Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Thả Vườn Đạt Hiệu Quả Cao – Gà Chọi Việt

Hiện nay có rất nhiều mô hình chăn nuôi gia cầm trên thị trường, đã và đang áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật vào đời sống để tăng sản lượng thịt và trứng gà. Từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn, đến mô hình chăn nuôi gà nhốt chuồng, tất cả đều phát huy được những ưu điểm rõ rệt, song vẫn còn một vài nhược điểm của các phương pháp vẫn cần được cải thiện.

Tuy nhiên, đối với các hộ chăn nuôi gia đình, sẽ không đủ cơ sở vật chất để có thể áp dụng hoàn toàn mô hình chăn nuôi gà nhốt chuồng như gà công nghiệp được. Chính vì thế phương pháp chăn nuôi gà thả vườn đã trở thành sự lựa chọn đầu tiên, và phù hợp nhất trong mọi hoàn cảnh. 

gà thả vườn

Để có thể trở thành triệu phú nhờ việc chăn nuôi gà, cần phải áp dụng đúng khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi mới có thể tối ưu hóa năng xuất, đem lại chất lượng và sản lượng cao nhất của đàn gà. Khi áp dụng kỹ thuật khoa học vào trong chăn nuôi đúng chuẩn, bà con có thể nâng mức số lượng đàn gà từ vài trăm con lên vài nghìn con, nâng cao mức thu nhập hằng năm lên tới vài trăm triệu đồng.

Ngoài ra, để có thể không ngừng gia tăng doanh số, cải thiện được năng suất, chất lượng đàn gà của bản cũng như tăng sức đề kháng cho các cá thể gà, thì bà con cần phải không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu và áp dụng các mô hình kỹ thuật chăn nuôi vào trong thực tiễn.

gà thả vườn
Nuôi gà thả vườn cần thơ

Trong bài viết này, Gà Chọi Việt đã tổng hợp và chọn lọc những ý chính để giới thiệu với bà con kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn đã được nhiều hộ gia đình áp dụng và thành công. Nếu sau bài viết này mà bà con vẫn chưa hiểu hoặc còn thắc mắc về mô hình kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn, đừng ngần ngại liên lạc với Gà Chọi Việt, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

Chuẩn bị chuồng trại

Đây là bước đầu tiên cần chuẩn bị khi bắt đầu phương pháp chăn nuôi gà thả vườn. Điều đầu tiên, cũng là điều quan trọng nhất chính là bà con cần phải chuẩn bị chuồng trại đàn gà được kiên cố. Hãy lựa chọn một nơi có vị trí thoáng mát và cao ráo để bắt đầu xây dựng chuồng gà. Hãy lựa chọn vì trí là hướng Đông Nam hoặc hướng đông để xây chuồng gà.

Vì sao chúng ta cần phải xây chuồng gà vào vị trí hướng Đông hoặc hướng Đông Nam?

Mục đích xây dựng chuồng trại ở vị trí hướng Đông hoặc Đông Nam là để tránh được ánh năng chiều oi bức vào thời điểm vào buổi trưa, đồng thời đàn gà có thể đón ánh sáng từ buổi sáng sớm.

Xây dựng bãi thả gà

Sau khi áp dụng chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới, việc xây dựng bãi chăn thả gà đạt hiệu quả cần phải được lựa chọn kỹ càng nơi có nhiều bãi đất trống, nhiều bóng râm. 

Diện tích bãi chăn thả cần đảm bảo đủ rộng để gà dễ dàng vận động, tìm kiếm thức ăn. Thông thường diện tích tối thiểu cần thực hiện sẽ từ 0,5 cho tới 1m2/ con. Còn trong trường hợp sở hữu khu đất rộng thì có thể bố trí 2 bãi chăn thả với chuồng nuôi ở vị trí trung tâm.

gà thả vườn

Giống như việc làm chuồng nuôi, bãi chăn thả cũng cần đáp ứng yêu cầu là dễ thoát nước, có độ bằng phẳng, không có vật lạ, rác thải, nước đọng lại, thu dọn lông trên bãi chăn định kỳ. Tại vị trí chăn thả, cần sử dụng rào chắn bằng chất liệu phên nứa để đảm bảo gà không đi lại, thú hoang không thể xâm nhập vào.

Thức ăn cho gà

Mặc dù là áp dụng phương pháp thả vườn để chăn nuôi gà, nhưng bà con cũng nên lưu ý về thức ăn cho gà, bởi vì chúng rất nhạy cảm. Tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi, mốc, nhiễm nấm và thối rửa.

Có thể sử dụng thực phẩm công nghiệp tăng cường sức khỏe, cũng như sức đề kháng cho đàn gà. Tuy nhiên, những loại thực phẩm công nghiệp trên thị trường thường giá cả rất mắc. Hãy tận dụng thêm nguồn thực phẩm ngoài tự nhiên để bổ sung chất dinh dưỡng cho đàn gà. Giảm bớt chi phí thức ăn.

gà thả vườn

Luôn kiểm soát lượng thực phẩm cho đàn gà ăn mỗi ngày, đảm bảo chất lượng thực phẩm phải được đảm bảo để gà không bị mập mỡ, dẫn đến tình trạng làm giảm sản lượng trứng gà.

Đối với gà thả vườn, chúng ta không cần quá lo về vấn đề khoáng và vitamin cho đàn gà, chúng có thể tự bổ sung theo nhu cầu cần thiết của cơ thể. Tuy nhiên, bà con cần phải quan sát các nguồn dinh dưỡng tự nhiên mà gà có thể bổ sung được để vun đầy và phục hồi chúng sau mỗi đợt nuôi gà.

Các biện pháp vệ sinh phòng bệnh

Vệ sinh phòng bệnh:

  • Thức ăn tốt.
  • Nước sạch.
  • Con giống có khả năng chống đỡ với bệnh tật cao.
  • Chuồng nuôi sạch.
  • Quanh chuồng nuôi phải phát quang.
  • Thực hiện tốt quy trình thú y về vệ sinh phòng bệnh.

Như vậy là bài viết đã giới thiệu với bà con về kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả. Nếu bà con còn thắc mắc, hãy liên hệ với Gà Chọi Việt, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x