Chim cu gáy và bí mật có thể bạn chưa biết

Chim cu gáy là một loại chim cảnh được ưa thích trong làng chơi chim. Tuy nhiên không phải người chơi nào cũng hiểu hết về loài chim này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về cu gáy để nuôi chúng một cách dễ dàng hơn. Vào luôn này!

 Chim cu gáy là gì?

chim cu gáy là gì
Chim cu gáy là chim gì?

Cu gáy là một loài chim thuộc họ bồ câu, loài này rất quen thuộc với nông dân Việt Nam. Khắp các vùng đồng bằng đều có thể dễ dàng bắt gặp chim cu gáy với cái đầu tròn và nhỏ, thân hình trái xoài. Đặc biệt tiếng hót với 4 màu giọng khác nhau nên rất được những nghê nhận nuôi chim yêu thích và lựa chọn.

Cu gáy có phần đầu, gáy, bụng màu nâu nhạt hơi hướng sang màu hồng và tím. Phần mắt màu nâu đỏ, mí mắt khá dày giúp chúng chịu được gió khi bay cao. Loài chim này đặc biệt hiền lành, nhút nhát. Bạn nên lưu ý trước khi chọn nuôi.

Tiếng chim cu gáy

Vào từng nơi, từng vùng miền khác nhau, giọng cu gáy cũng theo đó mà thay đổi. Tuy nhiên, có 4 giọng gáy cơ bản ở hầu hết tiếng chim cu gáy như sau:

Giọng thổ

Với nhiều tiếng thổ khác nhau như thổ đồng, thổ đặc, thổ sấm; Đây là loại giọng đa dạng nhất với nhiều màu giọng khác nhau. Tuy nhiên đều có nét chung là tiếng chim gáy sẽ đem lại cho người nghe cảm giác trầm ấm, nhẹ nhàng, êm tai.

Bạn có thể tham khảo tiếng chim cu gáy giọng thổ đặc ở bản Audio dưới:

Tiếng chim cu gáy giọng thổ đặc

Giọng đồng

Trong giọng đồng, tiếng hót của loài chim này cũng được chia ra các loại giọng như đồng thổ, đồng kim; Loại giọng này thường bị pha bởi giọng thổ và giọng kim. Khi gáy, tiếng chim nghe rất vang. Ở trong tiếng gáy nghe ra một nguồn sức mạnh bí ẩn, đều và cứng.

Bạn có thể tham khảo tiếng chim cu gáy giọng đồng ở bản Audio dưới:

Tiếng chim cu gáy giọng đồng

 Giọng kim

Có một số cách gọi khác như giọng chuông, giọng tiểu,… Giọng kim bao gồm các loại giọng như kim pha thổ, kim pha đồng,… ; Đây có thể coi như loại giọng gáy nghe cao, gắt và vang nhất. Tiếng gáy ngân, nghe kĩ sẽ cảm thấy như có tiếng re re trong giọng gáy. Cu gáy con giọng kim không pha thì giọng sẽ mảnh hơn, sáng hơn. Một số loại bị pha với giọng đồng hoặc giọng thổ nên tiếng hót sẽ trầm hoặc ngân vang.

Tham khảo tiếng chim cu gáy giọng kim (chuông) ở bản Audio dưới:

Tiếng chim cu gáy giọng kim

Bạn có thể nghe thêm các loại giọng của cu gáy trên các video được phổ biến trên internet để tham khảo; lựa chọn ra tiếng chim cu gáy mình yêu thích. Không nên lựa chọn theo số đông hoặc người ta khuyên. Mỗi người có gu nghe khác nhau, bạn nên tìm hiểu trước rồi hẵng mua, tránh việc mua về không nghe hợp làm phí công, phí của.

Chim cu gáy thích ăn gì nhất?

thức ăn chim cu gáy

Chim cu gáy thích ăn gì nhất?

