Bí thuật xem tướng gà chọi có đòn cáo nhất trường mẫu giáo

tướng gà chọi

Để có được một chiến kê dũng mãnh, ngoài việc lai tạo giống tốt, anh em còn phải chọn lọc một lần nữa dựa vào hình dáng của gà. “Nhất dáng – Nhì tông – Tam lông – Tứ vảy” là câu nói được nhiều sư kê xem là tiêu chuẩn để xem tướng gà chọi hay. Câu này có nghĩa là ? Hãy cùng Gà Chọi Việt tìm hiểu kiến thức về gà đá qua bài viết sau đây nhé!

Xem tướng gà chọi là gì ?

Xem tướng gà chọi là đánh giá khả năng chiến đấu của 1 con gà qua vẻ bề ngoài. Tùy kinh nghiệm và kiến thức của mỗi người mà sẽ có các tiêu chuẩn đánh giá khác nhau. Người nuôi sẽ dựa vào ngoại hình để dự đoán về thể lực, tốc độ, thế đá… rồi kết luận xem gà đó đá hay không mà không cần xem tận mắt chúng thi đấu.

xem tướng gà chọi

Xem tướng gà đá có quan trọng không?

Xem tướng gà cực kỳ quan trọng. Không sư kê lão luyện nào lại bỏ qua bước này để chọn gà chiến tốt cả. Với những chuyên gia đá gà dày dặn kinh nghiệm, chỉ cần nhìn tướng bên ngoài lả đoán chính xác đến 90% khả năng chiến đấu của chúng.

Cách xem tướng gà chọi hay do sư kê mách bảo

“Nhất thủ – Nhì vĩ – Tam hình – Tứ túc” là tiêu chuẩn cơ bản để chọn ra gà chiến tốt. Với những anh em chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi gà thì chỉ bấy nhiêu thông tin đó là chưa đủ. Vì thế, Gà Chọi Việt đã tổng hợp kinh nghiệm quý giá từ nhiều sư kê lão làng và đúc kết ra được những thông tin dưới đây.

Xem tướng đầu mặt gà chọi – Nhất thủ

“Thủ” là từ dùng để chỉ phần đầu của gà chọi. Khi xem tướng gà chọi, các sư kê thường chú ý đến phần đầu trước tiên. Đây là bộ phận phản ánh chính xác nhất tính hiếu chiến của gà. Một con gà tốt sẽ sẽ có ánh mắt và vẻ mặt lỳ đòn, không có biểu hiện một chút ngô nghê hay sợ hãi nào.

Xem tướng đầu gà chọi

Hình dạng của đầu gà phản ánh một phần tính hiếu chiến của gà. Những con có đầu hình tam giác lớn, xương to thường rất hung hãn và gan lì. Đấu của chúng tương tượng với đầu diều hâu hoặc công.

Xem tướng gà chọi qua khuôn mặt của gà

Một gương mặt dữ dằn sẽ khiến đối thủ phải dè chừng và lo sợ. Trong số nhiều loại mặt, thì mặt dạng tam giác, da bóng đỏ, má phình to, sọ thắt (xương sọ nhỏ hơn xương gò má nếu nhìn từ trên đầu gà xuống) gáy dài của gà chui luồn đầu dưới, tảng lồi gà đánh đầu trên được đánh giá là dữ dằn và đe dọa địch thủ tốt nhất.

Với những con gà tinh tường, đầu của chúng sẽ dinh chuyển liên tục để luôn nắm được mọi diễn biến xung quanh.

Coi mặt gà chọi đá hay

Xem tướng gà chọi qua mắt gà

Cặp mắt sáng và tinh anh sẽ giúp gà quan sát tốt hơn cục diện trận đấu. Một số sư kê có tiêu chuẩn chọn những con gà có cặp mắt hơi sâu và mí mắt mỏng, vì sẽ quan sát tốt hơn. Trong khi một khác lại chọn những con có hốc mát cao để bảo vệ mắt tốt hơn, dù có gây cản trở tầm nhìn một chút, vì mắt là bộ phận quan trọng và dễ bị tổn thương khi giao chiến.

