Gà đòn Việt Nam siêu hạng – Tuyệt chiêu nuôi đá hay

Gà đòn Việt Nam từ lâu đã được người yêu đá gà xếp vào hàng ngũ những giống gà chiến dũng mãnh nhất. Chúng sở hữu cả tốc độ, sức mạnh lẫn sự dẻo dai, điều làm nên chiến thắng vẻ vang của giống gà đá Việt Nam.

Bài viết dưới đây, gachoiviet.com chia sẻ kiến thức về cách nuôi gà đòn con nhanh lớn, hiếu chiến để người nuôi.

Cách chọn giống gà đòn Việt Nam tốt từ gà bố mẹ

Chọn giống được xem là khâu quan trọng nhất, quyết định thành công sau này. Khi chọn gà tốt để phối giống, anh em cần đặc biệt quan tâm đến gà mái. Chỉ nên chọn những con có ngoại hình và thể lực tốt. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, gà mẹ càng dữ thì bản năng chiến đấu sau này của gà con càng lớn. Gà được chọn phối giống nên là gà đã đẻ ít nhất một lứa. Anh em lưu ý không được phối những con có cùng huyết thống vì dễ tạo ra đời con bị dị tật.

cách chọn giống gà đòn
Cách chọn giống gà đòn Việt Nam

Trước khi bắt đầu giao phối, người nuôi cần bồi bổ cho gà đòn Việt Nam ít nhất một tháng để đảm bảo quá trình đẻ trứng được thuận lợi. Thời gian ghép giống tốt nhất là vào cuối tháng chạp và đầu tháng giêng.

Nên để gà mẹ tự ấp trứng của mình. Tuy nhiên, anh em cũng cần phôi hợp chăm sóc để tăng tỷ lệ nở của trứng.

Cách chọn và phân biệt gà đòn Việt Nam

Có rất nhiều tiêu chuẩn và cách thức để phối giống gà. Anh em cần tìm hiểu kỹ về giống trước khi bắt đầu để tạo ra được đời con mong muốn.

Anh em có thể đến học hỏi các trang trại phối giống uy tín. Tại đó, anh xem sẽ được quan sát tận mắt quá trình ấp trứng, giám sát và chăm sóc gà con mới nở. Dựa vào đó, anh em có thể đúc kết ra kinh nghiệm chọn giống cho riêng mình.

Ngoại hình, đặc điểm

Khi chọn gà con để nuôi, chúng ta chỉ nên chọn những con năng động, có thân hình đối xứng và không bị bất kỳ dị tật nào. Các kê sư lừng danh thường chọn những con có lông tơ tơi xốp, mắt tinh anh, chân cứng cáp và có dáng đi khỏe.

ngoại hình gà chọi việt
Ngoại hình, đặc điểm của gà chọi Việt

Loại bỏ ngay những con gà đòn Việt Nam có dấu hiệu dị tật như: lưng cong, mắt kém, đồng tử méo; Mỏ vẹo, xương lưỡi hái bị vẹo, ngắn hoặc dị dạng. Bàn chân sưng hoặc dị dạng, bị nhiễm khuẩn. Ngực phổng, cơ ngực phát triển không đồng đều, lông bị bết dính.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số dị tật báo hiệu chiến kê sau đây:

 • Gà độc nhãn, độc đáo: lúc sinh ra chỉ có 1 mắt, 1 cửa, hung hãn dữ tợn, đá chọi thường đến chết còn không chạy.
 • Mắt ếch, mắt mèo: “Gà chân xanh mắt ếch, chém chết không chạy” rất gan lỳ và máu chiến.
 • Gachoi con tam nhĩ: sinh ra có 3 lỗ tai. Lỗ tai thứ 3 bị lông phủ kín, lúc chọn thì cần vạch lông ra mới nhìn thấy dc.

Phân biệt trống – mái

 • Bí quyết 1: Xem hậu môn gà con. Nếu hậu môn có một nốt nổi lên to bằng hạt gạo thì là gà trống, còn lõm xuống hoặc ko có nốt dì là gà mái.
 • Bí quyết 2: Nắm nhẹ ở phần cổ gà, nhấc gà con lên. Nếu thấy gà đá con duỗi thẳng chân ra thì đấy là gà trống, còn co chân lên thì là gà mái.
 • Bí quyết 3: Đặt gà con nằm ngửa ra lòng bàn tay. Nếu gà quẫy đạp liên tục thì đó là gà trống. Những con quẫy một lúc rồi ngừng thì thường là gà mái.
 • Bí quyết 4: Kẹp chân gà con vào tay, treo ngược lên, nếu nằm im thì là gà cồ còn quẫy mạnh thì là gà mái.
 • Bí quyết 5: Kiểm tra bộ lông sau vài ngày nở. Nếu bộ lông mọc đều thì là gà cồ, còn lông mọc dài ngắn xen kẽ thì là ga chọi mái. Hoặc xòe bộ cánh ra, nếu như có 2 lớp lông ở trên cánh thì đấy là gà trống và ngược lại.

Xây dựng chuồng trại chăm sóc gà đòn Việt Nam con

Muốn đá gà khỏe, hiếu chiến thì khâu thiết kế chuồng trại là khá quan trọng. Quá trình nuôi gà đòn con cũng phải thiết kế lồng úm vì sức đề kháng, thân nhiệt của gà cực kỳ yếu. Gà con không có khả năng tự kiếm ăn, nên kê sư còn chăm sóc cho chúng đến khi đủ 5 tháng tuổi.

Chế độ ăn uống của gà đá nên đảm bảo khoa học, giàu dinh dưỡng. Sau đây là công thức cho gà đòn Việt Nam ăn khoa học:

xây dựng chuồng gà đòn
Xây dựng chuồng trại chăm sóc gà đòn Việt Nam
 • Bữa sáng: Thóc + ngô + lươn (trạch đem xay nhỏ, trộn Với vỏ trứng).
 • Bữa trưa: Có thể cung cấp cho gà thức ăn tươi như sâu, bộ, cào cào…
 • Bữa chiều: Đem bắp ngô + thóc + con lươn hoặc trạch băm nhỏ trộn lại. Nên trộn thêm rau băm nhuyễn để cung cấp thêm vitamin và chất xơ cho gà.
 • Nên cho gà uống nước vào ban đêm, thay nước sạch sẽ mỗi ngày
 • Khoảng sau 3 – 4 tuần, người nuôi sẽ thấy gà đòn sẽ to béo, chắc nịch nếu bạn cho gà ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Trên đây gachoiviet.com đã tập hợp chia sẻ anh em những kỹ thuật chăn nuôi gà đòn Việt Nam. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp anh em nuôi gà đạt hiệu quả cao.

facebook ▏gachoiviet.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x