Thức ăn chim cu gáy thường là những loại hạt có nguồn gốc thực vật như lúa, kê, đậu xanh, ngô. Thức ăn của cu gáy rất dễ làm, dễ kiếm. Chúng cũng dễ ăn nên người nuôi sẽ không phải lo lắng việc lúc nuôi chúng bỏ ăn, kén ăn. Tuy nhiên, ở mỗi loại thức ăn khi cho cu gáy ăn, người nuôi cần lưu ý một số điều sau:

 • Lúa: Cần phơi khô, bảo quản kỹ càng, tránh tình trạng để lúa bị ấm, mốc. Đây là loại thức ăn cơ bản dành cho cu gáy, chiếm hơn 80% trong khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Kê: Loại thức ăn này khi cu gáy ăn vào sẽ sung, tuy nhiên ăn nhiều sẽ khiến chim bị quá nóng. Bạn có thể pha theo chế độ dựa trên tỉ lệ 3 phần lúa; 1 phần kê để giúp chim nhiệt nhưng không gây ảnh hưởng đến chúng.
 • Bắp: Bắp xay ra, không cần quá nhuyễn, chỉ cần xay ở mức tương đối để chim có thể ăn.
 • Đậu xanh: Giúp chim tăng sức đề kháng, đặc biệt vào mùa mưa sẽ giúp chúng chống bệnh cảm cúm.
 • Khoáng: Bổ xung canxi, các dưỡng chất giúp chim khỏe, lông mọc nhanh.
 • Đậu phộng: Đối với những con thời kì bắt đầu mọc hoặc thay lông, bạn có thể cho chúng ăn đậu phộng. Đậu phộng sẽ giúp cu gáy có bộ lông mượt mà, đẹp mắt.
 • Ngoài ra còn một số loại thức ăn khác như ngũ cốc bao gồm hạt bo bo, hạt cải, mè đen,…   

Cung cấp thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng để chim sung, khỏe; hót nhiều hót hay. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cho chúng tắm nắng hạ thổ hàng ngày, tắm nước hàng tuần để chim nổi và căng lửa một cách tối đa.

Chim cu gáy bao nhiêu tiền?

chim cu gáy bao nhiêu tiền

Chim cu gáy giá bao nhiêu?

Giá của chim cu thường do chủ đặt ra, không nhất định ở một con số nào. Bạn có thể tham khảo một số mức giá đang phổ biến trên thị trường dưới đây:

 • Chim bổi để thịt có giá khoảng 50K – 200K
 • Chim bổi để đấu có giá khoảng 150K- 500K
 • Chim bổi đã lên lồng có giá khoảng 500K – 1 triệu
 • Chim bổi nổi có giá khoảng 1 triệu – 2 triệu
 • Chim bổi lỡ 1 triệu – 2 triệu rưỡi

Lưu ý các mức giá trên chỉ mang tính tham khảo. Giá tiền sẽ có mức chênh lệch tùy vào độ đẹp xấu, hót hay dở của chim …

Chim cu gáy bay vào nhà là điềm gì?

chim bay vào nhà là điềm gì

Chim bay vào nhà là điềm gì?

Chim thường bay lượn trên bầu trời. Tuy nhiên sẽ có trường hợp chim bay thẳng vào nhà. Từ xa xưa ông cha ta đã có câu “ đất lành, chim đậu”. Do đó, có thể nói những con chim vào nhà hót vang; bay lượn, làm tổ mang lại sự may mắn, bình an cho gia chủ. Những loài chim hiền lành như chim cu gáy, khi bay vào nhà sẽ đem lại phước lành; những điều may mắn. Tuy nhiên, nếu con chim bay vào nhà, đâm vào cánh cửa hoặc bị chết; đây là điềm báo cho sự đau buồn, chết chóc. 

Trên đây là những thông tin mà Gà chọi Việt cung cấp đến bạn về chim cu gáy. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các loài chim cảnh khác tại đây.

Thông tin liên hệ:

Gmail: gachoiviet68@gmail.com
 Điện thoại: 0931315148
 Fanpage: Gà Chọi Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x