Bình Định – Nông dân triển khai mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược

Bình Định áp dụng mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược

Quy mô chăn nuôi gia cầm tại Bình Định khá phát triển. Nghề chăn nuôi được nhiều hộ gia đình tại địa bàn xem như nguồn thu nhập chính.

Tuy nhiên những kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến chưa được áp dụng hợp lý; cho nên hiệu quả kinh tế còn chưa cao. Công tác nuôi dưỡng, phòng bệnh trên đàn gà vẫn chưa được quan tâm nhiều. Người chăn nuôi đa số áp dụng cách nhốt chuồng. Đồng thời thời gian nuôi khá ngắn cho nên chất lượng thương phẩm không được đánh giá cao.

Ngoài ra lượng dư thuốc thú y vẫn tồn tại trong thịt gia cầm do bà con lạm dụng nhiều thuốc trong quá trình chăn nuôi. Điều này còn có thể làm tác dụng của thuốc mất đi, gây ra hiện tượng lờn thuốc.

Nông dân triển khai mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Cát đưa vào hoạt động mô hình chăn nuôi gà đặc sản thả vườn tại địa bàn thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát.

Mô hình này chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học. Được Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ 70% về con giống và nguồn thức ăn, thuốc kháng sinh, thảo dược.

Với mô hình này còn bổ sung thêm thảo dược vào quá trình nuôi dưỡng gà – một sản phẩm của công ty TNHH Biovita Thảo Mộc Việt. Tỉ lệ pha trộn thảo dược là 0,3 đến 0,5% lượng thuốc với lượng thức ăn hằng ngày.

Bình Định áp dụng mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược

Khi áp dụng cách này, tình trạng và sức đề kháng của đàn gà tăng rõ rệt; đàn gà sinh trưởng tốt, ít bệnh từ đó giảm đáng kể lượng thuốc thú y. Trong 3 tháng đầu áp dụng; tỉ lệ chết chỉ có 2%, cân nặng của gà trung bình khoảng 1,72kg/ con.

Thảo dược bà con nông dân có thể mua ở dạng bột sẵn (như chế phẩm thảo dược Biovita). Hoặc tự chế biến từ các nguyên liệu: tỏi, nghệ, gừng, cam thảo, lá mơ lông; húng quế, cây sả, quế, kim tiền, trần bì, cát cánh, bạch linh, bán hạ…

Bà con chăn nuôi tại đây đã rất phấn khởi khi mô hình này mang lại nhiều kết quả khả quan. Trong thị trường người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng hơn giá thành; thì đây là một hướng đi mới trong ngành chăn nuôi gia cầm.

Hãy theo dõi Gà Chọi Việt thường xuyên để nhanh chóng cập nhật kiến thức nuôi gà hoặc những tin mới về gà chọi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x