Trung Quốc đầu tư táo bạo tăng quy mô sản xuất thịt gà

Trung Quốc đầu tư táo bạo sản xuất thịt gà

Trong khi đại dịch Covid-19 vẫn đang còn hoành hành; các nhà sản xuất thịt gà ở Trung Quốc vẫn táo bạo đầu tư mở rộng sản xuất thịt gà. Điều này làm giảm sự phụ thuộc vào thịt gà nhập khẩu và giảm sự lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm từ gà ngoại nhập.

Năm 2020, Trung Quốc dự tính sẽ sản xuất được 14,35 triệu tấn thịt gà; tăng 18% so với năm 2019 (theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA). Thương nhân Trung Quốc cho biết, việc mở rộng quy mô sản xuất thịt sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng các loại ngũ cốc như bắp, đậu nành. Đồng thời sẽ kéo giá gia cầm sẽ giảm xuống, từ đó sẽ giảm sản lượng thịt gà nhập khẩu.

Trước đó, nguồn cánh gà từ Brazil khi xét nghiệm đã phát hiện dương tính với Corona. Điều này đã làm cho lòng tin của người dùng giảm xuống đối với thực phẩm nhập khẩu.

Thịt heo tạo thành cú huých

Năm 2019, Trung Quốc giết mổ 9,3 tỷ con gà, gồm 4,4 tỷ con gà lông trắng. Sản phẩm chủ yếu sử dụng cho các chuỗi đồ ăn nhanh, ưa chuộng loại thịt mềm, giá rẻ.

Các công ty cung cấp hàng đầu như Liaoning Wellhope Agri-Tech; nhà cung cấp cho KFC Trung Quốc Fujian Sunner Development; C.P của Thái Lan đều đã có các kế hoạch mở rộng sản xuất. Điều này nhằm đáp ứng mục tiêu của Bắc Kinh về một nền sản xuất thực phẩm khép kín.

Trong năm 2019, do sản lượng thịt heo giảm mạnh cho nên các nhà đầu tư vào thị trường thị gà lợi nhuận tăng vọt. Với việc người tiêu dùng và các nhà hàng đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế đã đẩy giá thịt gà tăng lên mức cao kỷ lục.

Trong nửa đầu năm 2019, Wellhope tăng sản lượng thịt gà lên 36% và vẫn tiếp tục duy trì trong giai đoạn này. Ông Jan Cortenbach, Giám đốc kỹ thuật của Wellhope-De Heus Animal Nutrition cho biết: “Chúng tôi đã tăng tốc vì giá tốt hơn”.

Trong dự án mở rộng sẽ bao gồm một dự án giết mổ của Shandong Xiantan với quy mô 100 triệu con gà. Hai dự án khác quy mô 100 triệu con gà của Henan Shuanghui Investment and Development Co Ltd (WH Group). Theo dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021 và tháng 6/2022.

Những rủi ro từ đại dịch COVID-19

Trung Quốc đầu tư táo bạo tăng quy mô sản xuất thịt gà

Tuy nhiên dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu thụ thịt gà tại Trung Quốc. Các căn-tin trường học hầu như đóng cửa phần lớn thời gian trong năm; do đó một lượng lớn thịt gà (giá thành rẻ hơn thịt lợn) sẽ không được tiêu thụ. Ngoài ra các bếp ăn tập thể, chuỗi nhà hàng fastfoods cũng giảm lượng tiêu thụ dù đã mở cửa hoạt động trở lại.

Trong bảng báo cáo kết quả kinh doanh của mình, Wellhope chỉ ra rằng trên lãnh thổ Trung Quốc, lượng giết mổ gà chỉ tăng 4% trong 6 tháng đầu năm 2020, giảm đến 8% so với dụ báo trước đó.

Trong khi đó, sản lượng heo hơi của Trung Quốc có vẻ đang phục hồi nhanh hơn dự báo. Wellhope đang đặt cược vào một sự thay đổi lâu dài đối với việc tiêu thụ thịt gà. Những người trẻ sống tại thành thị sẽ quan tâm nhiều hơn về sức khỏe và sự tiện lợi.

Hãy theo dõi Gà Chọi Việt thường xuyên để nhanh chóng cập nhật kiến thức nuôi gà hoặc những tin mới về gà chọi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x