Tìm Hiểu Về Giống Gà Tàu Vàng Hiện Nay – Gà Chọi Việt

gà tàu vàng

Gà tàu vàng, một trong những sản phẩm có giá trị thương phẩm cao, đây là giống gà cho rất nhiều thịt, phần thịt ngọt và ngon, không bị khô. Hiện nay gà tàu vàng được nuôi phổ biến ở rất nhiều tỉnh miền Nam, phát triển mạnh mẽ ở một số khu vực địa phương thuộc bộ phận đồng bằng sông Cửu Long. 

Theo bạn, điều gì làm nên sự khác biệt giữa giống gà tàu vàng thuần chủng và những giống gà khác hiện có trên thị trường của nước ta. Chẳng hạn như các dòng gà: gà ta, gà ri, gà hồ ,… Vì sao gà tàu vàng lại được xem là dòng gà mang lại hiệu quả kinh tế cao trên thị trường. Để hiểu rõ những lý do đó, và cũng như giải đáp các thắc mắc đến cho các anh em, hãy cùng với gachoiviet.com đọc qua bài viết sau đây.

gà tàu vàng

Đây là bài viết hướng dẫn anh em về các kỹ thuật nuôi gà tàu vàng hiện nay, nếu sau khi đọc mà anh em vẫn chưa hiểu rõ, hãy liên lạc với Gà Chọi Việt qua email, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đến cho các anh em trong thời gian sớm nhất.

Tìm hiểu về giống gà tàu vàng

Gà tàu vàng hay gà ta vàng là một trong những giống gà bản địa ở Việt Nam. Nguồn gốc của chữ tàu được xuất phát từ Trung Quốc, và giống gà được du nhập vào bảng địa của Việt Nam. Hiện nay, gà tàu vàng được nuôi phổ biến ở các tỉnh miền Nam và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Phân bố giống gà

Gà Tàu Vàng sinh trưởng và phát triển chủ yếu tại các tỉnh khu vực miền Nam như: Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh,… Và các tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long. Hiện nay, nhiều tỉnh đã áp dụng khoa học công nghệ cho trong chăn nuôi gà tàu vàng mang lại giá trị cao.

gà tàu vàng

Đặc điểm của dòng gà tàu vàng

Gà tàu vàng, phần lớn chúng có bộ lông màu vàng rơm, vàng sẫm, cố đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Dòng gà tàu vàng có bộ lông màu vàng làm chủ yếu, phần chân có lông mào đen ở bàn, có khi ở cả ngón. Chân gà màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn. Phần thịt rắn chắc, thơm ngon. Sản lượng trứng từ 70-90 quả trên 1 năm.

Gà tàu vàng có tỷ lệ ấp phôi thành công cai với con số là 85%, tỷ lệ ấp nở là 88% và tỷ lệ nuôi sống thành công cho đến 8 tuần tuổi là 95%

gà tàu vàng

Gà tàu vàng có trọng lượng lớn từ 3,4 kg/ con, đối với gà nòng trung bình thì cân nặng dao động khoảng 3kg/con. Gà mái trưởng thành có cân nặng khoảng 1,82 kg/con. Còn gà trống nặng 2,53 kg/con. Gà tàu vàng có tốc độ sinh trưởng và phát triển toàn diện rất nhanh chóng, người chăn nuôi chỉ cần bỏ ra 4 tháng để chăn nuôi là hoàn toàn có thể xuất ra bán. Trong khi, các giống gà nòi trên thị trường phải đợi tối thiểu là 5 tháng mới có thể xuất chuồng ra đem bán được.

Tập tính

Gà tàu vàng có khả nặng tự tìm kiếm thực ăn ở ngoài môi trường. Ngoài ra, giống gà mái đều có khả năng tự ấp trứng cũng như nuôi con giỏi. Gà ta vàng rất thích hợp áp dụng trong mô hình chăn nuôi ở các hộ trang trại, tận dụng triệt để được nguồn thức ăn phong phú, dồi dào và có sẵn của các địa phương, có thể giảm tối đa chi phí đầu tư cũng như ít tốn công sức chăm sóc đàn gà.

Ðặc biệt, chất lượng thịt thơm, dai hơn các giống gà thương phẩm Sức đề kháng cao, thích ứng với mọi điều kiện chăn thả địa phương. Có thể nuôi gà tàu vàng theo hình thức bán công nghiệp là nuôi nhốt kết hợp với thả vườn, cho ăn cám công nghiệp, lúa, gạo và rau. Trọng lượng lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh, bán được giá cao (khoảng 65.000 đồng/kg) nên gà tàu vàng mang lại giá trị kinh tế cao cho các trang trại và hộ nuôi nhỏ lẻ.

gà tàu vàng

Gà tào vàng có sức đề kháng tốt, ít khi nhiễm bệnh tật, rất dễ nuôi và tỷ lệ sống cũng cao hơn các loại gà nòi gác, chính vì thế bà con chăn nuôi rất ưa chuộng giống gà này. Ngoài ra, chính là tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh, như đã đề cập ở trên, vì vậy các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã có thể bán gà ra thị trường từ rất sớm để thu hồi vốn lẫn tiền lời..

Gà Tàu Vàng được nuôi ở đâu?

Gà tàu vàng được nuôi phổ biến ở các tỉnh miền Nam nhưng hiện nay cũng đã phát triển mạnh ở một số tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Cần Thơ, Cà Mau,….

Gà Tàu Vàng có khả năng tăng trưởng nhanh và sinh lời cao, chính vì vậy bà con có thể tham khảo và nuôi loại gà này để giúp gia tăng thu nhập cho gia đình mình. 

Hiện nay, gà Tàu vàng thuần chủng có giá thị trường khá cao từ 65.000 đồng/kg. Giống gà dễ chăm sóc, sinh trưởng tốt, thích ứng với nhiều điều kiện, ít bị bệnh,… hứa hẹn mang đến giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi nhỏ lẻ và các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x