Hướng Dẫn Chăm Sóc Gà Con Mới Nở Bằng Phương Pháp Khoa Học – Gà Chọi Việt

Trong tuần đầu tiên khi gà con mới nở, gà con có tốc độ sinh trưởng rất cao, nên nhu cầu về mặt dinh dưỡng. Ngoài việc chon giống gà tốt từ ban đầu, thì kỹ thuật tiếp theo chúng ta cần phải đề cập đến ở giai đoạn này chính là kỹ thuật úm gà con.

Trong giai đoạn từ ngày 1 đến ngày thứ 21, hệ tiêu hóa đàn gà con chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém và rất dễ bị nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài. Để đàn gà có thể sinh trưởng và phát triển tốt, chúng ta cần nâng cao tỷ lệ sống qua quá trình thực hiện kỹ thuật úm gà con.

cách nuôi gà con ít chết
Chia sẻ cách nuôi gà con ít chết

Nhiệt độ sưởi ấm chuồng trại

Khi gà con vừa mới nở, thân nhiệt chưa ổn định, thân nhiệt sẽ thấp hơn so với gà trưởng thành, khả năng điều hòa thân nhiệt kém, rất dễ bị tác động của môi trường bên ngoài dẫn đến nhiễm bệnh. Vì vậy chúng ta cần phải thiết kế bóng đèn xung quanh chuồng trại để có thể điều chỉnh được nhiệt độ bên trong chuồng từng thời điểm.

  • Giai đoạn 1-3 ngày tuổi: nhiệt độ trong chuồng khoảng 31-33 độ C
  • Giai đoạn 4-7 ngày tuổi: nhiệt độ trong chuồng khoảng 31-32 độ C
  • Giai đoạn 8-14 ngày tuổi: nhiệt độ trong chuồng khoảng 29-31 độ C
  • Giai đoạn 15-21 ngày tuổi: nhiệt độ trong chuồng khoảng 28-29 độ C
  • Giai đoạn 22-28 ngày tuổi: nhiệt độ trong chuồng khoảng 23-28 độ C

Kinh nghiệm của người nuôi gà trong thời điểm này chính là dựa vào phản ứng của đàn gà mà điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp nhất. Nếu nhiệt độ quanh chuồng vừa phải, đàn gà có thể tự do đi lại khắp chuồng, trải rác đều mọi nơi, đi lại ăn uống bình thường. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ bắt đầu hạ xuống thấp, đàn gà sẽ có xu hướng tập trung lại gần nguồn nhiệt, đứng co ro, run rẩy hoặc nằm xếp chồng lên nhau để giữ ấm. Ngược lại, nếu nhiệt độ trong chuồng tăng quá cao, gà sẽ có xu hướng tránh xa nguồn nhiệt, há mỏ nằm, uống rất nhiều nước.

quy trình úm gà con

Tùy theo từng mùa vụ mà chúng ta nên có những phương pháp điều chỉnh nhiệt độ xung quanh chuồng thích hợp, ví dụ gà từ 22 đến 28 ngày tuổi nên điều chỉnh nhiệt độ theo hướng thích hợp nhất, tạo điều kiện để gà mọc lông. Bóng đèn hồng ngoại, ngoài việc có tác dụng sưởi ấm cho đàn gà, chúng còn có khả năng giúp gà phòng bệnh. Trên bóng đèn có tấm che độ nhiệt độ sẽ không tỏa ra mà sẽ tụ lại dưới nền, giúp đàn gà có thể sưởi ấm.

Thời gian chiếu sáng của bóng đèn và cường độ có tác dụng rất lớn đối với đàn gà con. Nếu như chúng ta sử dụng nguồn chiếu sáng sẽ làm kích thích khả năng thèm ăn, đồng thời tăng khả năng sinh trưởng và phát triển của đàn gà một cách tự nhiên mà không làm giảm hiệu quả thức ăn.

Chăm sóc gà con:

Khi gà mới nhập về (1 ngày tuổi) bổ sung nước uống, đường Gluco, Permasol 500, Vitamin C như sau:

50g đường Gluco, 1g Permasol, 1g VitaminC hòa với 1 lít nước cho gà uống để tăng sức đề kháng, nếu sức đề kháng kém khả năng chống chịu bệnh tật kém, sau 2 giờ thu máng uống, rửa sạch

Sau 2 – 3 giờ đổ thức ăn cho gà con chú ý nên chọn loại cám được chế biến với khả năng tiêu hóa thức ăn của gà con lúc này, không nên đổ thức ăn dày quá bởi vì gà con vừa ăn vừa bới

Chuồng trại và trang thiết bị

Trước khi bắt đầu giai đoạn úm gà, chúng ta cần phải chuẩn bị chuồng trại thật chu đáo, kỹ lưỡng. Chuồng gà phải được dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, sát trùng và để trống ít nhất 3 tuần trước khi bắt đầu bất kỳ một đợt nuôi gà mới. Chuồng úm gà nên xây dựng ở vị trí ở đầu hướng gió, cách ly xa với chuồng gà trưởng thành, để tránh trường hợp lây bệnh từ gà trưởng thành sang gà con. Như đã đề cập ở trên, gà con sức đề kháng rất yếu nên chúng a cần phải đưa ra những phương pháp chăm sóc thích hợp.

gà đá con

Nơi nuôi gà con phải khô ráo, đảm bảo có thể tránh được mưa tạt, gió lùa, đồng thời tránh được chó mèo, cùng với các loại sinh vật khác như chuột gây hại lên đàn gà con.

Quy trình phòng bệnh cho đàn gà con

Quy trình phòng bệnh: trong 3 ngày đầu cho uống kháng sinh phòng một số bệnh do vi khuẩn như bệnh thương hàn, bệnh hô hấp mãn tính (CRD), viêm rốn và bệnh do E. coli. Thuốc được hòa vào nước uống, nên xen kẽ bổ xung vitamin ADE và B complex. Trước khi cho uống thuốc nên cho gà khát khoảng 2 – 3 giờ. Nước có pha kháng sinh hoặc vitamin nên tính toán sao cho đủ lượng uống trong vòng 20 – 30 phút, sau đó cho uống nước thường.  Nếu gà con hở rốn hoặc còn dây rốn phải cắt bỏ và sát trùng rốn bằng cồn iot 0,5 % hoặc xanh metylen 1 %

Bài viết trên đây đã tổng kết quy trình chăm sóc gà con đến với bà con. Gà Chọi Việt hi vọng rằng sẽ mang đến bà con những thông tin bổ ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x