Gà đẻ trứng – Top 4 cách làm chuồng đơn giản siêu trứng

Nhiều người không dám đầu tư làm chuồng nuôi gà đẻ trứng thương phẩm. Bởi chúng có đặc điểm sinh học riêng và rất dễ phát sinh nhiều vấn đề. Chỉ cần biết cách làm chuồng gà đẻ trứng thông thoáng phù hợp. Với điều kiện tùy người mà mở rộng. Nhưng nước ta nhiệt đới, dễ nuôi có thể theo nhiều kiểu khác nhau.

Cần phải nắm rõ kiến thức chăn nuôi, vậy nên dưới đây gachoiviet.com chia sẻ bà con cách làm chuồng nuôi gà hiệu quả. Không những vậy còn phải hợp điều kiện mỗi người.

Địa điểm xây dựng chuồng nuôi gà đẻ trứng

Gợi ý làm chuồng cho gà đẻ trứng đạt lợi nhuận
Gợi ý làm chuồng cho gà đẻ trứng đạt lợi nhuận

Chuồng nên được xây dựng tại vị trí cao ráo, có ống thoát nước. Không gian phải thoáng mát tránh nuôi với chuồng lợn, chuông bò. Nên vệ sinh kháng khuẩn trước khi nuôi gà đẻ trứng. Vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng và gà tránh nhiễm bệnh. Và có thể đón được ánh nắng mặt trời chống ẩm mốc và diệt khuẩn.

Và phải thoáng mát mùa hè và ấm áp mùa đông. Tráng những chú chó nuôi, chồn cáo và cả chuột. Xung quang chuồng cũng nên sạch và có cây xanh để được bóng mát thì tốt hơn.

Một số kiểu chuồng nuôi gà đẻ trứng

Tùy thuộc vào mục đích quy mô lớn hay nhỏ và điều kiện vồn luyến của mỗi người.

Chuồng với 4 mái vững chắc và bán vững chắc để nuôi gà

Đây là kiểu chuồng rất thoáng mát, được sử dụng nhiều để nuôi giống gà trong chăn nuôi. Cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng này được xây dựng bằng khung thép hoặc bằng tre, luồng, mái lợp bằng tôn hoặc xi măng. Hai đầu hồi được xây dựng bằng gạch. Mặt trước và mặt sau chuồng được che chắn bằng lưới sắt hoặc có thể đan tre nứa (có rèm che mưa nắng). Phía dưới xây dựng tường lửng băng gạch với độ cao 30-40 cm.

Cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng
Cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng thành công

Điểm đáng chú ý của kiểu làm chuồng nuôi gà đẻ trứng này là có hai tầng mái (tức là có mái phụ ở nóc, ở tường, hai đầu hồi có 2 lỗ to phù hợp). Để tạo sự thông thoáng khí trong chuồng nuôi.

Khí nóng được sinh ra tróng quá hình chăn nuôi sẽ bốc lên phía trên và thoát ra ngoài theo kẽ hở giữa hai tầng mái ở phía nóc chuồng.

Kiểu chuồng bán vững chắc hai mái

Với cách làm chuồng gà đẻ trứng này có thể độ cao 2 mái bằng nhau hoặc lệch nhau 0,5m. Thông thường kiểu chuồng này được xây dựng bằng các loại vật liệu rẻ tiền như tre, gỗ, cành cây, luồng, nứa. Mái chuồng được lợp bằng ngói hoặc phibro xi măng hoặc bằng lá cọ, lá mía.

Xung quanh chuồng được che chắn bằng các dóng nứa, tre, bằng lưới sắt. Hai đầu hồi có thể xây gạch. Mặt trước và mặt sau cần che chắn bằng rèm phòng tránh mưa gió.

Kiểu chuồng thô sơ

Đặc điểm vùng nông thôn có sân rộng thoáng mát. Nên nhiều người có nhã hứng chăn nuôi gà với quy mô nhỏ. Nên sáng tạo ra nhiều kiểu chuồng đa dạng nhưng mnag lại hiệu quả. Và tất hiên hầu hết đều là vật liệu sẵn có rẻ tiền như tre, gỗ, nứa v.v..

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách làm chuồng gà đẻ trứng kiểu thô sơ. Song vẫn bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Loại chuồng này được làm bằng hình hộp chữ nhật nhiều tầng. Phía trên có mái che mưa nắng. Vật liệu làm chuồng kiểu này là tre hoặc gỗ dùng để làm khung.

kiểu chuồng thô sơ
Kiểu chuồng thô sơ

Xung quanh để bảo vệ nên sẽ đóng bằng các võng tre thêu. Và có thể bọc thêm lớp lưới củng cố tránh cáo phòng chuột rắn bắt gà. Tầng lưới cùng của chuồng cách mặt đất 0,3-0,4m. Kiểu chuồng này dùng để chăn nuôi gà lấy thịt. Và cũng có thể nuôi gà giống đẻ với quy mô nhỏ (từ 20-30 con mái đẻ). Khi nuôi gà đẻ thì phía trên cùng của chuồng đặt thêm các ổ đẻ bằng rổ, thúng.

Lồng nuôi gà

Là một công cụ đa năng và rất cơ động cả về vị trí, hình dáng, kích thước và công dụng. Hình dáng, kích thước của lồng phụ thuộc vào số lượng gà nuôi, vị trí đặt lồng và nguyên liệu làm lồng. Nói chung kết cấu của lồng là không cầu kỳ và có thể dùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, không nên dài quá để tiện cho việc di chuyển, dọn dẹp vệ sinh.

Đáy lồng gà đẻ để hơi nghiêng một ít để khi gà đẻ trứng lăn ra phía trước đã có gờ đỡ. Khi xếp lồng tầng cho gà đẻ trứng, gà thịt đều phải có tấm hứng phân cho các tầng trên. Lông có thể xếp 2 dãy đấu lưng với nhau hay một dãy kê sát phía sau vào tường, vách.

Lưu ý khi xây dựng chuồng nuôi gà đẻ trứng

Với các kiểu chuồng khi nuôi gà đẻ trứng trên nền đều phải có chất lót trấu, dăm bào, cỏ khô. Hoặc rơm khô cắt ngắn, rải đều dày 7- 10 cm. Quá trình chăn nuôi khi bị ướt chỗ nào phải thay chỗ ấy, kết thúc đợt nuôi phải dọn sạch, loại bỏ hết, đem ủ chất độn cả phân.

Có thể nuôi gà trên sàn làm bằng tre, nứa, gỗ cao 40-70 cm trên mặt nền có kẽ hở vừa phải cho phân rơi xuống nền. Có lớp độn mỏng và rải vôi bột cho phân khô, dọn phân theo định kỳ. Nuôi gà ở chuồng lồng cũng có lớp độn ở nền chuồng như trên. Máng ăn, máng uống treo hoặc gác lên kệ, rải đều trong chuồng, có thể cả ở sân vườn.

>>> Cùng Gachoiviet.com tham khảo thêm các kiến thức về gà chọi.

facebook ▏gachoiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]