Nguồn gen có giá trị cao từ giống gà bản địa

Chất lượng trứng gà bản địa và trứng gà thương mại được các nhà khoa học người Ý nghiên cứu so sánh với nhau. Từ việc này đã cho thấy tiềm năng tích cực của các giống gà bản địa.

Giống gà lai thương phẩm được đánh giá cao về hiệu suất sản xuất, tuy nhiên về mặt đa dạng di truyền sẽ bị giảm dần. Giống gà bản địa mang nguồn tài nguyên di truyền hữu ích bởi có khả năng thích nghi cao và sức đề kháng mạnh.

Người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm chất lượng

Người tiêu dùng tại châu Âu ngày càng có yêu cầu cao về sẩn phẩm chất lượng và an toàn, trứng gà bản địa là sự lựa chọn khá tốt.

Khu vực Emilia Romagna của Ý, tỷ lệ lòng đỏ của trứng gà bản địa cao hơn cho dù kích thước của trứng nhỏ hơn giống gà thương mại. Một nghiên cứu khác của Ý cho thấy trứng từ các giống địa phương có lòng đỏ nhiều sắc tố hơn với hàm lượng cholesterol cao hơn.

Nguồn gen giá trị cao từ giống gà bản địa

Ngoại hình trứng khá khác biệt

Trứng của giống Branca có màu vỏ nâu nhạt hơn và giá trị đơn vị Haugh thấp hơn không tìm thấy ở các giống khác.Trứng của gà thương mại có hình dạng tròn, lòng đỏ và vỏ trứng đậm hơn. Trứng có khối lượng nặng hơn và ít đơn vị Haugh hơn so với trứng gà bản địa. Hàm lượng albumen và lòng đỏ không khác nhau giữa các giống.

Trứng từ kiểu gen bản địa phù hợp với các dấu hiệu chất lượng được tìm thấy trong trứng từ các chủng thương mại.

Nghiên cứu về trứng gà bản địa của Bồ Đào Nha

Tại Bồ Đào Nha, một vài nhà khoa học đã thực hiện việc nghiên cứu trứng gà bản địa (Amarela, Branca, Pedres Lusitanica, Pedres Portuguesa) tại các trang trại nhỏ của nông dân.

Khi so sánh với giống gà thương mại, trứng gà bản địa chiếm ưu thế hơn về đơn vị Haugh, protein albumen, axit béo lòng đỏ và hàm lượng khoáng chất tuy so về ngoại hình thì nhỏ hơn nhiều.

Hãy theo dõi Gà Chọi Việt thường xuyên để nhanh chóng cập nhật kiến thức nuôi gà hoặc những tin mới về gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *