Kinh Kê Gà Chọi Là Gì – Những Bí Kíp Nuôi Gà Đỉnh Cao Của Người Việt

xem gà chọi

Kinh kê gà chọi là gì?

Trải qua hàng nghìn thế kỷ, từ thuở sơ khai hình thành, rồi phát triển, đổi mới và cải tiến cuối cùng đá gà chọi đã trở thành một trong những trò chơi truyền thống mang đậm văn hóa dân tộc, và lưu trữ bản chất dân gian người Việt. Cũng chính vì thế, có rất nhiều kinh nghiệm về truyền miệng các phương pháp chọi gà, tông, giống được truyền lại qua nhiều đời. Trong số đó, quyển kinh kê gà chọi là bí kíp thất truyền, được chính tay của những nghệ nhân nuôi gà lão luyện, ghi lại đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm xem tướng gà và chọi gà chọi cho người chơi. 

sách cách chọn gà đá

Nhiều người săn lùng và tìm kiếm quyển kinh kê bí truyền nhưng vẫn chưa thấy bản gốc, chỉ có vài bản được sao chép, truyền dạy nhưng không rõ nguồn gốc từ đâu, mà lại có tỷ lệ chuẩn sát 80-90%. Thông thường, quyển bí kíp kinh kê gà chọi luôn là kim chỉ nam, là tư liệu tham khảo chuẩn nhất của những người đam mê đá gà. Một vài ý kiến cho rằng, quyển sách này được lưu truyền từ thời đại Tây Sơn, cách đây hàng trăm năm trước.

Nội dung trong bài viết kinh kê đều được nêu rõ ràng, chi tiết, phân tích từ đặc điểm như vảy, cựa, sắc lông, và màu sắc,… Thậm chí, có những dị bản cung cấp đầy đủ hình ảnh, bản vẽ minh hoa chi tiết, giúp cho người xem có thể dễ dàng phân biệt và đánh giá khách quan hơn về kiến thức.

Kinh nghiệm đúc kết từ quyển kinh kê gà chọi thất truyền

Sau đây, Gà Chọi Việt bật mí với anh em về quyển sách kinh kê gà chọi, dựa vào hình tướng, thói quen, để đưa ra các thông tin chi tiết giúp anh em nhận biết đâu là gà chọi chuẩn. Mời anh em đọc qua bài viết sau

Sau đây là 1 đoạn trích dẫn được nhiều anh em tâm đắc nhất được trích trong quyển kinh kê:

” Nhất thời chấm muối bỏ ra

Hai thời lắc mặt thứ ba né lồng

Vai cất cao ngực ưởn thì mong

Gà đi trên đá vào mồng gà kia

Đá đầu đá mặt lia chia

Giột mưa gà đứng ôi kìa gà hay

Đòn Cân thế đứng như vầy

Phần trên Đốc cổ ngang đầy phao câu

Chui lòn đi dưới thật mầu

Thường đá bạc dưới chẳng mau ăn tiền”

Có thể nói rằng, khi xét về phần chân gà, vảy, cựa, chúng ta cần phải quan tâm đến các đặc điểm cựa thới , vảy khi vương, nhật nguyệt hoặc cũng có thể là vấn sao. Nhưng chiến kê có đặc điểm như vậy đều được xem là kiệt xuất, cần được đầu tư huấn luyện kỹ càng sẽ trở thành một chiến tướng trong nay mai.

xem gà chọi

Những quyển sách kinh kê, không chỉ chia sẽ kiến thức về các ngón đòn phổ thông, mà còn là những bàn rèn luyện chiến kê gian khổ, để có thể huấn luyện từ một con gà tơ giống, trở thành một chiến tướng dũng mãnh. Nếu anh em muốn đúc gà chọi chuẩn, thì Gà Chọi Việt khuyên anh em nên tham khảo những quyển sách kinh kê để biết được các kinh nghiệm quý báu trong quá trình đúc gà. Sau đây là những quyển sách kinh kê nổi trội nhất.

Sách kinh kê- những quyển sách đá gà chọi hay

Trong danh sách những quyển sách đầu tiên mà anh em nên tham khảo thì quyển đầu tiên Gà Chọi Việt muốn đề cập đến chính là quyển sách về kỹ thuật nuôi gà chọi

Sách kinh kê- Kỹ thuật nuôi gà chọi

Ngoài việc lựa chọn được giống gà nuôi tốt, chất lượng, sức đề kháng cao và cực kỳ máu chiến. Anh em cần phải nắm thêm các phương pháp kỹ thuật khoa học nuôi dưỡng chiến kê. Kỹ thuật chăn nuôi mang ảnh hưởng, tác động rất lớn đến tình trạng sức khỏe, độ rắn của gà, sức bền và sức nặng của những đòn thế chiến kê.

Trong những năm kinh nghiệm đúc gà, các sư kê đã nuôi tìm giống gà nói là trung tâm để phát triển. Các quyển sách khoa học về đúc kinh kê nuôi tổng hợp các phương pháp nuôi dưỡng gà khỏe mạnh. Các đòn thế giúp gà hạ gục đối thủ nhanh chóng, đồng thời các đúc gà trở thành một chiến kê bất khả chiến bại. Từng giai đoạn nuôi gà, thì việc tham khảo kinh kê là điều cần thiết đối với các cao thủ đúc gà chiến.

Kinh nghiệm nuôi gà nòi giống

Mỗi thế đá của gà nòi ko chỉ là thành tựu của sự luyện tập siêng năng mà còn là sự tính toán. Suy đoán sở hữu trong bản năng của loài gà. Chính bởi vậy người xưa đã biết nuôi và đào tạo gà giống nòi để tham gia cá độ.

ngày nay, các kinh nghiệm của người xưa vẫn là bài học quý báu cho nhiều anh em. các những chuyện chi tiết về chọn gà, đào tạo thì rất khó có thể được chia sẻ trong dân gian. thành ra, anh em muốn học hỏi thêm những kinh nghiệm nuôi gà giống nòi thì đừng bỏ qua cuốn sách này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x