Những con gà có hốc mắt hình chữ nhật và xếch một chút thể hiện rất rõ sự mạnh mẽ và hung tàn. Chúng thường chiến đấu rất anh dũng và không bao giờ bỏ chạy. Trong số nhiều tướng mắt thì mắt trắng dã hay mắt ếch được xem là dị tướng báo hiệu chiến kê. Ngoài ra, loại mắt hình rắn hổ, mắt vàng thau có con ngươi nhỏ cũng được giới chuyên gia đánh giá khá cao.

Coi mắt gà chọi đá hay

Xem tướng gà chọi qua mào gà

Anh em nên chọn những con có mào nhỏ và dày. Loại mào này không gây nặng nề và cản trở chuyển động của đầu, giúp gà né đòn dễ hơn. Bên cạnh đó, những sát thương lên mào cũng bị hạn chế, giúp giảm khả năng bị thương nặng như rách mào làm gà bị đau. Theo một số chuyên gia, loại mồng chi thiên, mồng công, mào lù hoặc mào xít là loại mào tốt nhất.

Xem tướng gà chọi qua mào gà

Xem mỏ gà chọi

Ngoài dùng chân để đá thì mỏ chính là vũ khí thứ 2 của gà. Vì vậy, chọn được gà chiến mỏ tốt sẽ góp phần tăng khả năng chiến thắng. Sư kê cần kiểm tra mỏ gà có đủ dày và cứng hay không. Ưu tiên chọn những con có mỏ ngắn, 2 phần trên và dưới khép kín như vổ trấu vì lực cắn và cắp rất chắc. Mỏ ngà luôn được dân chơi đá gà săn đón. Gà chân Ô có chân trắng kết hợp với mỏ ngà sẽ tạo thành một chiến kê bách thắng.

Xem tai gà chọi

Những con có tai nhỏ thường được ưu tiên lựa chọn. Việc này nhằm để giữ sát thương ở mức tối thiểu nếu bị đối thủ đánh trúng vào đầu. Có lông quanh vùng tai giúp bảo vệ cho tai gà tốt hơn. Ngoài ra, nếu gà bạn chọn quá dài hoặc to thì cần phải tiến hành cắt tai một thời gian trước khi ra sân.

Xem tai gà chọi

Xem tướng gà chọi qua cần cổ gà đá

Những con có cổ to, khỏe và dài vừa phải có phong độ chiến đấu tốt hơn. Xương cổ nên liền lạc, không đứt quãng hay có đốt nghiêng. Anh em có thể kiểm tra bằng cách dùng tay nắn trực tiếp lên cổ gà. Gà có cổ khỏe sẽ chịu đòn tốt hơn, và dễ dàng tung ra những cú mổ thần sầu hạ knock out đối thủ.

Xem lông gà chọi – Nhì Vĩ

“Vĩ” ở đây là từ dùng để ám chỉ bộ lông. Bộ lông giống như chiếc áo giáp, bảo vệ gà trước những đòn tấn công bên ngoài. Gà đòn không quá chú trọng nhiều vào lớp lông, còn ở gà cựa thì các anh em đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

Dù là gà nòi hay gà cựa, sư kê cũng cần kiểm tra thật kỹ phần lông ở cánh và đuôi. Nhiều anh em có kinh nghiệm nuôi gà sẽ xòe cánh ra để xem xét thật kỹ. Bạn có thể thử tung gà lên cao để xem cách chúng tiếp đất có tốt hay không. Lông cánh tốt giúp gà bật nhảy cao hơn và ra đòn tốt hơn.

Coi lông gà đá

Phần lông đuôi cũng quan trọng không kém. Lông nên đủ dài phủ cả phao câu để bảo vệ vị trí này trước đòn tấn công từ con gà khác. Tuy nhiên, lông đuôi không nên dài đến mức chạm đất vì sẽ gây cản trở chuyển động của gà. Bạn nên kiểm tra xem lông có đủ sợi hay không và xòe đủ rộng chưa. Vì lông đuôi giữ vai trò quan trọng giúp gà giữ thăng bằng khi tung cước.

