hở giữa tầng mái.

Thiết kế chuồng 2 mái

Cách làm chuồng gà đẻ trứng kiểu 2 mái này được thiết kế với các mái bằng nhau hoặc chênh lệch không quá 0,5m. Loại chuồng này được xây dựng khá thô sơ, làm từ các loại vật liệu rẻ tiền như tre, gỗ, nứa… Mái chuồng dược lợp bằng ngói hoặc lá cọ, lá mía. Một số trại chăn nuôi dùng ngói lợp mái để tăng độ chắc chắn và không bị dột mưa.

Chuồng được vây bằng lưới sắt hoặc lưới tre. Hai đầu hồi có thể xây gạch để tăng tính kiên cố. Có phủ thêm rèm để chắn gió mưa.

Kiểu chuồng thô sơ

Với quy mô chăn nuôi nhỏ nhưng có sân rộng thì bà con có thể sử dụng kiểu chuồng thô sơ này. Vật liệu xây dựng chủ yếu là tre, nứa, nên chi phí xây dựng rất thấp, hiệu quả lại cao. Vây lưới xung quanh chuồng để bảo vệ gà không bị tấn công bởi chuột, rắn hay các vật nuôi như chó, mèo.

Kiểu chuồng thô sơ này được xây dựng dạng hình hộp chữ nhật, có nhiều tầng. Mái che được phủ bằng tôn hoặc lá nứa. Rèm được phủ để chắn gió mưa và giữ ấm cho gà mái.

kiểu chuồng thô sơ
Kiểu chuồng thô sơ

Chuồng nuôi gà đẻ trứng loại thô sơ được xây cách mặt đất 0,3 – 0,4m. Loại chuồng này vừa có thể nuôi lấy trứng, vừa có thể nuôi lấy thịt. Với thiết kế này, bà con cần bố trí thêm các ô đẻ bằng rổ, thúng phía trên cùng của chuồng để thu hoạch trứng được thuận tiện.

Lồng nuôi gà

Lồng nuôi là công cụ chuyên dụng mà hầu như bất kỳ người nuôi gà nào cũng có. Bà con nên dựa theo số lượng gà nuôi để chọn lồng có kích thước phù hợp. Kết cấu của lồng rất đơn giản và việc sử dụng chúng cũng rất thuận tiện. Bà con không nên chọn lồng quá to hoặc quá dài vì rất khó di chuyển và dọn dẹp vệ sinh.

Với lồng gà đẻ, đáy được thiết kế nghiêng một chút để trứng lăn ra ngoài. Với loại lồng nhiều tầng, bà con hãy bố trí thêm tấm hứng phân cho mỗi tầng để phân gà ở trên không rơi vào những con ở dưới. Với trường hợp có nhiều lồng, bà con có thể sắp xếp chúng thành 2 dãy đấu lưng vào nhau để tiết kiệm diện tích.

Lưu ý khi xây chuồng nuôi gà đẻ trứng

Dù là dùng loại chuồng nào, khâu vệ sinh cũng cực kỳ quan trọng. Với loại chuồng nhiều tầng thì nên có tấm hứng phân. Bà con cũng có thể dùng rơm khô cắt ngắn để làm chất độn chuồng. Rải đều lớp rơm này khắp chuồng với độ dày dao động từ 7 – 10 cm. Khi thấy rơm bị ướt hoặc bốc mùi thì phải dọn sạch và phủ lại lớp mới.

Với loại chuồng làm bằng gỗ, tre, nứa, bà con nên chừa khe hở giữa các thanh để phân rơi xuống nền. Chuồng nên cao khoảng 40 – 70 cm để tránh động vật và côn trùng xâm nhập. Vì là chuồng làm từ gỗ, tre nên bà con cần thận trọng trong việc vệ sinh hơn nữa vì chúng dễ thấm nước từ phân của gà. Bà con có thể sử dụng chất độn chuồng để giữ vệ sinh tốt hơn. Các máng ăn uống nên treo xem kẽ và đều khắp chuồng.

Trên đây là tổng hợp kiến thức cách xây chuồng cho gà đẻ trứng. Chúc đàn bà con thành công và đàn gà đạt năng suất trứng mong muốn.

>>> Cùng Gachoiviet.com tham khảo thêm các kiến thức về gà chọi.

facebook ▏gachoiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x