Hướng Dẫn Phương Pháp Chọn Gà Chọi Hay – Gà Chọi Việt

xem gà chọi

Để sở hữu một con gà chọi hay, đá tốt, máu chiến, cần phải có một con mắt nhìn gà tốt, kinh nghiệm xem tướng gà tốt. Nếu anh em đang tìm hiểu về cách chọn gà chọi, gà đá, dựa trên các kinh nghiệm của các sư kê nổi tiếng trong làng đá gà, mời anh em đọc qua bài viết sau để có những góc nhìn mới về phương pháp chọn gà chọi hay

Gà chọi, một trong những thú vui tiêu khiển dân gian được truyền lại nhiều đời của người dân Việt Nam. Dựa trên các kinh nghiệm đương truyền, kê kinh, quyền kinh, mà chúng ta có thể lựa chọn ra những chú gà chọi hay và chất lượng nhất.

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp và hướng dẫn anh em cách xem tướng gà chọi chuẩn nhất, từ xem tổng quát đến chi tiết, cách nhận biết đâu là gà chọi đá hay. Phương pháp nhìn gà chọi để đoán được đòn lối sở trường, cách thức để chọn gà chọi con cùng những phương pháp khác qua bài viết sau đây.

xem gà chọi

Thế nào là giống gà chọi hay?

Có rất nhiều anh em khi lựa chọn gà chọi đều mong muốn có thể sở hữu được những giống gà chọi tốt, chất lượng, có đòn đá tốt và cực kỳ hăng máu. Gà chọi hay thông thường có từ 70-80% là do mái dòng. Tuy nhiên trước hết, chúng ta phải cố gắng chọn ra những dòng gà mái rặc ròi, nếu chọn cựa làm chuẩn thì nên lựa chọn giống gà cựa, nếu chọn giống gà đòn thì nên lựa chọn rặc gà đòn mới ra kết quả như ý muốn. 

Chọn gà nên thực hiện đúng câu: “Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”. Nghĩa là mặt phải lanh, cỗ phải to, khoẻ, đuôi cúp xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng. Về chân, ngón phải dài, khoẻ, hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. 

Tìm gà chọi tốt bằng cách lựa chọn vảy gà

xem gà chọi

Giáp vy đao

Chiến kê có bộ giáp vy đao nổi tiếng là giống gà có thế đòn ra rất hiểm và tàn độc, sát phạt tới tấp đọc ngang, làm đối thủ không kịp trở tay. Giáp vy đao là vảy của hàng quách, có mũi nhọn giống như mũi dao chỉ vào cựa, thông thường giáp vy dao phải có từ 3 vảy trở nên.

Nội hoa đăng

Gà có vảy nội hoa đăng thường có sở trường phá đòn đá của đối thủ mỗi khi ra đòn, khiến đối thủ phải dè chừng mỗi khi quyết định ra đòn, không những thế, khi lao vào những trận xáp lá cà thì chiến kê này có tốc độ ra đòn rất nhanh, kỹ năng liên hoàn cước liên tục khiến đối thủ không kịp trở tay và chết tại chỗ.

Kích Giáp

Kích giáp là loại vảy được tính từ phần gối xuống 4 hàng vảy,… có những vảy tựa nhưng quấn cán (giống như phần xiên đao nhưng thực chất lại không phải xiên đao)…, đương truyền, gà có vảy này sẽ thuộc hàng bậc của tướng kê. Với khả năng ra đòn dũng mãnh, uy nghiêm, chế độ đánh chớp nhoáng, đa phần đối thủ sẽ tử trận ngay tại chỗ sau khi đính đủ liên hoàn cước của chiến kê này vào những điểm chí mạng.

xem gà chọi

Thất đao thiên

Hình ảnh minh họa xem vảy gà chọi vảy thất đao thiên. Là vảy giống xiên đao được tính từ cựa hướng lên tới gối, gồm 7 vảy hay còn gọi là (thất đao). Tương truyền gà này đúng thực có tên gọi SÁT KÊ. Loại gà này ra đòn rất là nhẹ nhàng, nhưng hiểm độc vô cùng nhìn thế đá thì cứ tưởng nhưng bình thường thôi nhưng nhảy chân đầu tiên là đã hạ đối phương ọc máu chết tại chổ không bao giờ cho đối phương có cơ hội phản đòn lại (thậm chí nhiều gà hay thuộc thần kê..,linh kê….v..v..v..bị thua tan tác chết ọc máu tại chỗ nhiều người cho rằng tại mình bị xui và cho rằng gà này chỉ ăn hên thôi ) nhưng thực sự là nó ra đòn rất hiểm.

Giáp thới phòng đao

Giáp thới phòng đao, là một trong những hàng vảy tại thới, đi đều lên qua cựa và ôm vòng quanh cựa. Đây là dòng gà không chỉ hiếm mà là cực kỳ hiếm, nếu như có tận ở 2 chân thì có thể nói là thuộc hàng tướng kê, tài ba xuất chúng. Tốc độ ra đòn nhanh gọn, dứt khoác và chớp nhoáng, khiếp đối thủ trở tay không kịp, có thể khiếp hãi bỏ chạy hoặc chết tại chỗ.

Vảy hàm long

Là vảy lớn hơn các vảy khác trong cán…,có 1 đường nứt chính giữa đi ra phía ngoài (hàng nội hay hàng quách) và đụng 1 vảy nhỏ nằm giữa thì gọi là ” HÀM LONG “. Còn ngược lại nếu đường nứt chính giữa đi ra phía ngoài (hàng nội hay hàng quách) mà không có vảy nhỏ thì gọi là “HỔ KHẨU”. Giống nhưng hình trên của bạn bởi vảy vảy đó là “HỔ KHẨU” chú ý nếu nó nằm ngay cựa thì mới có tài và tốt còn không thì cũng tuy theo con thôi nha bạn

Vậy là anh em đã biết về cách chọn gà chọi hay dựa trên cách xem vảy gà. Còn những vảy gà nào mà anh em biết, mà Gà Chọi Việt chưa đề cập đến, hãy để lại thông tin để chúng tôi có thể cập nhật sớm nhất và nhanh nhất đối với các anh em. Giúp anh em mới chập chững vào nghề nắm rõ các khái niệm cơ bản về phương pháp chọn gà chọi hay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x