Một số anh em tin tưởng vào ngũ hành để chọn màu lông gà đá phù hợp với mệnh của mình. Nếu chưa biết cách chọn màu lông theo mệnh, mời anh em xem lại bài viết xem ngày gà đá của Gà Chọi Việt.

Xem hình dáng gà chọi – Tam hình

“Hình” là ám chỉ dáng hình bên ngoài của gà chọi. Gà chiến tốt cần phải có dáng hình chắc chắn. Tránh chọn những con có lườn bị vẹo, phao câu to dính vào thân. Ghim gà cần phải khít (chỉ đút vừa 1 ngón). Nếu ghim không khít thì gà sẽ không giữ sức tốt khi thi đấu, dễ bị bở hơi.

Những con có đùi to có những cú đá uy lực hơn. Gà có đùi hướng về trước ngực sẽ đi trên, trong khi những con có đùi hướng về đuôi chuyên về chui luồn chạy dưới.

Dáng đứng cũng một phần quyết định đến sức mạnh và phong độ của gà. Chỉ chọn những con có dáng đứng khỏe khoắn và loại bỏ những con có tướng đi yếu ớt. Nhiều người cho rằng, gà có đầu gối hình củ lạc ra đòn kém hiệu quả. Anh em nên bỏ những con gà này đi vì nuôi sẽ tốn công vô ích.

Xem chân vảy gà – Tứ Túc

Khi xem chân và vảy gà, anh em cần xem xét thật kỹ các đặc điểm sau:

Gà có bàn chân với các ngón rộng, đế mỏng rất linh hoạt trong chiến đấu. Phần cựa nằm sát cả cụm bàn ngón. Anh em cân nhắc không nên chọn gà có cựa lục đinh vì chúng không thể thực hiện các đòn đâm.

Nên chọn những con có hàng vảy sạch sẽ, hai hàng trơn, no hậu, hàng kẽm và hàng biên đầy đủ. Nếu tìm được con có vảy độc biên thì đúng là tìm được chiến kê. Loại vảy này khô nhìn trông giống như chân gà chết.

Những con gà có vảy vuông, mỏng và chân tròn có khả năng đánh nhanh thắng nhanh rất tốt. Những con có vảy càng dày thì lực đá càng mạnh nhưng thời gian kết thúc trận đấu lại càng lâu.

Sách xem tướng gà chọi

Chỉ học hỏi kinh nghiệm từ sư kê và tham khảo kiến thức trên mạng thôi thì chưa đủ. Tri thức quý giá từ những cuốn sách xem tướng gà chọi dưới đây!

Kinh kê gà chọi – Kim chỉ nam cho việc chọn gà chọi

Đây là cuốn sách tổng hợp và đúc kết kinh nghiệm xem và nuôi gà chọi. Cuốn sách này đã được nhiều sư kê áp dụng và công nhận hiệu quả. Những thông tin trong sách đều được nhà xuất bản kiểm chứng cẩn thận, nên anh em có thể an tâm áp dụng thử.

Cuốn sách này từ trước đến giờ vẫn luôn được xem là cuốn sách “gối đầu” hằng đêm của các kê sư để xem tướng gà. Trong cuốn sách có hướng dẫn rất chi tiết về cách xem vảy, cựa, màu lông… Một số bản sách còn có hình minh họa giúp anh em dễ hình dung trong thực tế.

Tác giả đã chọn viết sách theo thể thơ lục bát để anh em dễ ghi nhớ. Tóm lại, đây là một cuốn sách hay mà anh em nên tham khảo.

Cách chọn gà đá – Vũ Hồng Anh

Đây là cuốn sách hướng dẫn anh em chọn tướng gà đòn đá tốt. Rất nhiều loại tướng đá được tổng hợp tại đây, giúp trang bị cho anh em đầy đủ kiến thức để chọn được gà chọi như ý.

sách cách chọn gà đá

Bí truyền về cách chọn gà nuôi gà đá, gà chọi

Quyển sách mang đến cho anh em kiến thức xem tướng gà chọi và cách nuôi gà đá. Đây là cuốn sách tuyệt vời giúp anh em nắm chắc chiến thắng khi tham gia các trận đá gà trực tiếp sau này.

