Gà đòn Việt Nam siêu hạng – Tuyệt chiêu nuôi đá hay

Nằm trong số những dòng gà nòi tuyệt với của đất nước ta là gà đòn Việt Nam. Chúng có sự khác biệt với giống gà nòi. Tuy nhiên điểm nổi bật nhất tốc độ đá, sức mạnh cú đá và sự dẻo dai của sức khỏe là những yếu tố quyết định chiến thắng của giống gà đá Việt Nam.

Bài viết dưới đây, gachoiviet.com chia sẻ kiến thức về cách nuôi gà đòn con nhanh lớn, hiếu chiến để người nuôi.

Cách chọn giống gà đòn Việt Nam tốt từ gà bố mẹ

Chọn giống là khâu quan trọng cũng là nền móng chăn nuôi. Anh em nên chọn dòng mái trước tiên theo ngoại hình, thể chất. Thường thấy nhất là những con gà mái dữ và đặc biệt đời trước và đời sau con trống đạt nhiều thành tích cao. Gà mái chọn nhân giống thường gà mái chọn nhỏ hơn 6 năm tuổi, chúng có thể đã đẻ một vài lứa. Lưu ý không chọn gà trống đồng huyết với mái đã chọn.

cách chọn giống gà đòn
Cách chọn giống gà đòn Việt Nam

Bồi bổ chất dinh dưỡng cho gà đòn đá Việt Nam đã chọn liên tục trong vòng ít nhất một tháng trước khi giao phối. Thực hiện như vậy giúp gà sản suất chất lượng hơn. Tiến hành ghép phối (thường là vào cuối tháng chạp và đầu tháng riêng).
Ấp nở thường  theo truyền thống vào mùa xuân bằng phương thức ấp tự nhiên. Tuy nhiên phần lớn cũng do bản thân gà mẹ thực hiện ấp. Nhưng người nuôi cũng cần thực hiện thêm một vài động hỗ trợ chăm sóc.

Cách chọn và phân biệt gà đòn Việt Nam

Đối với những người bắt đầu nuôi gà đòn Việt Nam thì cần tìm hiểu về giống. Cách chọn giống để có hướng nuôi phù hợp. Đây cũng là yêu cầu đầu tiên trong kỹ thuật nuôi gà đòn con nhanh lớn.

Anh em nên dành thời gian tìm hiểu kỹ hay đến tại các trại giống uy tín. Bởi vì họ có tiêu chuẩn riêng biệt, trứng được đánh số và ấp có kỹ thuật. Những con gà con mới nở được đeo số ở cánh còn lớn sẽ đeo ở chân để tiện cho việc quan sát chăm sóc. Và dựa vào đó xem xét lý lịch nhanh chóng, lựa chọn giống thuần.

Ngoại hình, đặc điểm

Lựa chọn gà con khỏe mạnh không bị dị tật và thân hình cân đối, linh hoạt. Bộ lông tơ tơi xốp và cặp mắt tinh nhanh. Sở hữu đôi chân đều cứng cáp, dáng đi khỏe mạnh.

ngoại hình gà chọi việt
Ngoại hình, đặc điểm của gà chọi Việt

Loại bỏ các gà đòn Việt Nam có dấu hiệu: lưng cong, mắt kém, đồng tử méo; Mỏ vẹo, xương lưỡi hái bị vẹo, ngắn hoặc dị dạng. Bàn chân sưng hoặc dị dạng, bị nhiễm khuẩn. Ngực phổng, cơ ngực phát triển không đồng đều, lông bị bết dính. Tuy nhiên có một số con đặc biệt có dị tật nhưng lại có tài đá. Chẳng hạn như:

 • Gà độc nhãn, độc đáo: lúc sinh ra chỉ có 1 mắt, 1 cửa, hung hãn dữ tợn, đá chọi thường đến chết còn không chạy.
 • Gada con mắt ếch, mắt mèo: “Gà chân xanh mắt ếch, chém chết không chạy” thường cực kỳ gan lỳ.
 • Gachoi con tam nhĩ: sinh ra có 3 lỗ tai. Lỗ tai thứ 3 bị lông phủ kín, lúc chọn thì cần vạch lông ra mới nhìn thấy dc.

Phân biệt trống – mái

 • Bí quyết 1: Xem hậu môn gà con. Nếu hậu môn có một nốt nổi lên to bằng hạt gạo thì là gà trống, còn lõm xuống hoặc ko có nốt dì là gà mái.
 • Bí quyết 2: Nắm nhẹ ở phần cổ gà, nhấc gà con lên. Nếu thấy gà đá con duỗi thẳng chân ra thì đấy là gà trống, còn co chân lên thì là gà mái.
 • Bí quyết 3: Đặt gà con nằm ngửa ra lòng bàn tay. Nếu quẫy đạp liên tục thì là gà trống, còn quẫy một lúc rồi ngừng thì là gà mái.
 • Bí quyết 4: Kẹp chân gà con vào tay, treo ngược lên, nếu nằm im thì là gà cồ còn quẫy mạnh thì là gà mái.
 • Bí quyết 5: Kiểm tra bộ lông sau vài ngày nở. Nếu bộ lông mọc đều thì là gà cồ, còn lông mọc dài ngắn xen kẽ thì là gachoi mái. Hoặc xòe bộ cánh ra, nếu như có 2 lớp lông ở trên cánh thì đấy là gà trống và ngược lại.

Xây dựng chuồng trại chăm sóc gà đòn Việt Nam con

Muốn đá gà khỏe, hiếu chiến thì khâu thiết kế chuồng trại là khá quan trọng. Quá trình nuôi gà đòn con cũng phải thiết kế lồng úm vì sức đề kháng, thân nhiệt của gà cực kỳ yếu. Chúng chưa có khả năng tự kiếm ăn. Vậy nên chăm sóc dinh dưỡng cho gà đòn 5 tháng tuổi.

Chế độ ăn uống của gà đá nên đảm bảo khoa học, giàu dinh dưỡng. Có thể ứng dụng công thức ăn trong ngày như sau:

xây dựng chuồng gà đòn
Xây dựng chuồng trại chăm sóc gà đòn Việt Nam
 • Bữa sáng: Thóc + ngô + lươn (trạch đem xay nhỏ, trộn Với vỏ trứng).
 • Bữa trưa: Có thể cung cấp cho gà thức ăn tươi như sâu, bộ, cào cào…
 • Bữa chiều: Đem bắp ngô + thóc + con lươn hoặc trạch băm nhỏ trộn lại. Phần rau phải đảm bảo đủ trong ngày.
 • Nên cho gà uống nước vào ban đêm, thay nước sạch sẽ mỗi ngày
 • Nếu đảm bảo chế độ chăm sóc hợp lý. Khoảng sau 3 – 4 tuần, người nuôi sẽ thấy gà đòn sẽ to béo, chắc nịch.

Trên đây gachoiviet.com đã tập hợp chia sẻ anh em những kỹ thuật chăn nuôi gà đòn Việt Nam. Mong những điều này sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích để anh em chăn nuôi gà tốt nhất và hiệu quả cao.

facebook ▏gachoiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]