Bí kíp kích chào mào căng lửa đỉnh cao được nhiều anh em áp dụng

Kích chào mào căng lửa

Nuôi chào mào bắt buộc anh em phải biết kích lửa cho chúng. Vậy kích chào mào căng lửa như thế nào? Không phải ai nuôi chim cũng biết kĩ thuật này. Chào mào muốn hót hay, sung, giọng có lực và vang bắt buộc phải trải qua giai đoạn kích lửa. Hiểu được điều đó, nên Gachoiviet.com sẽ hướng dẫn chi tiết các bí kíp được cất giấu đã lâu về cách kích lửa cho chim chào mào.

Anh em cùng theo dõi thông qua bài viết sau đây nhé!

Kích chào mào căng lửa
Chào mào căng lửa.

Kích chào mào căng lửa

Là việc làm mà bất kì anh em nuôi chim cảnh nào cũng đều phải trải qua. Đặc biệt là những con chim hay hót. Đây là những cụm từ thông dụng được các anh em nuôi chim sử dụng như một thuật ngữ trao đổi với nhau. Việc kích lửa không những hỗ trợ giọng hát được hay hơn mà chim cũng khỏe hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thực hiện các kĩ thuật kích này được. Nên tránh lúc chim thay lông, vào lúc này cần có cách chăm chào mào thay lông chi tiết được nhiều anh em áp dụng. Nếu thực hiện đúng thời điểm thì việc kích lửa sẽ giữ được lâu và bền hơn.

Giai đoạn kích lửa cho chào mào
Kích lửa được rất nhiều anh em áp dụng.

Trước hết, muốn kích lửa chim chào mào cho đúng anh em cần nắm vững các giai đoạn nhé!

Giai đoạn kích lửa cho chào mào

Có tất cả 6 giai đoạn mà chim phải trải qua khi thực hiện việc kích lửa.

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu, lúc chim chào mào rớt lửa. Thường nó sẽ xảy ra lúc chim thay lông; lúc này chim cần nhiều chất dinh dưỡng để giúp phát triển bộ lông mới thêm mềm mượt và bóng bẩy.

Giai đoạn 2

Sau khi chim kết thúc quá trình thay lông, anh em nên trực tiếp kích chào mào căng lửa. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để vào lửa cho chim.

Tổng cộng có 6 giai đoạn để kích lửa cho chào mào.

Giai đoạn 3

Sau giai đoạn 2 chim bắt đầu căng lửa hót líu lo, tíu tít cả ngày. Mức độ này càng tăng khiến cho chim sung hơn bao giờ hết.

Giai đoạn 4

Kích chào mào căng lửa lên cao sau đó bắt đầu hãm lại dần. Việc hãm lửa lại giúp chim có giọng hót thanh và vang hơn.

Giai đoạn 5

Cách kích chào mào căng lửa
Giai đoạn 5 là cao trào nhất.

Đỉnh điểm là ở giai đoạn này. Chim được kích lửa lên mức tối đa. Vào giai đoạn này chúng hăng và máu. Nhiều con gặp đối thủ là xông tới như sắp chiến vậy.

Giai đoạn 6

Giống như giai đoạn 4, nên xả lửa dần. Không cho chim chào mào sung quá mức khiến chúng dễ bị mất sức. Không thể hồi phục lại được cho những trận đấu sau đó.

Những giai đoạn này đóng một nhiệm vụ cực kì quan trọng. Nếu anh em thực hiện tốt thì chắc chắc việc sở hữu một chú chim chơi giỏi là một chuyện trong tầm tay. Ngược lại, không cho châm lửa, xả lửa đúng; chim chơi dở cũng là một điều hiển nhiên; cho dù chọn giống tốt đến cỡ nào. Vì thế, sau đây là cách kích chào mào căng lửa một cách chi tiết nhất, mà Gachoiviet muốn hướng dẫn đến anh em.

Cách kích chào mào căng lửa

Có 4 cách giúp kích lửa cho chim chào mào.

Các bài tập lực – Kích chào mào căng lửa

Các bài tập lực cho chim không cần diễn ra mỗi ngày, khoảng 2 lần/ 1 tuần là đủ. Sau khi thay lông xong, cho chim vào thực hiện các bài nhảy trong lồng. Nên để chim trong một cái lồng dài lớn, để chúng bay nhảy tự do trong đó.

Lưu ý, không nên ép chim thực hiện các bài nhảy mà phải tự để chúng tự do, thoải mái. Khi chào mào đã quen có thể tăng cường độ tập luyện lên cao.

Các bài tập lực cho chào mào.

Tắm cho chim và nghỉ ngơi – Kích chào mào căng lửa

Tắm cho chim

Có 2 bước tắm cho chim chào mào mỗi ngày là tắm nắng và tắm nước. Sáng khoảng 7h nên cho chúng phơi nắng khoảng nửa tiếng. Trưa 12h thì bắt đầu tắm nước và phơi khô nửa tiếng để lông luôn mịn và mềm mượt. Chim là động vật thích sạch sẽ nên việc tắm cho chúng thường xuyên cũng là một cách để kích lửa.

Đối với những khu vực nuôi chim thời tiết lạnh có thể pha với nước ấm để tắm cho chim. Một điều lưu ý khi tắm chào mào xong, anh em không để chúng phơi nắng trực tiếp. Kiếm những chỗ hanh, khô để phơi.

Chúng là động vật thích sạch sẽ.

Nghỉ ngơi

Nên cho chim nghỉ ngơi đúng lúc, không cho chúng ngủ quá muộn như vậy sẽ mất sức. Anh em cho chim chào mào ngủ lúc 6h tối mỗi ngày. Sau khi tắm và phơi khô, chim cũng cần được nghỉ ngơi trong lồng. Để việc nghỉ ngơi diễn ra suôn sẻ nên đặt lồng ở những nơi yên tĩnh, không có chim khác gần đó.

Một trong các cách giúp tăng lửa cho chào mào nữa đó chính là chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Thức ăn – Kích chào mào căng lửa

Sâu gạo là món mồi giúp kích lửa cực kì tốt.

Chủ yếu cho ăn cám, đặc biệt đây phải là loại kích lửa cho chim. Bước đầu để kích lửa cho chúng theo các giai đoạn, anh em nên sử dụng loại cám này. Sau đó, việc kích lửa chào mào đạt tối đa, mới dùng cám dưỡng hạ lửa lại. Thay đổi các loại cám theo từng giai đoạn cho phù hợp.

Nên cho chim ăn nhiều trái cây trong giai đoạn này. Một số loại có thể kể đến như đu đủ, thanh long, chuối, táo. Đây được coi như là một phương pháp ủ lửa cho chim, giúp chim không bị rớt lửa trong quá trình kích.

Ngoài ra, chúng cũng cần cho ăn thêm các loại mồi như cào cào, châu chấu, trứng kiến. Trong các loại mồi này có chứa hàm lượng protein và canxi rất cao, giúp ích cho việc tăng lửa cho chim.

Cho chào mào ăn thêm chuối.

Anh em đừng quên bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để chim luôn giữ sức khỏe ở tình trạng tốt nhất.

Kích chào mào căng lửa bao gồm các biện pháp như tập lực, tắm rửa, phơi nắng, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí. Giúp chim chào mào không những kích lửa mà sức khỏe cũng tốt hơn từng ngày. Gachoiviet.com nơi cập nhật những phương pháp nuôi chim cảnh mới và chất lượng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x