đá gà trực tiếp thomo mới nhất hôm nay

Trên đây là 3 cuốn sách xem tướng gà chọi được nhiều sư kê áp dụng và chọn được chiến kê như ý. Chắc chắn rằng kiến thức về xem tướng gà của anh em sẽ tăng lên rất nhiều sau khi đọc chúng.

sách bí truyền về cách chọn gà nuôi gà đá, gà chọi

Xem tướng gà đá cựa sắt

Đối với hình thức đá gà cựa sắt, tiêu chuẩn xem tướng gà có hơi khác một chút so với gà đòn. Tuy nhiên, việc xem tướng gà chọi là một phần không thể thiếu để chọn được chiến kê mạnh mẽ.

Với lối đá cựa sắt, sư kê rất chú trọng vào cựa gà. Đây được xem là vũ khí chủ lực để gà chiến đấu. Người ta thường trang bị thêm cặp cựa sắt vào chân để gà giành chiến thắng nhanh hơn.

Sau đây là một số đặc điểm về ngoại hình để chọn gà đá cựa sắt tốt.

Chọn gà đá cựa sắt thông qua hình dáng

Những con gà có dáng đứng oai vệ, cơ bắp săn chắc, sải cánh rộng thường có khả năng chiến đấu rất tốt. Bên cạnh đó, vẻ ngoài còn góp phần làm tăng vẻ uy nghiêm và đe dọa đối thủ.

một con gà đá cựa sắt đang tạo dáng

Kỹ năng giao chiến

Kỹ năng ra đòn rất quan trọng đối với gà đá cựa sắt. Dù ngoại hình có đẹp đến đâu nhưng cách đá tệ thì cũng xem là đồ bỏ. Anh em chỉ nên chọn những con có đòn cáo, ra đòn chuẩn xác, hiểm, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh.

Những kỹ năng chiến đấu của gà đá giỏi

  • Di chuyển nhanh và né đòn tốt.
  • Đứng dậy nhanh khi té ngã.
  • Biết nhồi thêm đòn khi giữ được lông đối thủ.
  • Biết cách thoát thân khi bị đối phương giữ lông.

Sau khi chọn được gà tốt, anh em cần lên lịch luyện tập cho chúng. Gà cần phải rèn luyện thường xuyên thì mới tung chiêu lợi hại được. Một chú gà dù tướng tốt đến đâu, nếu không trải qua tập luyện sẽ không đủ sức tham gia những trận đấu lớn được.

Xem tướng gà chọi đoán đòn lối

Việc xem gà đoán chính xác đòn lối đòi hỏi sư kê phải có rất nhiều kinh nghiệm. Phương pháp này xác suất chính xác thường thấp hơn 90%, dù là với những người chơi đá gà lão luyện nhất. Việc chúng ta có thể làm là chọn ra con có càng nhiều ưu điểm càng tốt.

Thông thường, các sư kê sẽ xem xét 3 góc độ của gà:

  • Tầm nhìn ngang
  • Tầm nhìn chính
  • Nhìn từ trên xuống
một con gà chọi đẹp đang đi dạo

Anh em nên quan sát từ xa, để gà đi đứng tự nhiên nhất. Việc này là để anh em có thể xem tướng đi của gà chọi chuẩn xác nhất và tìm ra lối đá chính của chúng. Một chú gà dù sở hữu bao nhiêu lối đá đi chăng nữa thì chỉ có 1 lối đá là sở trường của chúng.

Xem tướng gà chọi cựa sắt giúp anh em sớm nhận biết được đâu là chiến kê cần huấn luyện, từ đó tránh bỏ phí công sức, thời gian và tiền bạc để đào tạo ra những chiến kê “vô dụng”.

Trên đây là những phương pháp xem tướng gà chọi đã được nhiều anh em sư kê áp dụng thành công. Nếu anh em nào có kiến thức hay thì hãy để lại ở bình luận bên dưới để cùng nhau học hỏi nhé. Gà chọi việt cũng sẽ bật mí anh em một số chủng loại gà thần kê trong những bài viết sau. Chúc anh em thành công!

Facebook | gachoiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x