Hướng Dẫn Cách Mài Cựa Dao Gà, Cùng Các Loại Cựa Gà Sắt Hiện Nay – Gà Chọi Việt

loại cựa tròn

Cựa dao, một trong những vũ khí mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giành chiến thắng trước đối thủ. Đối với những người có niềm đam mê đá gà, thì ắt hẳn ai cũng sẽ biết khi nhắn đến đá gà cựa dao, mặc dù hình thức đá gà này vẫn còn khá mới mẻ.

Một số dân nuôi gà rất thích tự chọn giống gà chọi rồi đào tạo, nuôi dưỡng và huấn luyện chúng trở thành chiến kê dũng mãnh. Song song với điều đó, việc họ tự tay bảo dưỡng chiếc cựa dao gà cũng là một thú vui tiêu khiển. Để hiểu rõ hơn về cách bảo quản cựa và mài cựa gà chuẩn, hãy cùng với Gà Chọi Việt đọc qua bài viết sau. Nếu anh em có điều gì thắc mắc, hãy gửi email về trang Gà Chọi Việt, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc về các trận đấu đá gà trực tiếp, đá gà cựa dao, tin đá gà cùng với các thủ thuật nuôi gà.

cách mài cựa gà
Tìm hiểu các loại cựa gà và cách mài

Các loại cựa sắt đang được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay

Các trận đá gà cựa sắt ngày càng được ưa chuộng bởi tính sát thương cao, những trận đá gà lớn, đặc biệt là các trận ở các giải đấu lớn hoặc trên đấu trường quốc tế. Ở một góc nhìn khác, đá gà cựa dao thiên về khả năng may rủi hơn là về kỹ thuật, chính vì thế tỷ lệ đặc cược các trận đá gà cựa dao rất lớn.

Chuyện một chú gà có khả năng knock-out đối thủ ngay lập tức chỉ với một cước thẳng vào nội tại và đâm xuyên bằng chiếc cựa sắt. Chính vì thế, những trận đá gà cựa dao đều được các anh em đá gà thích thú và ngày càng được ủng hộ nhiều hơn. Đã xem các trận đá gà cựa dao, anh em sẽ luôn cảm thấy hồi hộp và phấn khích ngay cả khi trận đấu vừa mới bắt đầu.

Cựa dao

Như cái tên, cựa dao có hình dạng của một chiếc dao nhỉ, bén ở phần lưỡi, phần sát thương cao nằm ở phần lưỡi. Cựa dao sẽ được bảo quản, chăm sóc kỹ càng, thường xuyên được mài gọt sắt phần lưỡi dao, chính vì thế lượng sát thương gây ra rất cao.

loại cựa dao
Cựa dao gà đá

Với tính sát thương cao của từng loại cựa này, được thể hiện rất rõ bởi khả năng tạo ra những vết thương rất khó hồi phục. Chẳng hạn, chỉ cần di chuyển chậm 1 nhịp, đã tạo ra vết cắt vào phần thịt, tùy vào độ sâu của vết thương mà mức độ nghiêm trọng trở nên cao hơn. Đối với những đòn đá trực diện, chiến kê hoàn toàn có thể tung một cước thẳng vào phần nội tạng đối thủ. Những đòn đá của chiếc kê rất nhanh và dứt khoát, đôi khi không dừng lại ở việc làm rách da, tạo vết chém trên cơ thể mà còn là những vết cắt vào dây thần kinh, vào xương khiến đối thủ hoàn toàn không thể tiếp tục thi đấu.

Cựa tròn

Cựa tròn có hình trụ tròn, với phần đầu sắt nhọc. Người thiết kế ra cựa tròn đòi hỏi tính tỉ mỉ rất cao, phần đầu cựa rất nhọn và bén, có thể đâm xuyên đối thủ.

Lượng sát thương duy nhất của cựa gà tròn đến từ phần đầu nhọn, chính vì thế nó sẽ bớt nguy hiểm hơn so với phần cựa dao. Nhiều anh em đôi khi cảm thấy việc để chiến kê mình tham gia đá gà cựa dao là khá mạo hiểm, nên chọn một phương thức khác an toàn hơn là đá gà cựa tròn để giảm bớt thiệt hại.

loại cựa tròn
Mẫu cựa tròn

Nếu một chiến kê có khả năng tung ra đòn đá hiểm và dứt khoát, mỗi đòn đá sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm bởi khả năng đâm xuyên đến từ cựa tròn.

Cách mài cựa gà phù hợp

Sau một thời gian sử dụng cựa gà, chúng sẽ dần dần mòn đi, phần lưỡi dao sẽ không còn sắt nhọn và bén như trước nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn để khả năng ra đòn cũng như sức nặng từ những đòn đá sẽ không còn hiểm nữa. Một khi phần lưỡi dao của cựa gà có dấu hiệu bị lục, khả năng gây sát thương cũng trở nên kém hơn rất nhiều. Đó chính là lý do người chơi gà chọi luôn phải biết cách chăm sóc, mài dũa cựa gà trở nên bén như lúc đầu để luôn đảm bảo lượng sát thương gây ra từ cựa. 

Cách mài cựa gà chính xác nhất là sử dụng đá mài chuyên dụng để mài cựa gà. Hiện nay các loại đá mài được bán rất phổ biến trên thị trường, người chơi có thể mua dễ dàng từ các nhà cung cấp uy tín.

cách mài cựa gà
Hướng dẫn mài cựa gà bằng đá mài

Cách mài cựa dao

Cách mài cựa gà đá khá đơn giản. Đối với cựa tròn, giấy mài hay đá mài sẽ mài theo lưỡi dao một cách tỉ mỉ. Có thể mài cựa gà giống như mài dao, cần có một độ nghiêng nhất định chứ không được mài theo góc vuông. Cứ mài đến khi cựa sáng bóng và nhìn bằng mắt cũng có thể thấy độ sắc bén của nó.

Cách mài cựa tròn

Còn đối với cựa tròn thì mài theo mũi nhọn bằng cách mài xung quanh mũi. Tuyệt đối không để đá mài hay giấy mài, mài trực tiếp và đầu nhọn. Cách mài đó chỉ khiến cho cựa càng mất độ sắc bén đi mà thôi. Cựa tròn cũng mài đến khi sáng bóng và thấy độ sắc bén là được. Đặc biết, cựa tròn thì mũi càng nhọn càng tốt nên người chơi gà đá nên lưu ý khi mài.

Trên đây là bài hướng dẫn về cách mài cựa dao mà anh em cần phải biết trước khi tham gia bất kỳ trận đấu đá gà cựa dao nào. Việc bảo quản, chăm sóc cũng như thường xuyên mài cựa dao là điều cần thiết để góp phần tạo nên chiến thắng. Nếu như anh em còn điều gì thắc mắc, hãy đến với trang web Gà Chọi Việt của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x