Hà Lan – Phát minh giúp xác định giới tính gà con từ trong trứng

Phát minh cách xác định gà con từ trong trứng

Tại Hà Lan, một công ty đã nghiên cứu ra phương pháp xác định giới tính gà con từ trong trứng. Đây được xem như phương pháp tối ưu giúp giảm thiểu thiệt hại ; cho các doanh nghiệp sản xuất trứng gia cầm trên toàn thế giới.

Hà Lan – Phát minh giúp xác định giới tính gà con từ trong trứng

Công ty In Ovo có trụ sở tại đất nước Hà Lan; hiện đang thí nghiệm máy sàng lọc giới tính của gà con từ lúc còn là một quả trứng. Ông Wouter Bruins – Giám đốc của công ty này cho biết: “Công ty của chúng tôi đã bắt tay nghiên cứu để tìm ra những khác biệt ngay trong trứng mà mắt thường không thể nhận biết được. Chúng tôi đã phát triển các dấu ấn sinh học mới – hợp chất hóa học trong cơ thể có khả năng báo hiệu – từ đó giúp phát hiện giới tính của gà từ trong trứng”.

Phát minh cách xác định gà con từ trong trứng

Các nhà ngiên cứu của Công ty In Ovo đã áp dụng phương pháp khối phổ (MS) phân tích chính xác giới tính của gà chỉ trong vòng 9 ngày sau khi thụ tinh thành công. Bằng cách này có thể xét nghiệm dấu ấn sinh học của từng quả trứng và giới tính của chúng sẽ được công khai.

Bình thường, khi trứng gà nở thành con chúng ta mới có thể xác định rõ giới tính. Cách truyền thống này đã khiến các công ty sản xuất trứng gia cầm; phải tiêu hủy gần 6 – 7 tỷ con gà trống non mỗi năm.

Ngoài ra, phương pháp này còn tốn nhân lực, vật lực của công ty rất nhiều. Cụ thể, thiệt hại về kinh tế khi loại bỏ số gà trống ước lượng khoảng 440 triệu USD hằng năm. Chi phí chi trả cho công nhân chăm sóc; năng lượng cho khâu ấp trứng cũng khá lớn, vào khoảng 70 triệu USD/ năm.

Khi đưa công nghệ xác đinh giới tính gà con bằng dấu ấn sinh học vào quy trình sản xuất; thiệt hại về chi phí kể trên sẽ được giảm tối đa. Theo như nguồn tin của ông Wouter Bruins, Hội đồng sáng tạo châu Âu đã thưởng cho công ty In Ovo số tiền 2.500.000 Euro cho việc phát minh ra công nghệ tiên tiến này.

Được biết, công nghệ xác định giới tính gà con của In Ovo ; sẽ được đưa vào thị trường cuối năm nay.

Hãy theo dõi Gà Chọi Việt thường xuyên để nhanh chóng cập nhật kiến thức nuôi gà hoặc những tin mới về gà chọi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x